วิธีการใช้งาน Heiken Ashi Smooth คือ ?

วิธีการใช้งาน Heiken Ashi Smooth คือ ?

หลังจากที่เรารับชมเกี่ยวกับการใช้พื้นฐานอินดิเคเตอร์ Heiken Ashi กันไปเรียบร้อยแล้วนะครับวันนี้ก็จะมาพูดถึงอินดิเคเตอร์ Heiken Ashi Smooth อีกตัวหนึ่งที่ถูกพัฒนามาจาก Heiken Ashi โดยการเพิ่มคำว่า “Smooth” ต่อท้ายเข้าไปนั่นเองครับ โดยแน่นอนครับเมื่อถูกพัฒนามาจาก Heiken Ashi มันก็จะต้องดีกว่าแน่นอนครับ….แต่ก็ไม่ได้ดีกว่าทุกด้านเสมอไปครับมันก็ต้องมีข้อเสียเพิ่มมาด้วยเช่นกันครับทั้งนี้จะมีเนื้อหาที่เข้มข้นเผ็ดมันอย่างไรไปรับชมกันได้เลยครับ


ความเป็นมาของ Heiken Ashi Smooth

รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผลของ อินดิเคเตอร์ Heiken Ashi Smooth
รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผลของ อินดิเคเตอร์ Heiken Ashi Smooth

Heiken Ashi Smooth คือ อินดิเคเตอร์ที่ถูกพัฒนามาจากอินดิเคเตอร์ Heiken Ashi ซึ่งเป็นอินดิเคเตอร์ยอดนิยมที่ถูกพัฒนามาจากชาวญี่ปุ่นชื่อดังนามว่า Munehisa Homma หรือรู้จักกันในชื่อ โซคิว ฮมมะ หรือ “God of Market” นั่นเองครับโดยผู้นี่พัฒนามาเป็น Heiken Ashi Smooth แท้จริงแล้ว ณ ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดและมากพอที่จะสรุปได้ครับ…ซึ่งการพัฒนาต่อจากนี้เป็นเพียงการพัฒนาให้กราฟแท่งเทียนของอินดิเคเตอร์มีความราบเรียบหรือ “Smooth” มากขึ้นนั่นเอง

วิธีตั้งค่า และ วิธีเรียกการใช้งาน Heiken Ashi Smooth

รูปที่ 2 ขั้นตอนการเข้าสู่ระบบเว็บ MQL5
รูปที่ 2 ขั้นตอนการเข้าสู่ระบบเว็บ MQL5

ก่อนที่จะทำการตั้งค่าผมก็จะมาไปดูวิธีการดาวน์โหลดกันก่อนนะครับ โดยอันดับแรกให้ทำการ Login เข้าสู่เว็บไซต์ https://www.mql5.com/ ก่อนครับโดยผมแนะนำให้ทำการเข้าสู่ระบบโดยการใช้ “Log in with Google” แน่นอนว่าสามารถใช้ช่องทางอื่นแทนก็ได้ครับ

รูปที่ 3 วิธีดาวน์โหลดอินดิเคเตอร์
รูปที่ 3 วิธีดาวน์โหลดอินดิเคเตอร์

จากนั้นให้เข้าไปที่ลิงค์ https://www.mql5.com/en/code/7930 ต่อไปให้ทำการคลิกที่ ชื่อไฟล์ Heiken Ashi Smoothed.mq4 ซึ่งแน่นอนครับมันใช้หรับโปรแกรม MT4 เท่านั้นนะครับ เมื่อคลิกเรียบร้อยจะปรากฎให้เราบันทึกไฟล์ไปที่เก็บไฟล์ที่เราต้องการครับหลังจากนั้นให้เราทำการเปิดไฟล์ที่เราดาวน์โหลดขึ้นมาจากนั้นให้เราเปิดโปรแกรม MT4 ขึ้นมาครับให้ทำการสังเกตมุมซ้ายบนให้เลือก File แล้วเลือก Open Data Folder ตามลำดับ

