ความจริงที่น่าตกใจของ Fractals indicator

fractals indicator

Fractals indicator นับว่าเป็นเครื่องมือ (tools) หนึ่งที่มีประโยชน์ต่อเทรดเดอร์มือใหม่และมือาชีพมากตัวหนึ่ง โดยมันถูกพัฒนาจากเทรเดอร์ระดับตำนานนามว่า Bill William ครับ (แม๊ ตาวิลเลี่ยมมาอีกแระ จะขยันสร้างเกินปุยมุ้ย 5555+)

หลักการทำงานของ Fractals จะเป็นการอิงรูปทรงเลขาคณิตที่เป็นสามเหลี่ยมครับ บอกได้เลยว่า Indicator ตัวนี้มีความแตกต่างจาก Indicator ตัวอื่น ๆ ที่ตาวิลเลียมเคยสร้างมาอย่างแน่นอนครับ นอกจากนี้มันยังมีความลับที่เทรดเดอร์หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่รู้อีกนะ (รู้แล้วอาจจะมีตกใจกันบ้างแหละ)

ความเป็นมาของ Fractals indicator

เทรดเดอร์เชื่อไหมครับว่า Fractals ตัวนี้สร้างจากความเป็นธรรมชาติ.. เมื่อเราจะได้ยินคำว่า Fractals หลาย ๆ คนอาจจะไปนึกถึงทฤษฎีทางคณิตศาสตร์อยู่ทฤษฎีหนึ่งที่เขากล่าวถึง “สัดส่วนต่าง ๆ ในธรรมชาติ” ใช่ไหมครับ ซึ่งทฤษฎีนั้นก็คือ Fractals นี่แหละ

ทฤษฎีดังกล่าวจะพูดถึงเรื่องสัดส่วนต่าง ๆ ที่เราเจอได้ตามธรรมชาติ เช่น รูปร่างของก้นหอย รูปร่างของเกล็ดหิมะ รูปร่างของดอกไม้ หรือ พวกใบไม้ต่าง ๆ เป็นต้น หากเราสังเกตุกันดี ๆ แล้ว รูปทรงของสิ่งเหล่านั้นมักจะมีรูปแบบที่คล้าย ๆ กัน เกิดขึ้นแบบซ้ำ ๆ ได้ หากนึกไม่ออก ให้เราดูที่รูปดอกบัวด้านล่างนี้ครับ

Fractals
ตัวอย่างดอกบัวที่กลีบดอกแต่ละกลีบจะขึ้นในรูปแบบคล้าย ๆ กับ และเกิดขึ้นซ้ำ ๆ

ซึ่ง Fractals indicator เองน่าจะล้อหลักการแบบนั้นมาบางส่วนครับ เพราะโดยหลักการแล้ว Fractals ที่เราจะพูดถึงนี้มันเป็นแบบนั้นจริง ๆ อะ

หลักการทำงานของ Fractals indicator

หลักการของมันไม่มีอะไรที่ซับซ้อนมากนัก เพราะมันอาศัยรูปแบบซ้ำไปซ้ำมาของกราฟแท่งเทียน… 💡ปิ๊งงงงง!!! ใช่แล้วครับ Fractals indicator อาศัย Candlestick pattern นั่นเอง โดยหลักการดังกล่าวจะประกอบไปด้วยแท่งเทียน 5 แท่ง ซึ่งสามารถแบ่งได้ 2 รูปแบบ ได้แก่ Bearish Fractals และ Bullish Fractals ครับ

📈 รูปแบบที่ 1 : Bearish Fractals

Bearish Fractals จะประกอบไปด้วยแท่งเทียน 5 แท่งเรียงต่อกันโดยแท่งตรงกลางจะเป็นแท่งที่มีราคาสูงสุด (Highest high) และจะถูกประกบด้วยแท่งที่มีราคาสูงสุดต่ำกว่าแท่งกลาง (Lower High) ฝั่งละ 2 แท่งครับ ซึ่งหากเราเจอกับ Bearish Fractals ให้รู้ไว้เลยครับว่า ตอนนี้กราฟอาจจะกำลังกลับตัวเป็นขาลง

