เทคนิคการวิเคราะห์ผล โดย การอ่านผลวิเคราะห์จากโบรกเกอร์ (Technical Analysis: Auto-chartist)

Technical Analysis: Auto-chartist

               อีกหนึ่ง technical analysis ที่โบรกเกอร์มักจะให้บริการเสริมแก่ลูกค้าเทรดเดอร์ทั้งที่ใหม่และเก่าที่เทรด chart patterns, Fibonacci Patterns, Horizontal Levels, Consecutive Candles, Volatility Analysis, Big Movement, Fundamental Analysis และถือว่าทำมานานเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับเทรดเดอร์ที่เทรด

              ขอยกตัวอย่างเป็นของโบรกเกอร์ IC Markets และโบรกเกอร์อื่นๆ ก็น่าจะมีเพราะ Autochartist.com ได้ร่วมมือกับโบรกเกอร์ต่างๆ เพราะการร่วมมือเอื้อกันต่อธุรกิจ ทั้งผู้ให้บริการเองก็มีรายได้จากโบรกเกอร์ ส่วนโบรกเกอร์ก็มีรายได้เมื่อให้บริการด้าน technical analysis ฟรีแก่ลูกค้าๆ ก็อยากเทรดมากขึ้น เมื่อเทรดมากขึ้นโบรกเกอร์ก็ได้ค่าคอม และค่าส่วนต่างจากสเปรดจากแต่ละออเดอร์มากขึ้น เมื่อรายย่อยเทรดมากขึ้นก็มี liquidity เข้าตลาดมากขึ้น

               เมื่อท่านเข้าหน้าเว็บหลักของลูกค้า ICMarkets (โบรกเกอร์อื่นๆ น่าจะนำแสนอวิธีการเข้าถึงแบบเดียวกัน)

และเมื่อท่านดาวน์โหลดจากเว็บมาแล้วติดตั้ง สำหรับ Metatrader  ก็จะออกมาแบบนี้

การนำเสนอของ autochartis.com มีหลายอย่าง แต่ที่จะกล่าวในที่นี้คือเรื่อง technical analysis

               สำหรับ เว็บเวอร์ชั่น ส่วหลักๆ ของการนำเสนอจะอยู่ที่ Trading Opportunities แบ่งออกดังนี้

  1. ค้นหาหรือเลือกตามประเภท ท่านสามารถกำหนดเองเพื่อง่ายต่อการเข้าถึงที่ต้องการ
  2. หน้านำเสนอหสักก็จะเป็นชาร์ตและ patterns ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น chart patterns, Fibonaccic patterns, Key levels, Breakout หรือ Approaches โดย patterns ที่สามารถแสดงสิ่งที่กำลังเกิด และที่จบไปแล้วได้ด้วย
  3. รายละเอียดของ pattern ที่เกิดขึ้น คู่เงินไหน เกิดที่ timeframe อะไร ประเภท pattern คืออะไร กี่จำนวนบาร์ประกอบ pattern, ทิศทางที่แนะให้เทรดตาม pattern คุณภาพเป็นอย่างไร เป็นต้น
  4. รูปแบบ patterns ที่จะเลือกสแกนหา
  5. รูปแบบ patterns ที่สแกนหาแบบที่จบไปหรือเปล่า
  6. รูปแบบ patterns ที่สแกนหาแบบที่กำลังเกิดขึ้น
  7. รูปแบบ patterns ที่ breakout
  8. รปแบบ patterns ที่กำลังวิ่งเข้าหา (approaches)
  9. ผลรายการ patterns ที่สแกนตามที่กำหนดจากคู่เงินต่างๆ

จะเห็นว่าการใช้งานง่ายค่อนข้างจะชัดเจน นอกจากนั้นเมื่อท่านคลิกที่ภาพเล็กก็จะเปิดภาพขยายส่วนขึ้นมาให้ดูชัดเจนขึ้น

เช่นการตีความต่อไปนี้เพราะดูเรื่องคุณภาพประกอบ อย่างคู่ของ USDCAD ที่บอกว่า Emerging กำลังเกิดขึ้นและtimeframe ที่ระบบสแกนเห็นคือ H4 หรือ 240

และเมื่อท่านดู Meta trader ประกอบก็แบบเดียวกัน

        ท่านจะเห็นว่าบริการ technical analysis ค่อนข้างจะช่วยเทรดเดอร์รายย่อยในการวิเคราะห์ได้เยอะและถือว่าชัดเจน  ถ้าเทรดเดอร์ใหม่ที่ยังวิเคราะห์ตลาดเองไม่เป็น หรือใช้เป็นแนวทางในการศีกษา chart patterns ต่างๆ ที่ทั้งเกิดขึ้นแล้วและกำลังเกิดขึ้นด้วย ได้ฝึกสายตาและหาโอกาสเทรดไปด้วย บริการพวกนี้มีประโยชน์ทั้ง 3 ด้านคือ ตัวผู้ใช้บริการเองคือเทรดเดอร์ก็ได้ข้อมูลว่าเทรดเดอร์อื่นๆ เขามองกันอย่างไร โบรกเกอร์เองก็มีรายได้มากขึ้นถ้าลูกค้าเทรดมากขึ้น และถ้าเทรดมากขึ้นก็เพิ่ม liquidity เข้าตลาดด้วย การเทรด chart patterns กรณีของ Autochartist.com นำเสนอออกมาด้วยการแบบ visual หมดเห็นจุดที่เป็น pattern จุดที่เข้าเช่นอย่างกรณีของ USDCAD เป็น ABCD pattern  จุดที่จะเป็นจุดเข้าหรือได้ pattern การเทรดก็ต่อเมื่อราคาไปถึงจุดบนขวาสุดสีชมพู ท่านจะเห็นว่ารูป chart pattern และคุณภาพมีผลต่อการดึงดูดเทรดเดอร์โดยเฉพาะรายย่อยได้มาก ยิ่งเป็นเทรดเดอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่งจะเข้าตลาด ยังมองว่าการเทรดเป็นเรื่องง่ายๆ แค่สแกนหา patterns แล้วเทรดตามเท่านั้น

