อุปสงค์อุปทานอัตโนมัติกับ Supply Demand Indicator

อุปสงค์อุปทานอัตโนมัติกับ Supply Demand Indicator

หลังจากที่เราพึ่งจะเรียนรู้วิธีการใช้งานการสร้างแนวรับแนวต้านกับอินดิเคเตอร์ SR Indicator ไปก่อหน้านี้แล้ว วันนี้ทาง Thaiforexbroker ก็จะมานำเสนออินดิเคเตอร์อีกตัวหนึ่งที่มีความสามารถการใช้งานได้ไม่แพ้กันมาฝากครับ เป็นอินดิเตอร์ที่จะช่วยในการระบุถึงแนวอุปสงค์อุปทานของโซนราคาให้เราแบบอัตโนมัติและแม่นยำไม่แพ้กันเลย นั่นก็คือ Supply Demand Indicator นั่นเองครับ

ด้วยความสามารถในการบ่งบอกถึงอุปสงค์อุปทานให้เราได้อย่างแม่นและฟังชันเสริมในการบ่งบอกถึงเทรนด์ที่จะเกิดขึ้นที่มีลักษณะการใช้งานเหมือนอินดิเคเตอร์ Zigzag ด้วย ดังนั้นแล้วในวันนี้เราก็จะมาสอนถึงวิธีการใช้งานรวมไปถึงบ่งบอกเทคนิคขั้นพื้นฐานเพื่อให้สามารถนำไปต่อยอดกับอินดิเคเตอร์อื่นๆได้อย่างไม่ยากเย็นเลยทีเดียว และจะมีเนื้อหาและเทคนิคเป็นอย่างไรเราไปรับชมกันต่อจากนี้ได้เลยครับ


Supply Demand Indicator คือ

Supply Demand Indicators หรือ ขอเรียกสั้นๆว่า SD indicators คือเครื่องมือช่วยเทรดชนิดหนึ่งที่จะเข้ามาช่วยเหลือในการสร้างแนวอุปสงค์และอุปทานให้เราได้อย่างอัตโนมัติครับและความพิเศษของมันนั้นมีหลากหลายประการ ด้วยฟังชันที่สามารถปรับแต่งได้อย่างรอบด้านเพื่อระบุถึงอุปสงค์และอุปทานในช่วงเวลาก่อนหน้าที่ไว้ใช้วิเคราห์ย้อนหลัง และ อุปสงค์และอุปทานในช่วงเวลาที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบันทำให้สามารถวิเคราห์และคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผลของอินดิเคเตอร์ Supply Demand Indicator
รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผลของอินดิเคเตอร์ SD Indicator

โดยจากรูปภาพด้านบนจะตัวอย่างการแสดงผลของอินดิเคเตอร์ SD Indicator ที่จะมีการแยกสีอย่างชัดเจนว่าโซนไหนเป็นราคาอุปสงค์และอุปทานในช่วงเวลาเก่าหรือราคาปัจจุบันอีกทั้งยังสังเกตได้ว่าอินดิเคเตอร์ตัวนีมีการเพิ่มพังชันเสริมในการดูเทรนด์มาให้ด้วยและมีลักษณะการใช้งานเหมือน ZigZag ทุกประการอีกทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนค่าได้เหมือนกันอีกด้วยครับ จึงทำให้อินดิเคเตอร์ชนิดนี้สามารถที่ใช้งานได้ในทุกสภาะของตลาดเลยนั่นเองครับ

Supply Demand Indicator เหมาะสำหรับนักเทรดแบบใด

 • SD เหมาะสำหรับนักเทรดสำหรับที่ต้องการวิเคราห์กราฟจากความต้องการที่ซื้อหรือความต้องการที่จะขายของสินทรัพย์นั้นๆเพื่อมาหาจุดทำกำไรของตลาด
 • SD สามารถบอกถึงจุดที่เกิดอุปสงค์อุปทานได้แบบอัตโนมัติซึ่งเหมาะสำหรับนักเทรดทั้งมือใหม่และนักเทรดมืออาชีพเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีวิธีการใช้งานที่ค่อนข้างง่ายจึงสามารถเรียนรู้และใช้งานได้อย่างไม่ยากเย็นนัก
 • SD เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่เหมาะสำหรับการเทรดตามเจ้าเนื่องจากเป็นโซนที่มีการสะสมของราคาของรายใหญ่

วิธีการทำงานของอินดิเคเตอร์ Supply Demand Indicator

รูปที่ 2 วิธีการทำงานของอินดิเคเตอร์ SD indicatior
รูปที่ 2 วิธีการทำงานของอินดิเคเตอร์ SD indicatior

หลักการทำงานของอินดิเคเตอร์ตัวนี้ผมจะขออธิบายโดยการแบ่งออกเป็น 5-6 ส่วนตามตามอักษร A – F ดังรูปภาพด้านบนนี้นะครับ

