สูตรลับ Alligator Indicator กับวีธีใช้งาน

สูตรลับ Alligator Indicator กับวีธีใช้งาน

อินดิเคเตอร์แห่งหนองน้ำอเมซอน Alligator Indicator กับความสามารถในการหาเทรนด์ที่แม่นยำและความใช้งานง่ายของตัวมันเอง…ในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของอินดิเคเตอร์ Alligator อีกทั้งมาสอนเกี่ยวกับวิธีการใช้งานเบื้องต้นรวมไปถึงที่มาที่ไปของสูตรคำนวนและยังเสริมเพิ่มทิ้งท้ายคือข้อควรระวังในการใช้งานซึ่งถือว่าจัดเต็มจัดหนักจนไม่ต้องหาอ่านจากที่ไหนกันอีกเลยครับ

“ในวันที่ท้อ ให้นึกถึงวันที่หนักกว่านี้ เราก็ยังผ่านมาได้”


ความเป็นมาของ Alligator Indicator

Alligator Indicator คือ อินดิเคเตอร์ชนิดหนึ่งครับที่ถูกพัฒนามาเมื่อราวๆปี ค.ศ 1996 โดยนักวิเคราห์ที่มีนามว่า Bill Williams ครับซึ่งถือว่าเป็นเทรดเดอร์ในตำนานเลยก็ว่าได้ โดยความสามารถพื้นฐานของอินดิเคเตอร์ตัวนี้มีประโยชน์ในด้านของการระบุแนวโน้มทิศทางของราคาครับและยังสามารถใช้กรองสัญญานการซื้อขาย หรือ การเข้าออกออเดอร์ได้เป็นยังดีครับอีกทั้งยังเป็นหนึ่งในเครื่องมือมาตรฐานใน MT4 อีกด้วยครับ

รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผล Alligator Indicator ใน MT4
รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผล Alligator Indicator ใน MT4

ทั้งนี้ความคลายคลึงของอินดิเคเตอร์ตัวนี้สามารถเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้ง่ายครับเพราะว่าจะมีการคล้ายเคียงกันกับ อินดิเคเตอร์ Moving Average แต่จะเรียกใช้งานด้วยกันอยู่ 3 เส้นนั้นเองครับเพียงแต่ข้อแตกต่างของ Alligator นั้นจะใช้ข้อมูลจาก SMA เป็นเสียส่วนใหญ่ครับละยังมีการตั้งค่าในส่วนของ Smooth ที่แตกต่างกันอีกด้วยนั้นเองครับ

วิธีคำนวณ สูตร Alligator Indicator

สมการสูตรของ Alligator Indicator ผมก็จะขอกล่าวโดยง่ายคือจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ส่วนหลักๆครับ หรือ Jaws ที่แปลว่ากราม Teeth ที่แปลว่าฟัน และสุดท้าย Lips ที่แปลว่าริมฝีปาก โดยชื่อต่างๆนั้นแน่นอนครับว่าล่อตามชื่อของอินดิเคเตอร์ Alligator นั่นเองครับ ซึ่งมีสมการ และ วิธีการตั้งค่าดังหัวข้อต่อไปนี้

สูตรคำนวณ

รูปที่ 2 อธิบายองค์ประกอบของ Alligator Indicator ทั้ง 3 เส้น
รูปที่ 2 อธิบายองค์ประกอบของ Alligator Indicator ทั้ง 3 เส้น
 • Jaws ที่แปลว่า กราม คือค่าเฉลี่ยของเส้น SMA (13) คือ และ Smooth อยู่ที่ 8
 • Teeth ที่แปลว่า ฟัน คือค่าเฉลี่ยของเส้น SMA (8) และ Smooth อยู่ที่ 5
 • Lips ที่แปลว่า ริมฝีปาก คือค่าเฉลี่ยของเส้น SMA (5) และ Smooth อยู่ที่ 3

