แนวโน้มใหญ่ (Big Trend : Big EMA)

แนวโน้มใหญ่ Big Trend Big EMA

Big Trend : Big EMA

เทรนครับ เทรน …  บทความตอนนี้จัดเรื่อง เทรน ต่ออีกตอน โดยนำเอา เส้น  EMA  มาเป็นหลักในการเทรด  แต่จะใช้ค่าที่มากกว่า 100 ขึ้นไป ส่วนใหญ่นักเทรดจะนิยมใช้ ประมาณ 200  ไม่ค่อยมีใครใช้เกินนี้ เพราะ กว่ากราฟจะผ่านทะลุเส้น EMA200  นี้ก็ รอ จนเกือบจะลืมเลยละครับ  ถ้าลอง ๆปรับเป็น 300 , 400  ไม่อยากคิดครับ ว่า กว่าจะทะลุเส้น เนี่ย 1 เดือน จะ เร็วไปไหม บังเอิญครับผมได้พบเห็น เพจหนึ่ง โพสน์เรื่องการใช้  EMA 1000  ในการเทรด.. เลยสะดุด หยุด อ่านแป๊บ .. ก็เป็นอีกทางที่ค่อนข้างจะปลอดภัยและ ทิ้งไว้ยาวๆ ได้  ส่วน เพจนั้น ก็ ลืม add  ไว้ครับ  จำไม่ได้แล้ว แต่เขาเขียนไว้สั้น ๆ มีรูปภาพแค่ สอง สามรูปแค่นั้น เลยต้องมา นั่งปั่นขึ้นเอง ตามความเข้าใจและตาม มโน ของตัวเอง … 

 

ในภาพเป็นกราฟของ GBP/USD  TF 1 hr นี่ขนาดใช้  EMA200  นะ ใช้เวลา ปลายฝั่งไปอีกฝั่ง จำนวน 257 แท่ง  ประมาณ 10 วัน 17 ชั่วโมง  ชนิดว่า ในเดือนนั้น ได้เปิด ออร์เดอร์ไม่น่าเกิน 3  ไม้  นี่ขนาด  GU  นะ ซึ่งวิ่งที กระจุยกระจาย ยังแค่ 2-3  ไม้ต่อ เดือน  มาลองเพิ่มเส้น EMA500 เข้าไปในกราฟดูว่า จะใช้เวลา เพิ่มขึ้นหรือลดลงในการเปิดออร์เดอร์

ยังคงใช้คู่  GBP/USD กราฟ 1 hr  อยู่  เส้นสีเหลืองคือ  EMA500 ที่สร้างเพิ่มขึ้นครับ จากภาพใช้เวลาจาก จุดเข้าไปจนถึงจุดออก  397 ชั่วโมง ราว ๆ 16.54 วัน  เวลาเพิ่มขึ้นจาการใช้  EMA200 ประมาณ 6 วัน  นานเกินครับ  ถ้าเทรนก็ แนว ๆ  Big Trend  เลย  การเทรดก็จะประมาณ  VI  ในทางหุ้นเลยก็ว่าได้  ไม่มีการ ขาดทุนครับ ถ้า เข้าออก ตามสัญญาณ  EMA500  บวก แน่ รับประกันเลย แต่จะเท่าไหร่นั้น ดูเอาเอง แค่นั้นเอง  เราลอง ๆ มาดู เทรนที่ใหญ่ขึ้น คือ  EMA1000  กันบ้าง ว่า .. ใช้เวลาเพิ่มขึ้นไหม มีความแน่นอนกว่าไหม มาดูกันครับ

เพิ่มขนาดจาก  EMA500 => EMA1000  ยังคงใช้  GBP/USD  และ กราฟ TF 1 hr  อยู่นะครับ จากภาพ  A  คือ จุดเปิด ออร์เดอร์   B  คือ จุดที่ ออก  ใช้เวลา ถึง 738 แท่ง  = 30.75  วัน แบบนี้ก็ นานเกินครับ  ส่วนตัวคิดว่า ไม่คุ้มที่จะเปิดแค่ ออร์เดอร์เดียว  Big Trend   ตามนั้น

ลองลด TF ลงมาเป็น 15 นาที แน่นอน เรามีโอกาสเปิดออร์เดอร์ได้มากขึ้น ซึ่งน่าจะทำกำไรได้เยอะขึ้นกว่าเดิม ถ้าเราขยันนั่งเฝ้ากราฟและดูแนว รับ แนวต้าน เล็ก ใน เทรนใหญ่

ในกราฟ TF 15 นาที วิธีการเทรดเปลี่ยนครับ ใช้เส้น  EMA500 เป็นแนวรับ หรือแนวต้าน  EMA1000  ก็เหมือนกันครับ  เปลี่ยนหน้าที่ ทันที

ทำหน้าที่เป็นแนวรับ ต้าน โดยอัตโนมัติ โดยที่เราไม่ต้องมานั่งตีเส้นเอง น่าสนใจตรงนี้แหละ  

ในภาพเป็น เทรนขาขึ้น กราฟ 15 Min  แท่งเทียนอยู่เหนือ  EMA500  เราก้ใช้กลยุทธ์ ย่อ ลงมาใกล้ ๆ เส้น  EMA500  แล้ว เปิด ออร์เดอร์  Buy  ในภาพมีโอกาสเปิด ออร์เดอร์ สองครั้ง  ลองเปลี่ยนเป็น  EMA1000  ดูบ้าง

 ในภาพ กราฟ 15 นาที  มีโอกาสเข้า ตั้ง 7 ออร์เดอร์  กำไร อื้อเลย แหละ  เพื่อความ แน่ใจ และชัวร์ว่า Big EMA  เหล่านี้ เทพแค่ไหน แน่นแค่ไหน ของเปลี่ยนมาที่คู่  USD/JPY บ้าง ใช้กราฟ 15 นาที

USD/JPY  ก็มีจังหวะบ่อยเหมือนกันนะครับ ในภาพมีโอกาส แนว แนว เด้ง  Sell  เด้ง Sell  ตั้ง  7  ครั้ง

ลองขยับ EMAจาก  500 => 1000  แล้ว ย่อกราฟลง ตามภาพ พบว่า จังหวะ เด้ง แล้ว  sell เยอะมาก มากจน นับไม่ถ้วน กว่าที่จะเปลี่ยนเทรน  เทรนใหญ่ขนาดนี้ จังหวะ เลือกเอาเลย ครับ  ถ้าฝีมือถึง ตาถึง สมาธิ ถึง ใจ นิ่ง ถึง …   มิน่า ถึงบางอ้อแล้ว เหล่า เทพ และเหล่า กองทุน เขาใช้วิธีเทรดแบบนี้เข้าช่วย แน่ ๆ เลย ส่วนตัวแล้ว ก็น่าลองดูครับ ไม่ต้องเฝ้ากราฟบ่อย เปิดทิ้งไว้ ไปทำอย่างอื่น เช้าวันต่อมาค่อยมาดู ..  จิตจะได้ไม่ตก ..  ก็ พบกันตอนต่อไป …   

ทีมงาน : thaiforexbroker.com