        สำหรับท่านที่ใช้เวอร์ชั่นสำหรับ Metatrader 4 ข้อดีคือข้อมูลพวกนี้มาปรากฏที่ชาร์ตที่ท่านเทรดเลย (เช่นกรณีของ ลูกค้า ICMarkets ที่มีให้บริการฟรี โบรกอื่นๆ ก็น่าจะมี) จะมีส่วนกำหนด Proability (All, 60%, 65%, 70%, 75%, 80%) ตัวอีเออ่านข้อมูลหลักจาก autochartist.com ท่านสามารถกำหนด Filter ได้ตรงด้านบนขวาเมื่อคลิกก็จะมีรายการให้กำหนด แล้วก็จะมีรายการขึ้นมาพร้อม คู่เงิน timeframe ที่เจอ chart pattern และรูปแบบ  และก็จะมีปุ่ม View อยู่ด้านหน้าเมื่อท่านคลิกอีเอก็จะเปิดคู่เงินนั้นๆ พร้อม timeframe และ chart pattern ที่เกิดขึ้นให้หมดเลย

        แม้ว่าทุกอย่างจะดูเหมือนง่ายทำให้เทรดเดอร์รายย่อยคิดว่าการเทรดเป็นเรื่องง่าย การเทรดด้วย chart pattern ต้องรู้อะไรที่มากกว่าเทรดเดอร์ทั่วๆ ไปเพราะ chart pattern มักจะเป็นพื้นที่ๆ เทรดเดอร์สนใจเยอะ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ liquidity ก็จะมีอยู่แถวนั้นเยอะเพราะเทรดเดอร์ที่ยังไม่เข้าตลาดก็อยากจะเปิดเทรด เทรดเดอร์ที่อยู่ในตลาดก็อยากจะออกตรงพื้นที่ๆ เป็น trade setup ตามหลักการเทรด chart patterns พวกนี้ เพราะพื้นที่ที่มี liquidity เยอะๆ จะเป็นเป้าของขาใหญ่เสมอในการเข้าเทรดและออกเทรดเพราะขาใหญ่ไม่ว่าจะเข้าเทรดหรือออกเทรด สิ่งแรกที่ต้องมองคือออเดอร์ฝั่งตรงข้ามที่มากพออยู่ที่ตรงไหน

        ก่อนอื่นต้องเข้าใจเรื่องหลักการทำงานของออเดอร์และการเทรดของขาใหญ่ก่อน จะได้รู้ว่าขาใหญ่ใช้เรื่อง liquidity เพื่อเข้าเทรดพื้นที่นั้นๆ เช่น stop hunting ทั้งดันราคาไปหาจุดที่ chart pattern ที่เกิดขึ้น หรือดันขึ้นหรือลงไปทำ false breakout ก่อนเพื่อล่า liquidity จะได้เข้าเทรดที่ราคาที่ดีกว่าจุดที่เทรดเดอร์ตามแนว chart pattern เพื่อเทรดด้วยการใช้ stop loss ของเทรดเดอร์ที่เข้าก่อนไปหา limit orders ของพวกเขาแล้วค่อยดันราคากลับมาอีกที เช่นเมื่อรู้ว่าขาใหญ่มักจะทำแบบนี้ก็จะหันมาเทรดหลังมีการยืนยันว่าเข้าเทรดจากขาใหญ่ก่อน เช่นเมื่อเห็น chart pattern ที่ H4 อาจมองการเข้าที่ M30 ประกอบว่าเห็นร่องรอยใน timeframe ย่อยลงไปก่อนค่อยเข้าเทรด หรือเห็น price action เช่น pin bar, Engulf bar เป็นต้น ยืนยันก็ได้ถ้ายังไม่ชินกับการล่าออเดอร์ของขาใหญ่

        หลักสำคัญของการใช้ความรู้พวกนี้คือ รู้เหมือนที่เทรดเดอร์อื่นๆ รู้ แต่ต้องไม่ลืมว่าข้อมูลพวกนี้มีประโยชน์ต่อขาใหญ่หรือเปล่า ถ้าเป็นขาใหญ่พวกเขาจะเทรดอย่างไรจากความรู้ทั่วไปแนว technical analysis พวกนี้  ก็ให้คิดและเทรดแบบขาใหญ่แทน

ทีมงาน : thaiforexbroker.com

คะแนนเฉลี่ยที่ผู้อ่านให้
[จำนวนผู้โหวต: 1 คะแนนเฉลี่ย: 5]