หมายเหตุ : SMA (n) n คือ จำนวนวันหรือจำนวนแท่งเทียนที่ต้องการใช้ในการคำนวน

จากที่เราได้เรียนรู้สมการไปแล้วจะเห็นได้ว่าตัวเลขที่ปรากฎในสมการนั้นประกอบไปด้วย 13,8,5,3 ซึ่งคล้ายคลึงกับลำดับ Fibonacci อย่างมีนัยสำคัญ ทั้งนี้เรายังจะสามารถอธิบายหลังจากพิจารณาจากสมการข้างต้นได้ว่า เส้น Lip จะเป็นเส้นที่มีความไวมากที่สุดผันผวนมากที่สุด ลองลงมาจะเป็น Teeth และ Jaws ตามลำดับครับ

วิธีตั้งค่า Alligator Indicator

การตั้งค่าของ Alligator Indicator นั้นค่อนข้างเรียบง่ายครับแต่ก่อนหน้านั้นผมจะทำการเรียกใช้ อินดิเคเตอร์ใน MT 4 ก่อนครับโดยทำการเลือก Insert>Indicator>Bill Williams>Alligator ดังรูปภาพด้านล่าง

รูปภาพที่ 3 ตัวอย่างการเรียกใช้งาน Alligator Indicator ใน MT4
รูปภาพที่ 3 ตัวอย่างการเรียกใช้งาน Alligator Indicator ใน MT4

หลังจากที่เรียกใช้งานแล้วผมก็จะทำการตั้งค่าพารามิเตอร์ต่างๆเป็นค่าเริ่มต้นดังตัวอย่างสมการที่กล่าวไปในหัวข้อก่อนหน้านี้นะครับ ต่อมาก็ให้ทำการเลือกสีตามใจชอบได้เลยครับผมจะใช้สีดั้งเดิมแต่จะเปลี่ยนเพียงขนาดความหนาของเส้นให้สามารถดูได้ชัดมากขึ้น

รูปที่ 4 ตัวอย่างการตั้งค่า พารามิเตอร์ของ Alligator Indy
รูปที่ 4 ตัวอย่างการตั้งค่า พารามิเตอร์ของ Alligator Indy

ระบบเทรด Alligator Indicator ที่แนะนำ

ระบบการทำงานของ Alligator โดยหลักการเราก็จะใช้หลักการเดียวกันกับ Moving Average 3 เส้นครับเนื่องจากสมการนั้นก็เป็นการเอาค่าเฉลี่ยมาคิดเหมือนกันครับ…ทั้งนี้การที่ผู้คิดค้นอย่าง Bill Williams ได้ตั้งชื่ออินดิเคเตอร์ชนิดนี้ว่า Alligator ก็เป็นเพราะว่าพฤติกรรมการใช้งานของมันคล้ายคลึงจับจรเข้นั้นเองครับ ให้เปรียบเป็นหัวจรเข้ที่มี กราม ฟัน และริมฝีปาก เรียงติดกันและเมื่อใดก็หากกราฟราคาอยู่เหนือทั้ง 3 เส้นก็จะเป็นการยืนยันในเทรนด์ขาขึ้น

รูปที่ 5 ตัวอย่างการดูเทรนด์โดยการใช้ Alligator Indy
รูปที่ 5 ตัวอย่างการดูเทรนด์โดยการใช้ Alligator Indy

ส่วนเทรนด์ขาลงก็จะถูกมองในทางตรงกันข้ามกันนั่นเองครับ…เผื่อใครยังนึกภาพตามไม่ออกให้ดูภาพด้านบนประกอบได้ครับทั้งนี้นอกจากจะสามารถใช้งาน Alligator Indicator ในการระบุเทรนด์ได้แล้วยังสามารถที่จะใช้งานในการเป็นสัญญาณการซื้อขายหรือแม้กระทั่งใช้ในการระบุจุด Stop Loss และ จุด Take Profit ได้อีกด้วยครับซึ่งขั้นตอนการใช้งานจะเป็นอย่างไรไปรับชมกันได้เลยครับ

