การใช้ข้อมูล Market Sentiment Index

การใช้ข้อมูล Market Sentiment Index

Market Sentiment Index

                Market sentiment ถือว่าเป็นข้อมูลอีกอย่างที่ช่วยได้เยอะเมื่อเทรดให้เป็นดูว่าคู่เงินนั้นๆ ตอนนั้นสถานะเป็นอย่างไร เพราะข้อมูลนี้สามารถเอาไปประกอบ trade setup ที่กำลังหาโอกาสความเป็นไปได้ว่าจะเทรดทางไหนสวน sentiment ตอนนี้หรือเปล่า หรือถ้าจะเทรดสวนก็ต้องมองหาว่าเห็น sentiment ไปทางใดทางหนึ่งมากเกินไปเปล่า เพราะ sentiment บอกว่าเทรดเดอร์กำลังเทรดอย่างไรกับคู่เงินนั้นๆ

sentiment index

        นี่เป็น sentiment index จาก https://www.dukascopy.com/swiss/english/marketwatch/sentiment/ ที่ถือว่าเป็นโบรกใหญ่อีกรายที่พอจะอ้างอิงและใช้เป็นข้อมูลในการช่วยหรือกรอง trade setup ที่เกิดขึ้นได้ว่ามีความเป็นไปได้เป็นอย่างไร Setiment index จะบอกสถานะออเดอร์ที่เปิดอยู่คู่เงินนั้นๆ เป็นอย่างไร หรือบอกสถานะ open positons ทั้งที่เปิด sell อยู่ (short positons) หรือเปิด buy (long positions) อยู่ของคู่เงินนั้นๆ ว่าตอนนี้ออเดอร์ที่ยังอยู่ในตลาดเป็นอย่างไร แม้ว่า setiment index ไม่ได้บอกว่า open positions พวกนี้อยู่ตรงไหน

                หลักการง่ายสำหรับใช้ sentiment index คือเป็นตัวช่วยกรองเพราะ sentiment บอกสถานะออเดอร์ที่เปิดอยู่ในตลาดของคู่เงินนั้นๆ เช่น ถ้าเทรด setup ที่มาจากการ MACD divergence หรือเส้น MA ตัดกัน (ตามที่ยกตัวอย่างที่เว็บ)  อย่าง คู่ EURUSD บอกให้เปิด Buy แต่เมื่อท่านดูที่ Sentiment Index กลายเป็น overbought ก็ไม่ควรจะเปิด Buy หรืออีกตัวอย่างถ้า trade setup บอกให้เปิด Sell เมื่อท่านดู Sentiment index เป็น Overbought แบบนี้ความเป็นไปได้การเปิด Sell ก็จะเพิ่มขึ้น

                จากภาพด้านบนจะเห็น AUDUSD ตอนนี้ออกไปทาง overbought ดังนั้นการหา trade setup เมื่อคำนึงถึงวิธีการยกตัวอย่างที่เว็บไชต์ ก็น่าจะหาโอกาสหา trade setup ที่เป็นทางเปิด Sell เป็นหลัก เมื่อท่านเห็นแบบนี้

                 เมื่อเปิดชาร์ตประกอบ บางเทรดเดอร์อาจใช้ MACD divergence หรือ MA แบบที่เว็บยกตัวอย่างไว้ แต่ในที่นี้ ยกตัวอย่างการเทรดชาร์ตเปล่าในการหา trade setup จากข้อมูล sentinment index จะเห็นว่าด้วย long positions ตัวเลข 72.72% และด้าน short positions ที่ 27.28% มีส่วนต่างกันถึง 45.44% ตอนนี้สถานะ AUDUSD ถือว่า overbought หมายความว่าราคาวิ่งไปเยอะ มีแต่เทรดเดอร์ที่เปิดทางนั้นตอนนี้ อาจจะเปิดโอกาสให้ขาใหญ่เทรดสวนได้เพราะหลักการออเดอร์หรือตลาดบอกว่าเงื่อนไขที่ขาใหญ่จะเข้าเทรดก็ต่อเมื่อมีออเดอร์ตรงข้ามมากพอ และถ้าพวกเขาดันราคาไปทางที่พวกเขาเทรดก็จะต้องมีฝ่ายที่เสีย แต่ถ้าขาใหญ่เปิด buy ตอนนี้ก็จะไม่มี sell order ที่มากพอ เพราะจาก sentiment index มีแต่เทรดเดอร์อยากเปิด buy การเปิดออเดอร์ของขาใหญก็จะดันราคาให้รายย่อยที่เปิดก่อนได้กำไร และยิ่งกว่านั้นราคาที่ขาใหญ่เปิดก็จะไม่ได้ตรงจุดที่พวกเขาต้องการเปิดด้วย เพราะเมื่อออเดอร์ตรงข้ามไม่มากพอจุดที่จะเปิด ราคาก็จะวิ่งไปหา liquidity ที่ราคาต่อไปเลยทำให้ขาใหญ่เสียเปรียบเองซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่ขาใหญ่ต้องการ