รูปที่ 4 วิธีเปิดโฟล์เดอร์ข้อมูลของ MT4
รูปที่ 4 วิธีเปิดโฟล์เดอร์ข้อมูลของ MT4

หลังจากนั้นจะปรากฎโฟลเดอร์ขึ้นมาให้เราเลือกโฟลเดอร์ MQL4>Indicators>Examples ตามลำดับหลังจากนั้นให้นำ ไฟล์ Heiken Ashi Smoothed.mq4 ที่โหลดมาเมื่อสักครู่นำไปวางในตำแหน่งนั้นครับ

รูปที่ 5 วิธีการวางไฟล์อินดิเคเตอร์บยโฟล์เด้อข้อมูล MT4
รูปที่ 5 วิธีการวางไฟล์อินดิเคเตอร์บยโฟล์เด้อข้อมูล MT4

จากนั้นให้เรากลับไปยัง MT4 ครับในช่องไปในตำแหน่ง Navigator จากนั้นเหลือ Indicators > Example และ Refresh ตามลำดับครับจากนั้นอินดิเคเตอร์ก็จะปรากฎมาดังหมายเลข 4 แล้วให้ทำดับเบิ้ลคลิกที่ชื่ออินดิเคเตอร์เพื่อเรียกใช้งาน

รูปที่ 6 วิธีการเรียกใช้งาน Heiken Ashi Smoothed
รูปที่ 6 วิธีการเรียกใช้งาน Heiken Ashi Smoothed

เมื่อทำการเรียกใช้งานแล้วในส่วนของค่า Input ผมจะไม่เปลี่ยนแปลงอะไรนะครับเนื่องจากเรายังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดของสมการดังนั้นผมจะแนะนำว่าควรจะใช้ค่าดังเดิมหรือทำการปรับเปลี่ยนตัวเลขให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ของท่านก็สามารถทำได้ครับหลังจากนั้นผมก็จะทำการตั้งค่าสีตามรูปภาพด้านล่างนี้พร้อมกับการเปลี่ยนแผนภูมิกราฟให้เป็นแบบ Bar chart เพื่อให้สามารถแยกระหว่างราคาและอินดิเคเตอร์ได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ…เพราะมันเป็นแท่งเทียนเหมือนกันจะทำให้เกิดความสับสนได้ง่าย

รูปที่ 7 วิธีการตั้งค่าพารามิเตอร์ Heiken Ashi Smoothed
รูปที่ 7 วิธีการตั้งค่าพารามิเตอร์ Heiken Ashi Smoothed

ระบบเทรด Heiken Ashi Smooth ที่แนะนำ

วิธีการการเทรดสำหรับ Heiken Ashi Smooth จะมีความสามารถเช่นเดียวกันกับ Heiken Ashi ครับเพียงแต่ข้อแตกต่างของมันคือการระบุเทรนด์ได้ Smooth ราบเรียบมากกว่าและยังแม่นยำกว่าในบางสถานการณ์…ซึ่งวิธีการใช้ประการแรกเลยคือการใช้ในการดูเทรนด์ครับและหลังจากหาข้อมูลมาก็พบว่าอินดิเคเตอร์ตัวนี้สามารถใช้ได้ดีมากในทามเฟรม (TF) 4ชั่วโมง (4H) เป็นอย่างมากครับโดยผมจะยกตัวอย่างดังรูปถาพด้านล่างประกอบ

รูปที่ 8 วิธีการใช้ HAS ในการระบุเทรนด์
รูปที่ 8 วิธีการใช้ HAS ในการระบุเทรนด์

จากรูปด้านบนจะปรากฎให้เห็นว่าเมื่อใดก็ตามหากอินดิเคเตอร์มีแท่งเทียนสีแดงปรากฎออกมาจะหมายความว่า ณ ขณะนั้นมีอากาสที่จะเป็นเทรนด์ขาลงในทางกลับกันหากมีแท่งสีฟ้าปรากฏจะหมายความว่า ณ ขณะนั้นมีโอกาสที่จะเป็นเทรนด์ขาขึ้นนั่นเองครับ

