การเทรดแบบเส้นตัด (MA CROSSOVER)

การเทรดแบบเส้นตัด (MA CROSSOVER)

MA CROSSOVER

บทความตอนนี้ผมจะมาพูดว่าการเทรดแบบเส้นตัด ( MA Cross Over ) นั้นจะมีข้อเสียตรงกราฟจะขึ้นหลังจากแท่งเทียนหมดเวลากราฟทำให้เราได้ชื้อราคาสูงมากทำให้การเข้าเปิด ออร์เดอร์ จะเพี้ยนไปมากโอกาสเสียจะมากด้วย….ยิ่งเล่นสั้นบางครั้งจะเสียมากว่าปกติด้วย
หลังจากที่เทรดมาระยะหนึ่งผมเอง ก็ยอมรับว่าจิตใจยังกลัวการลากกลับทิศทางและลากยาวด้วยเนื่องจากมีแผลแบบนี้ ถึงหลายคนบอกว่าต้องทนลากมาก 1000 จุด ในความคิดผมก็เคยคิดแบบนั้นแล้วก็ทำตามแต่ต้องป้องกันด้วย  Engine แต่อย่าลืมว่าเราใช้เส้นตัดแล้วทำให้ มีโอกาสที่จะผิดพลาด 2 ทางได้

MA CROSSOVER

กราฟตายตัวเคยเทรดแบบนี้แล้วรู้สึกบางครั้งสองจิตใจว่าทำไมไม่ใช้กราฟ  TF เล็ก ๆ จะได้ชื้อก่อนก็ทำให้ใจเล่นสลับไปมาแต่รายได้ก็ดีนะ…แต่การที่กราฟกระชากมาแทนทำให้เกิดกลัวอีก
เคยอ่านงานวิจัยครั้งหนึ่งว่า การเทรดถ้านับ 0.1 เปอร์เชนต์  ให้เราแปลว่ากำไรโดยโจทย์คือ
การลงทุนภายใน 4 ปี โดยลงทุน 1 ครั้ง , ลงทุนเติมเงินตลอดแต่ไม่ล้างพอร์ต , ลงทุนเติมเงินเข้าและออกเพิ่มรักษามาร์จิ้น แต่ไม่ล้างพอร์ต , ล้างพอร์ตแต่ถอนเงินออก..เงินออกมากกว่าล้างพอต , การเทรดขาดทุนแต่กำไรไปมาหรือย่ำอยู่กับที่ไม่กำไรมาก , การลงทุนแต่ล้างพอร์ตแล้วลงทุนใหม่ไม่ยอมแพ้แล้วทำจนมีเงินไหลกลับมาไหลคืนมาจนได้กำไรถึงใช้เวลานานแต่ใจสู้มาก , การ copy , การลง Pamm , การ ใช้  Engine ไปมายอมหักล้างแต่ได้กำไร การกึ่ง Arbitrage เน้น เป็นการเน้น กินดอกเบี้ยข้ามคืน , แต่การเทรดแบบ กึ่ง Arbitrage นั้น อาจมีบาง โบรกที่ไม่ให้เทรดนะครับ ต้องตรวจสอบด้วย

 

 การหา IB เป็นทุนโดยไม่เอาทุนเรามาลงแล้วเทรดถือว่าเป็นกำไรจากการตลาดแต่น้อยมาก , การลงแล้วล้างพอร์ตหลายรอบแต่ปรับปรุงการเทรดจนได้เงินคืนหมดแต่ได้กำไร 0.1เปอร์เซ็น ภายใน 4 ปี , ได้กำไรแค่1-3 เปอร์เชนต์ต่อปีลงมากไดน้อย จากที่กล่าวมาคือ

 1. มีกำไรและคืนทุนจนได้กำไรถึงบางคนล้างพอร์ตมาหลายรอบแล้วก็ปั้นใจสู้จนมีกำไร กลับมาคืนได้ มี25 – 40 เปอร์เชนต์
  2. ที่ได้เงินจากตลาดค่าเงินแต่ถ้าดูข้อมูลลึกคือ ต้องได้กำไร 3 เปอร์เชนต์ต่อเดือนขึ้นไปโดยเฉลี่ย แต่ล้างพอร์ตมีกำไรหรือไม่ล้างก็ได้รวมทั้งย่ำอยู่กับที่ มีมากถึง 20-30 เปอร์เชนต์ที่ได้เงินจากตลาดแห่งนี้
  3. การลงทุน แต่ได้ กำไร 5 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป จะล้างพอร์ตแต่ได้เงินคืนแล้วกำไรมาเฉลี่ยเกิน 5 เปอร์เชนต์ต่อเดือน แม้แต่เติมเงินเข้าและออกเพื่อรักษาการโดนล้าง จะมีกลุ่มนี้ราว 10 – 20 เปอร์เซนต์ของตนเข้ามาเทรดทั้งหมด
  ……********โดยภาพรวมแล้วกราฟทำกำไรจะขึ้นลงแบบ Sideway จะไม่ราบเรียบแต่ได้กำไรโดยระยะยาว ****
  4. การที่ลงแต่ได้กำไรทุกเดือน อาจขาดทุน 2 – 4 เอือนแต่เดือนถัดไปคืนทุนและมีกำไรด้วย ..เงินมากกว่า 7 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือน มีคนทำได้ราว 5 – 15 เปอร์เชนต์ กราพกำไรจะขึ้นเฉียงสวยมากและไม่มีออเดอร์ค้างด้วย
  5. การได้กำไรแทบไม่ขาดทุนถ้าขาดทุนคือ 1 เดือนและน้อยมาก มีคนทำได้ราว 3 – 8 เปอร์เชนต์เท่านั้น ( อย่าลืม ภายใน 4 ปีด้วย )

 

สรุปการเทรดแล้วได้กำไรแบบได้ทุกเดือนทำยากมาก
****คนที่ทำกำไรน้อยส่วนหนึ่งออกจากตลาดเพื่อที่จะไปทำงานอื่นที่มีกำไรเลี้ยงครอบครัวก็ส่วนหนึ่งและส่วนหนึ่งใช้อีเอเทรดถึงได้น้อยต่อเดือนแต่ก็ให้เงินงอกแล้วไปทำงานอย่างอื่นเป็นงานหลัก
ส่วนมากคนเข้าตลาดเพื่อเป็นงานหลักก็ทำจน Overtrade มีรายได้รวมทั้งทำไอบีด้วยสุดท้ายก็เปลี่ยนเป็นงานเสริมเพราะการเอาชนะตลาดนี้ยากมาก  

ทีมงาน : thaiforexbroker.com