วิธีใช้งาน Moving Average Oscillator คือ ?

วิธีใช้งาน Moving Average Oscillator คือ ?

วันนี้เราจะมาพูดถึงอินดิเคเตอร์ Moving Average Oscillator คือ ใช้งานอย่างไรและมันดีมากแค่ไหนรวมไปถึงการรู้จักที่มาของสูตรและการคำนวนของอินดิเคเตอร์ตัวนี้ด้วยครับ…ทั้งนี้เราก็จะมาเสริมเพิ่มเติมให้ในส่วนของวิธีการเข้าออกออเดอร์แบบพื้นฐานและข้อควรระวังในการใช้งานของอินดิเคเตอร์ตัวนี้กันครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่าอินดิเคเตอร์ตัวนี้มีคำว่า Moving Average เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยและมันจะเกี่ยวข้องกันอย่างไรไปรับชมกันในหัวข้อถัดไปได้เลยครับ

ชีวิตที่ผ่านมาคือครู ชีวิตที่เหลืออยู่คือโอกาส


ความเป็นมาของ Moving Average Oscillator

Moving Average Oscillator หรือ OsMa คืออินดิเคเตอร์ตัวหนึ่งครับที่มีความเกี่ยวข้องกับอินดิเคเตอร์ชื่อดังอย่าง Moving Average นั่นเองครับหมายความคืออินดิเคเตอร์ตัวนี้มีรากฐานมากจากอินดิเคเตอร์ Moving Average ที่ถูกพัฒนาต่อยอดกันมาครับเพื่อใช้ในการดูเทรนด์และจุดกลับตัวเป็นหลักครับและแน่นอนว่ามันถูกจัดอยู่ในอินดิเคเตอร์ประเภท Oscillator เฉกเช่นเดียวกันกับอินดิเคเตอร์ชื่อดังอย่าง Relative strength index (RSI) และ Moving average convergence divergence (MACD) ด้วยนั่นเอง

รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผลของ Moving Average Oscillator ใน MT4
รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผลของ Moving Average Oscillator ใน MT4

และจากตัวอย่างด้านบนนั่นเองครับจะสังเกตได้ว่าตัวแสดงผลของอินดิเคเตอร์ Moving Average Oscillator นั้นจะมีความคลึงกับกับอินดิเคเตอร์ Moving average convergence/divergence (MACD) เป็นอย่างมากครับนอกจากจะถูดจัดอยู่ในประเภท Oscillator เดี่ยวกันนั้นยังมีจุดต้นกำเนิดมากจากอินดิเคเตอร์ Moving Average เหมือนกันอีกด้วยนั่นเองครับ…ทั้งนี้ก็ยังมีวิธีการคิดออกมาเป็นการแสดงผลในรูปแบบ Histogram เช่นเดียวกันอีกด้วยครับ

วิธีคำนวณ สูตร Moving Average Oscillator

OsMA หรือ Moving Average Oscillator ในโปรแกรม MT4 จะมีลักษณะพิเศษหรือถูกแสดงผลในรูปแบบของ Histogram และยังมีเส้นนะดับอยู่ที่ระดับ 0 เหมือนอินดิเคเตอร์ MACD อีกด้วยครับซึ่งสูตรการคำนวนของ OsMA นั้นไม่ยากมากนักครับเพียงเป็นผลต่างของเส้น Moving Average ที่ความเร็วที่แตกต่างกัน 3 เส้นนำมาคิดครับซึ่งจะใช้ค่า MA 12, 26 และ 9 มาคิดและจะเห็นว่าเป็นค่าเดียวกันกับค่าดั้งเดิมของ MACD ด้วยนั่นเองครับ

