แชร์เทคนิค Breakout ด้วย Price Channels

Price Channels

Price Channels คือ indicator ที่ใช้เทคนิคการนำราคาสูงสุด (Highest Price), และราคาต่ำสุด (Lowest Price) ของช่วง Period ที่เรากำหนดมาทำเป็นกรอบและคำนวณ Center Line ครับ ซึ่งเราสามารถนำมาใช้เพื่อวิเคราะห์แนวโน้มก็ได้ หรือ นำมาวิเคราะห์หาจุดกลับตัวก็ได้ครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่ความต้องการจองเทรดเดอร์เลย

อย่างไรก็ตาม ในทัศนะของผู้เขียนมองว่าเทรดเดอร์ที่จะใช้ indicator ตัวนี้ควรจะมีพื้นฐานในการตีแนวรับ แนวต้าน และเส้นแนวโน้ม หรือ Trend Line เป็นนึดนึงครับ วิธีการใช้งาน และกลุยุทธ์การเทรดจะเป็นอย่างไรนั้น มาดูกันครับ

ความเป็นมาของ Price Channels

ที่มาของ Price Channels (PC) นั้นยังคงเป็นที่คลุมเครืออยู่ เนื่องจากยังไม่มีใครออกมาเปิดเผยถึงผู้พัฒนาหรือข้อมูลอื่น ๆ ครับ อย่างไรก็ตาม PC indicator เป็นอินดี้ที่มีแถมมาให้เฉพาะ Metatrader 5 (mt5) เท่านั้น ซึ่งหากเทรดเดอร์ท่านใดต้องการที่ใช้ PC indicator บน Metatrader 4 (mt4) ก็สามารถหาดาวน์โหลดจากแหล่งอื่น ๆ ได้ครับ ซึ่งเดี๋ยวผู้เขียนจะแนบลิงก์เอาไว้ให้ในหัวข้อล่าง ๆ เนอะ

หลักการทำงานของ Price Channels

หลักการทำงานของ PC indicator เป็นสิ่งที่ง่ายต่อการทำความเข้าใจเป็นอย่างยิ่งครับ เพราะวิธีคิดของมันเป็นเพียงการเก็บค่าตัวแปรเช่น Highest price, Lowest price ของช่วง period ที่กำหนดมา แล้วสร้างกรอบราคาคือเส้น Upper Channel Line และ Lower Channel Line ขึ้นมาคล้าย ๆ กับ Bollinger Bands indicator เลยครับ

จากนั้นเจ้าตัว PC indicator จะคำนวณ Center Line หรือค่าเฉลี่ยของราคามาให้เรา เทคนิคสามารถพบเห็นได้จาก indicator ตัวอื่น ๆ เช่น Envelope indicator ที่ถูกคิดค้นบนพื้นฐานของการใช้ Moving Average โดย Bill William

Price Channels เมื่อเทียบกับ Envelope indicator
หน้าตาของ Price Channels เมื่อเทียบกับ Envelope indicator

สูตรคำนวณ

หลักการคำนวณของ PC indicator ไม่ยากครับ เพียงเป็นการมองย้อนกลับไปตามจำนวนแท่งเทียนที่เรากำหนดแล้วเก็บค่านั้น ๆ มา Plot ใน indicator ดังนี้สมการการคำนวณอย่างง่าย ๆ เป็นประมาณนี้ครับ

 • Upper Channel Line: 22-day high
 • Lower Channel Line: 22-day low
 • Center Line: (22-day high + 22-day low)/2

จากสูตรข้างต้นเราจะเห็นได้เลยครับว่า เขาจะดึงค่าของ 22 แท่งเทียนย้อนหลังมาซึ่งค่านี้จะเป็นค่าเดิมโรงงานที่สามารถใช้ได้ทุก Time Frame

ข้อสังเกตอย่างหนึ่งของ PC indicator คือ เขาไม่ได้นับรวมราคาสูงสุด ราคาต่ำสุดของแท่งเทียนปัจจุบัน เนื่องจากเขาบอกว่า หากเขานับรวมข้อมูลแท่งปัจจุบัน Breakout จะไม่มีทางเกิดขึ้นครับ

การตีความ indicator

ปกติแล้ว PC indicator สามารถใช้ได้หลากหลายรูปแบบ แต่ในบทความนี้ผู้เขียนจะขอแนะนำการใช้ PC indicator เพื่อดูแนวโน้มและดูจุด Breakout ในเบื้องต้นก่อนนะครับ

วิธีการดูแนวโน้ม

การใช้ PC indicator ดูแนวโน้ม เทรดเดอร์จำเป็นที่จะต้องตี Trend Line พอเป็นบ้างครับ โดยให้เทรดเดอร์ทำตามขั้นตอนดังนี้ครับ

 1. ให้เทรดเดอร์ล่างเส้นจาก Low ก่อนหน้ามาเชื่อมกับ Low ล่างสุด
 2. วาดเส้นคู่ขนานมาอีกหนึ่งเส้นโดยวางบน High ก่อนหน้าลากผ่าน High ล่าสุด
 3. ให้สังเกตที่ PC indicator ณ ตำแหน่ง Lower Channel line ครับ ตัวราคาต่ำสุดของแท่งเทียน จะไม่ทำการทะลุ หรือ Breakout ออกมา
 4. ให้สังเกตว่า ราคาจะไม่วิ่งทะลุ Center Line ออกมา แสดงให้เห็นว่าตอนนี้กำลังเป็นเทรนที่แข็งแรงครับ
PC indicator วิเคราะห์แนวโน้ม
ตัวอย่างการใช้ PC indicator วิเคราะห์แนวโน้มคู่กับการตีเทรนไลน์

