พื้นฐานการใช้งาน Heiken Ashi คือ

พื้นฐานการใช้งาน Heiken Ashi คือ

สุดยอดตำนานอินดิเคเตอร์ที่มีประวัติศาตร์ยาวนานมากกว่า 200 ปี Heiken Ashi !! หรือ HA สุดยอดเครื่องมืออินดิเคเตอร์ที่ใช้งานง่ายและแพร่หลายกันมาอย่างยาวนานอีกทั้งขั้นตอนวิธีการใช้งานที่แสนจะง่ายดายและมีประโยชน์ในหลายๆด้านไม่ว่าจะเป็นการดูแนวโน้มทิศทางของราคาหรือแม้กระทั่งใช้ในการดูจุดกลับตัวก็สามารถทำได้อย่างไม่ยากอีกทั้งยังให้ผลตอบรับได้ดีและแม่นยำมากอีกด้วยครับ…ซึ่งจะมีเนื้อหาขั้นตอนการใช้งานอย่างไรเราไปรับชมกันได้เลยครับ

ความเป็นมาของ Heiken Ashi

Heiken Ashi หรือ HA คือ อินดิเคเตอร์ชนิดหนึ่งที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในวงการเทรดเดอร์มาอย่างยาวนานครับโดยจะใช้เทคนิคในการกรองราคาข้อมูลแบบญี่ปุ่นและแน่นอนครับว่าต้องถูกพัฒนาโดยคนญี่ปุ่นที่มีนามว่า Munehisa Homma หรือรู้จักกันในชื่อ โซคิว ฮมมะ หรือ โซคิว ฮอมมะ จนถูกขนานนามว่า “God of Market” เลยทีเดียวครับโดยทำการอ้างอิงจาก Wikipedia ซึ่งในบางครั้งชาวญี่ปุ่นผู้นี้ก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งแผนภูมิแท่งเทียนเลยทีเดียวครับ

รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผลของอินดิเคเตอร์ Heiken Ashi
รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผลของอินดิเคเตอร์ Heiken Ashi

โดยอินดิเคเตอร์ Heiken Ashi หรือ HA นั้นมีแนวคิดและสมการส่วนใหญ่ที่มาจากการนำราคา เปิด , ปิด , สูง และ ต่ำของราคาในตลาดมาคิดใหม่ให้อยู่ในรูปแบบแท่งเทียน หรือ Candle Stick ในแบบฉบับของ Heiken Ashi ซึ่งแน่นอนครับว่ามันมีการแสดงผลไม่เหมือนกับกราฟแท่งเทียนทั่วไปในหน้าต่างพื้นฐานของ MT4 และ MT5 ทั้งนี้ผมก็จะทำการบอกเล่ารายละเอียดข้อแตกต่างในหัวข้อถัดๆไป

วิธีคำนวณ สูตร Heiken Ashi

จากที่กล่าวไปข้างต้นครับสมการของอิดิเคเตอร์ตัวนี้ส่วนมากจะเป็นการนำเอาราคากราฟในตลาดทั้ง 4 ชนิดที่ประกอบไปด้วย ราคา เปิด , ปิด , สูง และ ต่ำ มาคิดใหม่ให้อยู่ในรูปแบบของกราฟแท่งเทียนในรูปแบบของ Heiken Ashi ครับโดยความสามารถโดยรวมที่ปรากฎออกมานั้นจะทำให้กราฟเกิดความ Smooth มากขึ้นและดูเป็นเทรนด์ได้ง่ายขึ้นไม่สลับสีไปๆมาๆเหมือนแท่งเทียนพื้นฐานทั่วไปนั่นเอง

สูตรคำนวณ

 • Close of HA = (Open + High + Low + Close) /4
  • หมายถึงการนำชนิดของราคาทั้ง 4 ชนิดมาหารด้วย 4 คือคล้ายกับสมการหาค่าเฉลี่ยนั่นเอง
 • Open of HA = (Open (ของแท่งก่อนหน้า) + Close (แท่งก่อนหน้า))/2
  • หมายถึงการหาค่าเฉลี่ยนของแท่งก่อนหน้าโดยใช้ราคา เปิดและปิด ของแท่งก่อนหน้านำมาหารด้วย 2
 • High of HA = Max (High, Open, Close)
  • หมายถึงการเลือกค่ามากที่สุดโดยพิจารณาจากค่าราคาสูง,เปิดแลปิดมาพิจารณาเป็นค่า High ของ Heiken Ashi
 • Low of HA = Min (Low, Open, Close)
  • หมายถึงการเลือกค่าน้อยที่สุดโดยพิจารณาจากค่าราคาต่ำ,เปิดและปิดมาพิจารณาเป็นค่า Low ของ Heiken Ashi