              จาก Sentiment index สำหรับ AUDUSD ก็จะทำให้เรามองหาโอกาสว่าขาใหญ่จะเปิดเทรดตรงไหน จาก 3 จุดที่ ตีกรอบไว้อาจเป็นที่ supply เลข 1 เพราะมี trapped traders ประกอบด้วย หรืออาจดันไปถึง supply ที่เลข 2 ทั้ง 2 พื้นที่นี้ไม่ห่างกัน บางเทรดเดอร์ก็จะใช้ round number ประกอบอย่าง AUDUSD ก็ที่ 0.71 พอดีที่ราคาลงมาให้เห็นชัด หรืออาจมีการล่า stop orders ก่อนพื้นที่เลข 3 แล้วขาใหญ่เข้าเทรดพื้นที่ supply เลข 3 ก็ได้ เราจะรู้ได้ว่าเทรดตรงไหน ก็ต่อเมื่อราคาวิ่งไปถึง การโต้ตอบจะเปิดเผยเอง แต่ตอนนี้ทั้ง 3 พื้นที่เห็นพื้นที่ใส่ใจเรื่อง trade setup สำหรับ AUDUSD

               ข้อมูล Market sentiment ของที่เว็บนี้อัพเดททุก 30 นาที ช่วยเป็นตัวกรองสำหรับกลยุทธการเทรดแบบ Day trading หรือ เทรดเดอร์ที่หา trade setup ที่อิง timeframe น้อยกว่า D1 ลงไป เช่น H1/H4 ก็จะช่วยเป็นตัวกรองได้เป็นอย่างดี เพราะจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของคู่เงินนั้นๆ แต่ละวัน อีกอย่าง Market sentiment จะทำให้ท่านเห็นข้อมูลเบื้องต้นของคู่เงินหลายคู่ที่ราคาเกิดเงื่อนไขแบบเดียวกัน จะเปิดโอกาสให้ท่านเทรดหลายคู่เงินได้ อาจใช้ประกอบกลยุทธ์เดียวกันแต่เป็นการเทรดหลายคู่เงินเพื่อเพิ่มโอกาส

                คู่เงิน NZDUSD แม้ว่า sentiment index จะอยู่ที่ 36.01% สำหรับ long postions และ 63.99% สำหรับ short positions แต่เมื่อท่านดูชาร์ตประกอบ อาจเปิดโอกาสให้ท่านเทรด Sell ได้ แต่ก็ต้องรอดูพื้นที่ trade setup ประกอบ เพราะ รูปแบบการเคลื่อนไหวราคาคล้ายกับ AUDUSD ก็จะเปิดโอกาสให้ท่านมีคู่เงินเทรดเพิ่มได้ และเพื่อเพิ่มเติมว่าคู่ไหนจะเคลื่อนไหวก่อนท่านอาจจะใช้ AUDNZD ประกอบด้วย

หรือที่ Sentiment อาจจะเปลี่ยนจาก Intruments เป็น Currencies แทนก็จะเห็นภาพรวมว่าแต่ละ Currency เป็นอย่างไร แล้วก็เอาไปดูประกอบแต่ละคู่เงินที่สัมพันธ์กับ Currency นั้นๆ อย่าง AUD currency ก็เอาข้อมูลไปประกอบ trade setup คู่เงินที่สัมพันธ์กับ AUD เช่น AUDUSD, AUDJPY, AUDNZD, AUDCAD,AUDCHF,EURAUD,GBPAUD เป็นต้น

               ดังนั้นการดู market setintment ของแต่ละคู่เงินจะทำให้ไม่ลืมภาพรวมแต่ละวัน ว่าแต่ละคู่เงิน open postions ทั้ง short และ long เป็นอย่างไรตอนนั้นๆ ท่านสามารถใช้ข้อมูลนี้ประกอบกับ trade setup เพื่อกรองหรือเป็นตัวยืนยัน trade setup ได้  หรือเพื่อดูว่า currency นั้นๆ ที่ท่านกำลังเทรดเป็นอย่างไรในวันนั้นๆ เพื่อจะหา trade setups ที่สัมพันธ์กับ currency ในวันนั้นๆ ได้

ลิงก์สำหรับ SWFX Sentiment Index ของโบรกเกอร์ Dukascopy

https://www.dukascopy.com/swiss/english/marketwatch/sentiment/

 

ทีมงาน : thaiforexbroker.com