รูปที่ 9  วิธีการใช้ HAS ในการบอกจุดกลับตัว
รูปที่ 9  วิธีการใช้ HAS ในการบอกจุดกลับตัว

และในประการต่อมาครับอีกเทคนิคก็คือการใช้อินดิเคเตอร์ในการบอกการกลับตัวของเทรนด์ครับ อธิบายได้ง่ายตามรูปภาพด้านบนได้ว่าเมื่อใดก็ตามเมื่อแท่งเทียนของอินดิเคเตอร์มีการเปลี่ยนสีก็มักจะมีโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงเทรนด์ได้ครับอย่างเช่นดังตัวอย่างอย่างมีการเปลี่ยนแปลงจากสีแดงเป็นสีฟ้าก็มีโอกาสที่จะมีการกลับตัวจากเทรนด์ขาลงเป็นขาขึ้น ในทางกลับกันหากเปลี่ยนจากสีฟ้าเป็นสีแดงก็เป็นเปลี่ยนไปไปเทรนด์ขาลงนั่นเองครับ

ข้อแตกต่างระหว่าง Heiken Ashi และ Heiken Ashi Smooth

รูปที่ 10 ข้อแตกต่างระหว่าง Heiken Ashi และ Heiken Ashi Smooth
รูปที่ 10 ข้อแตกต่างระหว่าง Heiken Ashi และ Heiken Ashi Smooth

จากรูปภาพข้างต้นเป็นการเปรียบเทียบในเวลาเดียวกันเราจะได้เห็นถึงข้อแตกต่างของอินดิเคเตอร์ทั้งสองพอสมควรครับ เนื่องจาก Heiken Ashi จะมีการแสดงผลกินเข้าไปในกราฟราคาหมายถึงจะมีระยะห่างจากกราฟราคาไม่มากครับ ในขณะเดียวกัน Heiken Ashi Smooth จะอยู่ห่างจากราคามากกว่าและบอกเทรนด์ได้เป็นเทรนด์ที่ราบเรียบกว่าไม่สลับแท่งสีไปๆมาๆถี่เท่ากับ Heiken Ashi ธรรมดาครับ…โดยส่วนตัวผมมองว่าน่าใช้มากเลยทีเดียวครับ

ข้อควรระวังในการใช้ Heiken Ashi Smooth

รูปที่ 11 ข้อควรระวังในการใช้ Heiken Ashi Smoothed
รูปที่ 11 ข้อควรระวังในการใช้ Heiken Ashi Smoothed

ข้อควรระวังของการใช้อินดิเคเตอร์นี้ก็เช่นเดียวกันกับ Heiken Ashi ธรรมดาครับ คือควรหลีกเลี่ยงการใช้งานในช่วงที่สภาวะตลาดเป็น Side Way เนื่องจากมีโอกาสที่จะเกิดสัญญากการกลับตัวแบบหลอกๆได้ในหลายครั้งเลยทีเดียวครับ ดังเช่นตัวอย่างด้านบนจะสังเกตได้ว่าเมื่อมีการเปลี่ยนสีของแท่งเทียนแต่เทรนด์ก็ไม่ได้เกิดกลับตัวแต่อย่างใด…ณ ขณะเดียวกันนั้นแท่งเทียนก็ถูกเปลี่ยนกลับมาเป็นสีเดิมในระยะเวลาไม่นานนั่นเองแหละครับ

สรุป

Heiken Ashi Smooth นั้นสามารถที่จะบอกบอกเทรนด์และจุดกลับตัวได้เป็นอย่างดีถึงแม้จะไม่ทราบข้อมูลผู้พัฒนาและสมการของสูตรที่แน่นอนก็ไม่ได้เสียหายสักทีเดียว เนื่องจากการใช้งานของมันค่อนข้างที่จะง่ายและให้ผลแม่นยำอย่างมากในทามเฟรมสี่ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ตามก็ควรที่จะใช้อย่างระมัดระวังและระวังสัญญาณหลอก ณ จุดกลับตัวของเทรนด์ด้วยนะครับ

อ้างอิง

https://forexthai.in.th/heiken-ashi-smooth/