เงื่อนไขการ Buys

รูปที่ 6 เงื่อนไขการ Buys โดยใช้ Alligator Indy
รูปที่ 6 เงื่อนไขการ Buys โดยใช้ Alligator Indy
 1. ให้เรารอสัญญาณเทรนด์ขาขั้น โดยที่จะต้องเกิดการตัดกันของทั้ง 3 เส้นโดยที่เส้น Lips จะต้องอยู่บนสุดตามมาด้วย Teeth และ Jaws ตามดำลับ
 2. รอกราฟทำราคาขึ้นเหนือเส้นอินดิเคเตอร์ทั้ง 3 เส้น
 3. กราฟทำราคาปิดใต้เส้น Lips แต่ไม่เกิน Teeth และ รอจนกว่ากราฟแท่งถัดไปทำราคาปิดเหนือเส้น Lips อีกรอบหนึ่งจึงทำการเปิด Buy
 4. ให้ทำการตั้ง Stop loss ไว้ที่ Low ก่อนหน้าและทำการตั้ง Take Profit ไว้ที่ RR 1:1

เงื่อนไขการ Sells

รูปที่ 7 เงื่อนไขการ Sell โดยใช้ Alligator Indy
รูปที่ 7 เงื่อนไขการ Sell โดยใช้ Alligator Indy
 1. ให้เรารอสัญญาณเทรนด์ขาลงโดยที่จะต้องเกิดการตัดกันของทั้ง 3 เส้นโดยที่เส้น Jaws จะต้องอยู่บนสุดตามมาด้วย Teeth และ Lips ตามดำลับ
 2. รอกราฟทำราคาลงใต้เส้นอินดิเคเตอร์ทั้ง 3 เส้น
 3. กราฟทำราคาปิดเหนือเส้น Lips แต่ไม่เกิน Teeth และ รอจนกว่ากราฟแท่งถัดไปทำราคาปิดเหนือใต้เส้น Lips อีกรอบหนึ่งจึงทำการเปิด Sell
 4. ให้ทำการตั้ง Stop loss ไว้ที่ High ก่อนหน้าและทำการตั้ง Take Profit ไว้ที่ RR 1:1

ข้อควรระวังในการใช้ Alligator Indicator

เนื่องการการใช้งานของ Alligator Indicator นั้นผู้คนส่วนใหญ่มักจะใช้ในการออกออเดอร์เมื่อเกิดการตัดกันของทั้ง 3 เส้นไม่ว่าจะตัดลงหรือตัดขึ้นก็ตามควรจะมีกลยุทธ์อื่นๆร่วมด้วยเพราะเพียงแค่ราคาตัดกันไม่ได้แปลว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเทรนด์เสมอไปนั่นเองครับ

รูปที่ 8 ข้อควรระวังในการใช้ Alligator Indy
รูปที่ 8 ข้อควรระวังในการใช้ Alligator Indy

จากรูปที่ปรากฎข้างบนนี้สังเกตว่าเส้นราคาทั้ง 3 เส้นของ Alligator Indicator มีการตัดกันลงมาทั้ง 3 เส้นอย่างสวยงามทำให้หลายคนมักจะคาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเทรนด์เป็นเทรนด์ขาลงจึงทำการเปิด Sell ผลปรากฎว่าจากนั้นไม่นานมีการตัดกันของทั้ง 3 เส้นขึ้นไปอีกรอบและทำราคาพุ่งสูงขึ้นทำมีโอกาสขาดทุนได้มากเลยทีเดียวครับ

สรุป

อินดี้ จรเข้แห่งหนองน้ำอเมซอน หรือ Alligator มีประโยชน์ในการบอกเทรนด์ได้ชัดเจนแถมยังใช้ดูสัญญาณการซื้อขายได้อีกด้วยครับและใช้งานง่ายเปรียบเสมือน Moving Average สามเส้นนั่นเองแต่ทั้งนี้การที่จะใช้ในการระบุสัญญาณการซื้อขายให้แม่นยำมากขึ้นควรจะใช้ร่วมกับกลยุทธ์อื่นๆเสริมเพิ่มเติมด้วยจะดีมากเลยทีเดียวครับ

อ้างอิง

https://forexthai.in.th/alligator