สูตรคำนวณ

จากสูตรคำนวนของ Moving Average Oscillator จะระดุบได้ดังนี้

  • Moving Average Oscillator = Oscillator Value−Moving Average Value

โดยที่ภายในของสมการนี้จะประกอบไปด้วย

  • Fast EMA (n) คือ เส้น Moving Average ชนิด Exponential โดยใช้เวลาหรือจำนวนกราฟราคาที่ n วัน/แท่ง เป็นตัวแทนของเส้นที่เคลื่อนไหวเร็วโดยมาตราฐานจะตั้งค่าไว้อยู่ที่ 12 วัน/แท่ง
  • Slow EMA (n) คือ เส้น Moving Average ชนิด Exponential โดยใช้เวลาหรือจำนวนกราฟราคาที่ n วัน/แท่ง เป็นตัวแทนของเส้นที่เคลื่อนไหวช้าโดยมาตราฐานจะตั้งค่าไว้อยู่ที่ 26 วัน/แท่ง
  • MACD SMA (n) คือ เส้น Moving Average ของ MACD ชนิด Simple โดยใช้เวลาหรือจำนวนกราฟราคาที่ n วัน/แท่ง เป็นตัวแทนของเส้นที่ตามสมการ MACDโดยมาตราฐานจะตั้งค่าไว้อยู่ที่ 9 วัน/แท่ง

จะเห็นได้ว่าสมการดังกล่าวที่กล่าวมานั้นจะประกอบไปด้วยการใช้งานอินดิเคเตอร์ Moving Average เป็นส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้ครับทั้งนี้อย่างที่เคยพูดไว้ในบทนำว่าอินดิเคเตอร์ตั้นี้มีการนำอินดิเคเตอฺร์ Moving Average  มาต่อยอดและพัฒนาต่ออีกทั้งยังเห็นได้ว่ามีการนำสมการ MACD เข้ามาพัฒนาร่วมด้วยนั่นเอง…จึงเป็นสามารถเหตุที่ว่ารูปร่างและหน้าตาของอินดิเคเตอร์ตัวนี้จะมีลักษณะและวิธีการใช้งานคล้ายคลึงกับ MACD เป็นอย่างมากครับ

วิธีตั้งค่า Moving Average Oscillator

เมื่อเรียนรู้สมการเป็นที่เรียบร้อยแล้วผมก็จะสอนเนื้อหาในการตั้งค่าและวิธีการเรียกใช้งานใน MT4 กันนะครับอันดับแรกให้เปิดโปรแกรมขึ้นมาหลังจากนั้นให้ทำการคลิก Insert ที่มุมบนซ้ายหลังจากนั้นเลือก Indicator ตามด้วย Oscillator และ Moving Average Oscillator ตามลำดับดังรูปภาพด้านล่าง

รูปที่ 2 ตัวอย่างการเรียกใช้งานอินดิเคเตอร์ Moving Average Oscillators
รูปที่ 2 ตัวอย่างการเรียกใช้งานอินดิเคเตอร์ Moving Average Oscillators

หลังจากนั้นผมก็จะทำการตั้งค่าพารามิเตอร์ตามต้นฉบับของผู้พัฒนาคือ Fast EMA (12) , Slow EMA (26) และ MACD SMA (9) นั่นเองครับเพียงแต่ผมจะปรับ Color และ Levels เล็กน้อยครับเพื่อให้อินดิเคเตอร์สามารถดูได้ชัดมากยิ่งขึ้น

รูปที 3 ตัวอย่างการตั้งค่าพารามิเตอร์ อินดิเคเตอร์ Moving Average Oscillators
รูปที 3 ตัวอย่างการตั้งค่าพารามิเตอร์ อินดิเคเตอร์ Moving Average Oscillators

ระบบเทรด Moving Average Oscillator ที่แนะนำ

วิธีการใช้งานของ Moving Average Oscillator นั้นสำหรับใครที่เคยใช้อินดิเคเตอร์อย่าง MACD หรือ Moving average convergence divergence มาแล้วก็จะสามารถใช้ OsMA ได้อย่างง่ายดายเลยครับนั้นก็เป็นเพียงเพราะว่าหลักการใช้งานเหมือนกันมากเลยทีเดียวครับ