📈 รูปแบบที่ 2 : Bullish Fractals

ในทางกลับกัน Bullish Fractals จะเป็นรูปแบบที่บอกเราว่ากราฟอาจจะกำลังกลับตัวเป็นขาขึ้น โดยเราสามารถสังเกตุ Pattern นี้ได้จาก แท่งเทียนที่มีราคาต่ำสุด (Lowest Low) จะอยู่ตรงกลาง แล้วประกบด้วยแท่งเทียนอีกฝั่งละ 2 แท่งที่มีราคาปิดสูงกว่า (Higher Low)

ตัวอย่าง Bearish และ Bullish Fractals
ตัวอย่าง Bearish และ Bullish Fractals อย่างง่าย

สูตรคำนวณ

ด้วยการคิดแบบนี้เอง ตาวิลเลี่ยมเลยจับหลักการนี้มาอยู่ในสมการทางคณิตศาสตร์ได้ไม่ยาก เพียงแค่กำหนดราคาสูงสุดและต่ำสุดของแต่ละแท่งเทียนมาเท่านั้นครับ โดยสมการดังกล่าวจะเป็นประมาณนี้

🧮 การคำนวณ Bearish Fractals

 1. กำหนดให้ตำแหน่งที่ต่ำที่สุด (Lowest Price) เป็น n
 2. ให้นำราคาต่ำสุดของแท่งเทียนก่อนหน้า 2 แท่ง และ แท่งเทียนหลังจากแท่งนี้อีก 2 แท่ง มา – และ + ก็จะได้สมการนี้ -> n-2, n-1, n+1, และ n+2.

🧮 การคำนวณ Bullish Fractals

 1. กำหนดให้ตำแหน่งที่สูงที่สุด (Highest Price) เป็น n
 2. ให้นำราคาสูงสุดของแท่งเทียนก่อนหน้า 2 แท่ง และ แท่งเทียนหลังจากแท่งนี้อีก 2 แท่ง มา – และ + ก็จะได้สมการนี้ -> n-2, n-1, n+1, และ n+2.

วิธีการติดตั้งและการเรียกใช้งาน

Fractals เป็น indicator ที่ติดมาพร้อม ๆ กับ indicator set อื่น ๆ ของตาวิลเลี่ยมครับ นั่นหมายความว่าเราไม่จำเป็นที่จะต้องไปหาโหลดที่ไหนเลย เพียงแต่เรียกใช้งานให้เป็นก็พอ ซึ่งการเรียกใช้งานบน mt4 / mt5 มีดังนี้ครับ

การเรียกใช้งาน Fractals จาก MT4 / MT5

 • มองไปที่แถบ Manu -> Insert -> Indicators -> Bill William -> Fractals
Fractals indicator บน mt4 และ mt5
ตัวอย่างการเรียกใช้งาน Fractals indicator บน mt4 และ mt5

วิธีการตั้งค่า

การตั้งค่าของ Fractals มีเพียงแค่การเลือกสีเท่านั้น เพราะปัจจัยอื่น ๆ ที่เราควรจะตั้งค่าไม่มีเลยครับ (ก็มันอาศัย Candlestick pattern นี่นา)

Fractals indicator setting
ตัวอย่างหน้า indicator setting ของ Fractals

กลยุทธ์การเทรด Fractals indicator

กลยุทธ์ที่เราจะนำเสนอวันนี้จะเป็นการเทรดแบบ Trend Follow หรือการเทรดแบบตามเทรนนั่นเองครับ โดยเราจะใช้ Indicator มากถึง 3 ตัวเพื่อคัดกรอง False Signal หรือ สัญญาณหลอกออกให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ โดยเราจะใช้ indicator ดังนี้

 • Fractals: จะตั้งค่าให้เป็นสีอะไรก็ได้ตามใจเทรดเดอร์
 • Exponential Moving Average (EMA): เราจะตั้งให้ Period = 250
 • Stochastic Oscillator (Stoch): เราจะตั้งให้เป็น 5, 3, 3 และมีค่า Overbought = 70 ในขณะที่ Oversold เราจะตั้งให้เป็น 30 ครับ

