ระบบเทรด TRADE SCALPING

TRADE : SCALPING

Download :Trade scalping

ตอนนี้ ขอพัก แนว อินดี้ ไว้ก่อน ขอเปลี่ยนแนวมาเขียน ประมาณ รูปแบบการเทรด แนว ๆ เทรดสั้น ๆ โดนลาก เยอะ ๆ  เอ๊ย…  กำไร เยอะ ๆ เข้าไว ออกไว บวก จิ๊บ ๆ ปิดทันที นี่เลยครับ  Scalping  แล้ว  Scalping คืออะไร Scalping คือการเทรดทำกำไรในช่วงสั้นๆ โดยมักจะอยู่ระหว่าง 5-10 pip ต่อการเทรดทำกำไรหนึ่งครั้ง โดยหลักการเทรดแบบนี้มีความเชื่อว่าการแกว่งตัวที่น้อยที่สุดนี้สามารถทำกำไรได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นพวกการเทรด Lot ใหญ่ๆ ซึ่งแม้เพียง 2-5 pip ก็สามารถทำเงินได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ แต่ก็มีความเสี่ยงไม่น้อย ทำไม Scalping จึงเป็นวิธีที่น่าสนใจในการเทรดกันละครับ มาดูกัน

  1. ใช้ต้นทุนน้อย ทำกำไรได้มาก  ราว ๆ  100 – 300 $ 
  2. ปั่นพอร์ตได้ง่ายและเร็ว
  3. ไม่ต้องรอนานมาก

สิ่งที่ต้องมีในตัวของ เทรดเดอร์ที่จะใช้วิธีนี้

  1. ระบบเทรดที่แม่นยำ
  2. จำนวนไม้ที่จะออกออเดอร์ ให้เหมาะกับตัวเราที่สุด
  3. ความอดทน
  4. การฝึกฝนและประสบการณ์
  5. การตัดสินใจ ต้องเฉียบขาด คิดเร็ว ทำเร็ว
  6. ต้องแก้พอร์ตให้เป็นด้วย  ตรงนี้ สำคัญมาก ผมเอง ก็ยังฝึกแก้พอร์ต อยู่ครับ  ห้าปีแล้ว ยังฝึกไม่สำเร็จเลย

การเก็บกำไรสั้น ๆ แบบ  Scalping นั้น หากเราไม่ใส่ล็อตที่หนักเกินไปนัก ความเสี่ยงก็จะไม่มาก แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะเก็บสั้นและจัดล็อตหนัก ดังนั้น แนะนำก็ควรที่จะต้องตั้ง Take Profit และ Stop Loss ด้วยทุกครั้งนะครับ วิธีการก็ง่าย ๆ เลยครับ เพียงแค่เรามองหาจุดกลับตัว หรือจุดยอดของกราฟจากที่ผ่านมา เอากราฟ 1 hr นะครับ  พอดี พอดี แล้วตั้งค่า Pending Order เอาไว้ โดยจะใช้เพียงแค่ Buy Stop และ Sell Stop เท่านั้น ไม่ใช้เครื่องมาจากภายนอกมาเลย

 

ภาพที่ 1 ตีเส้น แนวรับและแนวต้าน แล้วเปิด  Pending ไว้ทั้งเส้นบนและเส้นล่าง  แนว ๆ buy stop และ sell stop เพราะเราจะเทรดกันด้วย Breakout หรือกราฟราคาทะลุแนวรับแนวต้านเดิมนั่นเองครับ

 

จุดยอดของกราฟราคาที่มีการกลับตัวหรือย่อตัวนั้น แสดงว่ามีคำสั่งมารออยู่จำนวนหนึ่ง หรือหลักจิตวิทยาก็คือ เป็นจุดเฝ้าระวังนั่นเอง หากผ่านจุดนี้ไปได้ ก็มีโอกาสที่จะไปต่อ ดังนั้น ให้เราทำการตั้งค่ารอไว้เลยจากจุดแนวรับแนวต้านนั้นไปอีกเล็กน้อย ประมาณ 10-15 จุดก็ได้ ในการเก็บกำไรนั้น หากใช้ Timeframe ที่ใหญ่ก็เก็บกำไรเป็นจำนวนจุดที่มากขึ้นได้ แต่หาก Timeframe ที่เล็ก เรายิ่งต้องเก็บสั้นมากขึ้นไปอีก เพราะบางครั้ง การที่พุ่งทะลุแนวรับแนวต้านใน TF เล็ก อาจจะแค่ไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากที่เคยเทรดมา ใช้ TF 1Hr. ก็กำลังสวยครับ ผมก็เลยเพิ่มอินดิเคเตอร์เข้ามาอีกตัว คือ Fractal เป็นอินดิเคเตอร์ที่คอยมองหาจุดกลับตัว และที่สำคัญ คือ เป็นเครื่องมือมาตรฐานที่มีอยู่แล้วในโปรแกรมหรือในแอป MT4 ไม่ต้องไปลงเพิ่มเติมแต่อย่างใด

 

คราวนี้เราก็แค่เลื่อนเส้น Pending Order ของเราไปตามแนวกลับตัวของ Fractal เท่านั้นเองครับ หากเทรดด้วย TF 1 ชั่วโมง ก็เท่ากับว่าเราเปิดมือถือดูกราฟชั่วโมงละครั้ง ก็แค่นั้น  ง่ายไหมครับ  ..  หลักการง่าย .. แต่ ทำจริง  ยาก มาก ..  มาก   นี่ครับ แนว  Scalping  แบบ บ้าน ๆ .. 

แล้ว อินดี้ตัวไหน ที่เหมาะ จะใช้เทรด กะ แนว  Scalping หล่ะ  ( ว่าจะไม่วกเข้า อินดี้แล้ว แต่ก็อดไม่ได้ ) ค้นใน เน็ตแล้ว  มี พอ  สมควรครับ  ..  แต่ว่าเอาที่ผม คุ้นเคยละกัน 

ภาพที่ 4   ตัวแรก อินดี   Kenne_First_Candle_Breakout_Onlybox

 

ตั้ง  Pending   Stop  เหนือ กล่องสีแดง   Pending Sell Stop ใ ต้ กล่องสีแดง ตัวนี้เหมือน ๆ ว่า จะทำได้แม่นยำ วันละ ครั้งแค่นั้น

ภาพที่ 5   อินดี้  Dolly Graphic 

 

ตั้ง  Pending   buy Stop  เหนือ เส้นสีแดง และ โซนน้ำเงิน    Pending Sell Stop ใ ต้ เส้นสีแดง โซนสีแดง ตัวนี้เหมือน ๆ ว่า จะทำได้แม่นยำ วันละ ครั้งแค่นั้น  คล้าย ๆ  Kenne

ภาพที่ 6  อินดี้ JJN BEE ขอเป็นตัวสุดท้าย 

 

ตัวนี้ ต้องใช้เวลาเฝ้า พอสมควรครับ  เปิด  Buy , Sell  ตาม สัญญาณ ด้านซ้าย บน  ว่า จะบอก เป็น  Buy  หรือ  Sell   ชอบแนวไหน ก็ ตามที่ท่าน ถนัดครับ …  

ทีมงาน : thaiforexbroker.com