จากหัวข้อที่แล้วผมจะทำการเพิ่มระดับ 0 เป็นเส้นสีแดงเอาไว้ก็เป็นเพราะว่าเอาไว้ใช้เป็นระดับอ้างอิงในการระบุเทรนด์นั้นเองครับโดยที่เมื่อ Histogram ตัดขึ้นเหนือระดับ 0 จะเป็นการบอกว่า ณ ขณะนั้นมีโอกาสที่กราฟราคาจะกำลังจะทำเทรนด์ขาขึ้นในขณะเดียวกันหาก Histogram ตัดลงใต้ระดับ 0 กราฟราคาจะกำลังจะทำเทรนด์ขาลงนั่นเองครับและแนะนอนว่าสามารถใช้ได้เป็นทั้งจุดเข้าออกสัญญาณการซื้อขายได้อีกด้วยครับทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของแต่ละท่านด้วยนั่นเอง

เงื่อนไขการ Buys

รูปที 4 ตัวอย่างการ Buy OsMA + EMA20 ในคู่เงิน XAUUSD H1
รูปที 4 ตัวอย่างการ Buy OsMA + EMA20 ในคู่เงิน XAUUSD H1
  1. รอจนกว่า Histogram จะทำการตัดขึ้นมาเหนือเส้นระดับ 0
  2. เรียกใช้งาน EMA (20) และรอจนกว่ากราฟทำการตัดเหนือเส้ร EMA (20) และขณะนั้น Histogram ต้องอยู่เหนือว่าระดับ 0 ให้ทำการเปิด Buy
  3. ทำการปิดออเดอร์ทันทีเมื่อ Histogram มีระดับต่ำว่า 0

เงื่อนไขการ Sells

รูปที 5 ตัวอย่างการ Sell OsMA + EMA20 ในคู่เงิน XAUUSD H1
รูปที 5 ตัวอย่างการ Sell OsMA + EMA20 ในคู่เงิน XAUUSD H1
  1. รอจนกว่า Histogram จะทำการตัดลงมาใต้เส้นระดับ 0
  2. เรียกใช้งาน EMA (20) และรอจนกว่ากราฟทำการตัดลงใต้เส้น EMA (20) และขณะนั้น Histogram ต้องอยู่น้อยกว่าระดับ 0 ให้ทำการเปิด Sell
  3. ทำการปิดออเดอร์ทันทีเมื่อ Histogram มีระดับสูงกว่า 0

ข้อควรระวังในการใช้

ในบางกรณีการตัดขึ้นลงของ Histogram ในระดับ 0 นั้นไม่ได้แปรว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแทรนด์เสมอไปครับทั้งที่อาจจะต้องนำหลายๆอย่างมาช่วยพิจาณาด้วยไม่ว่าจะเป็นการตีเทรนด์ไลน์หรือการใช้อินดิเคเตอร์ตัวอื่นมาช่วยประกอบการตัดสินใจดังตัวอย่างรูปด้านล่างถึงแม้ว่าจะมีการตัดกันของ Histogram ขึ้นเหนือระกับ 0 ก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนเป็นเทรนด์เป็นเทรนด์ขาขึ้นแต่อย่างใดเพียงแต่จะมีการขยับของราคาขึ้นเล็กน้อยเท่านั้นครับ

รูปที 6 ข้อควรระวังในการใช้ Moving Average Oscillator
รูปที 6 ข้อควรระวังในการใช้ Moving Average Oscillator

สรุป

Moving Average Oscillator นั้นมีประโยชน์ในการช่วยดูการแกว่งตัวของกราฟราคาซึ่งมีพื้นฐานการใช้งานมาจาก Moving Average และ MACD ซึ่งสามารถใช้ในการระบุเทรนด์และจุดกลับตัวของราคาทั้งนี้ผู้ใช้อาจจะจำเป็นจะต้องระวังในการใช้งานในการส่วนของการระบุจุดกลับตัวเล็กน้อยครับและยิ่งไปกว่านั้นจะดีมากหากนำกลยุทธ์หรืออินดิเคเตอร์ตัวอื่นๆเข้ามาช่วยในการยืนยันสัญญาณต่างๆ

อ้างอิง

https://forexthai.in.th/moving-average-of-oscillator/