วิธีตั้งค่า Heiken Ashi

เริ่มจากเข้าสู่โปรแกรม MT5 หรือ MT4 ให้ทำการสังเกตที่มุมซ้ายบนแล้วทำการเลือก Insert ตามด้วย Indicator จากนั้นเลือก Custom และ Heiken Ashi ตามลำดับครับ

รูปที่ 2 วิธีการเลือกใช้งาน Heiken Ashi ใน MT5
รูปที่ 2 วิธีการเลือกใช้งาน Heiken Ashi ใน MT5

จากนั้นผมจะทำการตั้งค่าดังรูปภาพด้านล่างอันเนื่องมาจากเราไม่สามารถที่จะแก้ไขสมการใดๆของอินดิเคเตอร์ได้เลยนอกจากการเปลี่ยนแปลงสีและขนาดของเส้นของกราฟครับ โดยผมจะทำการเลือกสีดั้งเดิมของอินดิเคเตอร์เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการอธิบายในหัวข้อถัดๆไป

รูปที่ 3 การตั้งค่าพารามิเตอร์ Heiken Ashi
รูปที่ 3 การตั้งค่าพารามิเตอร์ Heiken Ashi

ระบบเทรด Heiken Ashi ที่แนะนำ

โดยพื้นฐานของ Heiken Ashi นั้นมีโยชน์หลักๆคือความสามารถในการบอกทิศทางแนวโน้มของราคาในตลาดนั้นๆครับโดยสามารถดูจากสีของแท่งเทียนของเป็น Heiken Ashi เป็นหลักครับแน่นอนครับว่าโดยนักเทรดส่วนใหญ่เวลาเทรดก็มักจะใช้กราฟแท่งเทียนเป็นพื้นฐานในการเทรดอยู่แล้วพอเราเพิ่มอินดิเคเตอร์ HA ลงไปใน MT4 หรือ MT5 ก็ทำให้อินดิเคเตอร์ HA ทับซ้อนลงไปกับกราฟแท่งเทียนเดิมที่มีอยู่ ดังตัวอย่างรูปภาพด้านล่างในตำแหน่งขวามือนั่นเองครับ

รูปที่ 4 กราฟแท่งเทียนใน MT4 และ MT5 ใช้ร่วมกับอินดิเคเตอร์ HA
รูปที่ 4 กราฟแท่งเทียนใน MT4 และ MT5 ใช้ร่วมกับอินดิเคเตอร์ HA

วิธีแก้ไขนั้นมีมากมายหลายวิธีครับไม่ว่าจะเป็นการเปิดกราฟคูเงินนั้น 2 ตัวในกรณีที่อยากจะใช้กราฟแท่งเทียนของระบบพื้นฐานของโปรแกรมด้วย แต่ทางเราแนะนำว่าสามารถเปลี่ยนชนิดกราฟให้เป็นชนิดอื่นได้ครับไม่ว่าจะเป็น Line chart หมายเลข 2 หรือ Bar chart หมายเลข 3 ดังภาพด้านบนโดยทางเราขอแนะนำให้ใช้ Bar chart ครับเพราะสามารถมองเห็นราคาเปิด/ปิดได้นั่นเองครับ

รูปที่ 5 วิธีการใช้งาน Heiken Ashi ในการบอกเทรนด์
รูปที่ 5 วิธีการใช้งาน Heiken Ashi ในการบอกเทรนด์

ทั้งนี้อย่างที่กล่าวไปครับว่าอินดิเคเตอร์ HA นั้นสามารถใช้ระบุเทรนด์ได้อย่างง่ายครับโดยให้ดูรูปด้านบนประกอบนะครับเมื่อใดก็ตามหากกราฟแท่งเทียนมีสีแดงติดกันดังหมายเลขที่ 1 มีความหมายว่าในขณะนั้นกำลังมีการทำเทรนด์ขาลง ณ ขณะเดียวกันหากมีสีฟ้าเรียงติดกันดังหมายเลขที่ 2 มีความหมายว่าในขณะนั้นกำลังมีการทำเทรนด์ขาขึ้นนั่นเองครับ