Time frame ที่เราจะเทรดคือ H1 ใน Metals ยอดนิยมอย่างทองคำ (XAUUSD) จ้า

เงื่อนไขการเข้า Buys

 1. แท่งเทียนต้องอยู่เหนือเส้น EMA 250
 2. Fractals ต้องเกิดรูปแบบของ Bullish Fractals
 3. Stoch ต้องเกิดการตัดกันระหว่างเส้น main และ signal ณ บริเวณ Oversold
 4. เมื่อเกิดขึ้นครบทั้งสามข้อให้เราทำการเข้า Buy ได้เลย
 5. ตั้ง SL:TP ในอัตราส่วน 1:1 ได้โดย TP > 500 จุดเป็นต้นไป
ตัวอย่างการเข้าไม้ buy ด้วย Fractals
ตัวอย่างการเข้าไม้ buy ด้วย Fractals และผ่องเพื่อน indicator

เงื่อนไขการเข้า Sells

 1. แท่งเทียนต้องอยู่ใต้เส้น EMA 250
 2. Fractals ต้องเกิดรูปแบบของ Bearish Fractals
 3. Stoch ต้องเกิดการตัดกันระหว่างเส้น main และ signal ณ บริเวณ Overbought
 4. เมื่อเกิดขึ้นครบทั้งสามข้อให้เราทำการเข้า Sell ได้เลย
 5. ตั้ง SL:TP ในอัตราส่วน 1:1 ได้โดย TP > 500 จุดเป็นต้นไป
ตัวอย่างการเข้าไม้ sell ด้วย Fractals
ตัวอย่างการเข้าไม้ sell ด้วย Fractals และผ่องเพื่อน indicator

ข้อควรระวังและความจริงที่น่าตกใจ

 • Fractals เป็นเพียงการคำนวณจากราคาสูงสุดสต่ำสุดของแท่งเทียนเท่านั้น ซึ่งหากให้ดีกว่านี้ เทรดเดอร์ควรจะกำหนดสีอีกชั้นหนึ่งเพื่อให้รูปแบบของ Bullish และ Bearish Fractals นั้นมีความชัดเจนมากขึ้น เช่น Bullish ควรจะต้องมีแท่งแดงสามแท่งต่อมาก็เป็นแท่งเขียนสองแท่ง เป็นต้นครับ
 • ไม่ควรใช้ Fractals แบบ Stand-alone การเทรด เช่น พอเห็นลูกศรชี้ลงแล้วเราจะเข้า order เลย เป็นต้น การทำแบบนี้เท่ากับเป็นการเอาเงินไปทิ้งในตลาด Forex ชัด ๆ อย่างน้อยก็ขอให้ทรดเดอร์ใช้คู่กับการตีแนวรับแนวต้านก็ยังดี
 • Fractals ยังคงเป็น indicator ที่มีความล่าช้าของข้อมูล หรือ Lagging อยู่ เพราะลูกศรมันจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องรอให้แท่งเทียน 5 แท่งทำรูปแบบที่มันกำหนดเท่านั้น ดังนั้นการเทรดบน Time Frame เล็ก ๆ เป็นสิ่งที่อันตรายพอสมควร ผู้เขียนจึงแนะนำให้เทรดที่ Time Frame ใหญ่จะดีกว่าครับ
 • การใช้ Indicator อื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น Stoc, RSI, และ EMA เป็นสิ่งที่อาจจะสามารถลด False Signal ได้ดีมาก ๆ โดยการนำ Indicator เหล่านี้มาใช้ควรพิจารณาถึงหลักการของ indicator แต่ละตัวด้วย ว่ามันทำงานอย่างไร และมีวิธีใช้อย่างไรครับ

สรุป

Indicator อย่าง Fractals เป็นอะไรที่ดูใช้ง่ายและมันยังเป็นเครื่องมือสำหรับเทรดเดอร์มือชีพอีกด้วย โดยผู้ชนะการแข่งขันการเทรดระดับโลกก็ได้ใช้ Fractals ตัวนี้คว้าชัยชนะมาแล้ว อุปมาเหมือนมันคือดาบเล่มนึงที่จะโด่งดังหรือไม่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความคมและความแข็งแร็งของมันเพียวอย่างเดียว แต่มันยังขึ้นอยู่กับนักดาบที่ใช้งานมันด้วยครับ