วิธีการดูจุด Breakout

ใน Chart เดียวกันให้เราสังเกตพฤติกรรม Breakout ของกราฟดังนี้นะครับ

 1. ให้เทรดเดอร์ใช้ Upper Channel Line และ Lower Channel Line เป็นดั่งแนวต้านและแนวรับตามลำดับครับ
 2. ให้เทรดเดอร์เฝ้าดูจังหวะที่ราคาทะลุผ่าน Center Line ออกมา
 3. เมื่อราคาวิ่งทะลุ Center Line แล้วให้เราเฝ้าระวังการทะลุ ณ จุด Upper Channels Line ครับ หากพบว่ามีแท่งเทียนใดแหลมออกมาจาก Upper Channel line ได้ มันอาจบอกถึงการทำ Breakout แต่เราจำเป็นต้องดู Volume ด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นมันอาจจะ Breakout ออกมาไม่แรง ส่งผลให้ค้างไม้นานกว่าปกติ
วิเคราะห์ Breakout ด้วย PC indicator
ตัวอย่างวิเคราะห์ Breakout ด้วย PC indicator

วิธีการติดตั้งและการเรียกใช้งาน

สำหรับ MT4 ให้เทรดเดอร์ไป Download ได้จากการคลิ๊กที่ Link นี้ได้เลยครับ -> จากนั้นให้ทำการแตกไฟล์ Zip -> และทำการ Copy indicator file -> จากนั้นเปิด MT4 ขึ้นมาแล้วคลิ๊กไปที่ File -> Open Folder Data -> ไปที่โฟล์เดอร์ที่ชื่อ MQL4 -> Indicator -> แล้วทำการวาง indicator file ลงไป

จากนั้นให้ทำการลากเมาส์ไปที่ Navigator window -> คลิ๊กขวาเพื่อกด Reflash -> คลิ๊กซ้ายค้างที่ชื่อ indicator แล้วทำการลากไปวางบน Chart ได้เลยครับ

ส่วนใครที่ใช้ MT5 ก็ให้ลากเมาส์ไปที่ Insert -> Indicator -> Customs -> มองหาชื่อ Price_Channels แล้วก็กดคลิ๊กซ้ายไป 1 ที ครับ

วิธีการตั้งค่า

การตั้งค่าสำหรับ indicator นี้มีเพียงแค่การตั้งช่วง Period ที่เราต้องการที่จะให้ Indicator ดึงค่าราคาสูงสุกและต่ำสุดมาครับ อ้อ.. ส่วนเรื่องสีก็สามารถตั้งได้ตามใจชอบเลยครับ 😀

กลยุทธ์การเทรด

กลยุทธ์การเทรดในบทความนี้ผู้เขียนขอเป็นการนำเสนอการเข้าเทรดแบบ Breakout โดยเราจะออก Lot ใหญ่แต่กิน Take Profit (TP) ใกล้ ๆ และเทรดกันใน Time Frame M1 บนคู่เงิน EUR/USD ครับ

เงื่อนไขการเข้า orders

 1. ให้เราตั้งค่า PC indicator โดยให้เข้าดึงค่า Period 22 แท่งเทียน
 2. ให้เทรดเดอร์ทำการวาง Pending แบบ Buy stop เอาไว้ที่ Upper Channel Line และวาง Pending Sell stop เอาไว้ที่ Lower Channel Line ครับ
 3. การวาง Pending นั้น เทรดเดอร์สามารถวาง Price offset เอาไว้ได้ตามความเหมาะสมครับ อาจจะเป็น 10 point หรือ 20 point ขึ้นอยู่สถานการณ์เวลานั้น ๆ
ตัวอย่างการเข้าไม้ Sell ด้วย Price Channels indicator
ตัวอย่างการเข้าไม้ Sell ด้วย Price Channels indicator

การตั้ง Take Profit และ Stop Loss

 1. ในส่วนของขา Buy ให้เราวาง Stop Loss ไว้ที่ Lower Channel Line แต่ในส่วนของขา Sell ให้เราวาง Stop Loss เอาไว้ที่ Upper Channel Line ครับ
 2. การตั้ง TP ให้เราตั้งได้ตั้งแต่ 100-250 point ครับ
 3. ทั้งนี้อยากให้เทรดเดอร์ลองนำไป Backtest ด้วยกราฟเปล่าก่อนนะครับ

สรุป

Price Channels indicator เป็นอินดี้สายแนวรับแนวต้านที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ ซึ่งเราสามารถนำจุดแข็งตรงนี้ของเรามาเทรดด้วยเทคนิค Breakout ทำกำไรแบบ Scalping ใน Time Frame M1 ได้สบาย ๆ เลยครับ (การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรฝึกฝนฝีมือให้ดีก่อนลงเงินจริงครับ)