รูปที่ 6 วิธีการใช้งาน Heiken Ashi ในการบอกจุดกลับตัว
รูปที่ 6 วิธีการใช้งาน Heiken Ashi ในการบอกจุดกลับตัว

ทั้งนี้ความสามารถอีกอย่างที่โดดเด่นคือความสามารถในการบอกจุดกลับตัวของเทรนด์ครับโดยให้ทำการสังเกตรูปที่ 6 ด้านบนจะเป็นว่าเมื่อใดก็ตามเมื่อมีการเปลี่ยนสีของกราฟราคา(ส่วนใหญ่)มักจะมีการเปลี่ยนเทรนด์ครับ…ทั้งนี้ก็ยังมีสัญญาหลอกบางจุดครับโดยทางเราแนะนำว่าควรจะต้องใช้อินดิเคเตอร์ตัวอื่นๆในการคอนเฟิมเพิ่มอีกสักหน่อยครับหรือหากลยุทธ์อื่นเสริมเพิ่มเติมเข้าไปจึงจะทำให้การบอกสัญญาณการกลับตัวแม่นยำมากขึ้นเลยทีเดียว

เงื่อนไขการ Buys XAUUSD H1

รูปที่ 7 เงื่อนไขการ Buys XAUUSD H1 Heiken Ashi
รูปที่ 7 เงื่อนไขการ Buys XAUUSD H1 Heiken Ashi
 1. ทำการเปลี่ยนชนิดของกราฟเป็นชนิด Bar chart
 2. ทำการเพิ่มเส้น indicator EMA (200)
 3. ทำการเพิ่ม indicator STO (5,3,3) และรอจนกว่ากราฟจะทำการตัดขึ้นเหนือเส้นระดับ 20
 4. ณ ขณะเดียวกัน กราฟจะต้องอยู่เหนือ EMA (200) และจะต้องเป็นแท่งสีฟ้า ดังนั้นให้ทำการเปิดออเดอร์ Buy
 5. ทำการตั้ง SL ที่ Low ก่อนหน้าและตั้ง TP ไว้ที่ RR เท่ากับ 1:1

เงื่อนไขการ Sell XAUUSD H1

รูปที่ 8 เงื่อนไขการ Sell XAUUSD H1 Heiken Ashi
รูปที่ 8 เงื่อนไขการ Sell XAUUSD H1 Heiken Ashi
 1. ทำการเปลี่ยนชนิดของกราฟเป็นชนิด Bar chart
 2. ทำการเพิ่มเส้น indicator EMA (200)
 3. ทำการเพิ่ม indicator STO (5,3,3) และรอจนกว่ากราฟจะทำการตัดลงใต้เส้นระดับ 80
 4. ณ ขณะเดียวกัน กราฟจะต้องอยู่ใต้ EMA (200) และจะต้องเป็นแท่งแดง ดังนั้นให้ทำการเปิดออเดอร์ Sell
 5. ทำการตั้ง SL ที่ High ก่อนหน้าและตั้ง TP ไว้ที่ RR เท่ากับ 1:1

ข้อควรระวังในการใช้ Heiken Ashi

การใช้งานดูจุดกลับตัวหรือแม้กระทั่งการดูเทรนด์ของอินดิเคเตอร์ Heiken Ashi นั้นจะมีความลำบากในช่วงที่กราฟกำลังอยู่ในสภาวะเป็น Sideway ครับเนื่องจากช่วงนี้กราฟจะมีการเปลี่ยนสีไปๆมาๆทำให้เราเข้าออกออเดอร์ได้ลำบากขึ้นดังรูปภาพด้านล่าง

รูปที่ 9 ข้อควรระวังในการใช้ HA indicator
รูปที่ 9 ข้อควรระวังในการใช้ HA indicator

สรุป

อินดิเคเตอร์ Heiken Ashi มีประโยชน์ในการบอกเทรนด์และจุดกลับตัวทั้งนี้มีความง่ายในการใช้งานเพียงแค่ดูสีของมันเท่านั้นครับอีกอย่างคือควรที่จะเปลี่ยนชนิดกราฟเป็นแบบ Bar chart เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานครับอีกทั้งยังต้องระวังการใช้การอินดิเคเตอร์ชนิดนี้ในสภาะวะตลาดแบบ Side way อีกด้วยนะครับ

อ้างอิง

https://forexthai.in.th/heiken-ashi/