 • A หมายถึง โซนราคาอุปทานล่าสุดแสดงว่าตลาดมีแรงขายที่แข็งแกร่งสามารถตีความได้ว่าเป็นสัญญาณในการพิจารณาตำแหน่งขาย (สีแดงเข้ม)
 • B หมายถึง โซนราคาอุปทานก่อนหน้า (สีแดงอ่อน)
 • C หมายถึง โซนราคาอุปสงค์ล่าสุด แสดงว่าตลาดมีแรงซื้อที่แข็งแกร่งสามารถตีความได้ว่าเป็นสัญญาณในการพิจารณาตำแหน่งซื้อ
 • D หมายถึง โซนราคาสงค์ก่อนหน้า
 • E – F หมายถึง ฟังชันเสริมวิธีการใช้งานเหมือน ZigZag indicator ทุกประการหมายถึงหากทีทิศทางลงหมายถึงเป็นเทรนด์ขาลง ในขณะเดียวกันหากทีทิศทางขึ้นหมายถึงเป็นเทรนด์ขาขึ้น

วิธีเรียกใช้งาน และ ตั้งค่า SD indicator อินดิเคเตอร์

อันดับแรกให้เราทำดาวน์โหลดอินดิเคเตอร์ MT4 หรือ MT5 เข้ามาติดตั้งในโฟลเดอร์ Indicator ให้เรียบร้อยก่อนเป็นอันดับแรกครับหลังจากนั้นให้กดดับเบิ้ลคลิกเพื่อใช้งาน

รูปที่ 3 วิธีการตั้งค่าพารามิเตอร์ของ SD indicator
รูปที่ 3 วิธีการตั้งค่าพารามิเตอร์ของ SD indicator

จากนั้นจะเห็นว่ามีพารามิเตอร์ให้ติดตั้งมากมายครับซึ่งผมจะขออธิบายเป็นหัวข้อสำคัญได้ดังนี้

 • ZigZag setting คือ พารามิเตอร์ในการปรับค่าของ ZigZag indicator ซึ่งจะมีผลต่อการหาโซนอุปสงค์และอุปทาน
 • Indicator setting คือ การตั้งค่าพารามิเตอร์ของอินดิเคเตอร์ SD ว่าให้จำให้คำนวนจากข้อมูลของแท่งเทียนเป็นจำนวนกี่แท่งรวมไปถึงความกว้างของโซนอุปสงค์อุทานว่าจะให้มีความกว้างเท่าไหร่โดยจะแสดงเป็นละกษณะ Histogram
 • Custom Color setting คือการกำหนดสีของอินดิเคเตอร์ซึ่งจะมีรูปแบบให้เลือกได้หลากหลายหรือจะทำการเลือกปรับแต่งก็สามารถทำได้ในตรงนี้ได้เลยครับ

วิธีการใช้งาน SD Indicator เบื้องต้น

รูปที่ 4 วิธีการใช้งาน SD indicator เบื้องต้น
รูปที่ 4 วิธีการใช้งาน SD indicator เบื้องต้น

จากรูปภาพที่ปรากฎด้านบนจะเป็นการอธิบายวิธีการใช้งานคร่าวๆนะครับ โดยผมจะขออะบายได้แบบนี้ว่า หมายถึง โซนราคาอุปทาน สีแดงเข้มและแดงอ่อน หมายเลขที่ 1 แสดงว่าตลาดมีแรงขายที่แข็งแกร่งสามารถตีความได้ว่าเป็นสัญญาณในการพิจารณาตำแหน่งขาย จึงสามารถออกออเดอร์ Sell ได้ในจุดนี้ ในขณะเดียวกัน โซนราคาอุปสงค์ สีเขียวเข้มและเขียวอ่อน หมายเลขที่ 2 และ 3 แสดงว่าตลาดมีแรงซื้อที่แข็งแกร่งสามารถตีความได้ว่าเป็นสัญญาณในการพิจารณาตำแหน่งซื้อ จึงสามารถออกออเดอร์ Buy ได้ในจุดนี้ ดังนั้นแล้วจึงสามารถใช้งานควบคู่ฟังชันเสริมของ Zigzag อินดิเคเตอร์ในการบอกเทรนด์ขาขึ้นหรือขาลงได้ด้วยอย่างลงตัวนั้นเองครับ

เงื่อนไขการ Buy

รูปที่ 5 เงื่อนไขการ Buy SD XAUUSD H1
รูปที่ 5 เงื่อนไขการ Buy SD XAUUSD H1
 1. ทำการเรียกใช้อินดิเคเตอร์โดยปรับค่า Depth zigzag เป็น 10 และรอจนกว่าราคาจะทำการชนที่แนว Supply
 2. รอสัญญาณ ZigZag ยืนยันว่าเป็นขาลงให้ทำการเปิด Buy
 3. ทำการ SL / TP ที่ตำแหน่งของโซน Demand

เงื่อนไขการ Sell

รูปที่  6 Sell SD XAUUSD H1
รูปที่  6 Sell SD XAUUSD H1
 1. ทำการเรียกใช้อินดิเคเตอร์โดยปรับค่า Depth zigzag เป็น 10 และรอจนกว่าราคาจะทำการชนที่แนว Demand
 2. รอสัญญาณ ZigZag ยืนยันว่าเป็นขาลงให้ทำการเปิด Sell
 3. ทำการ SL / TP ที่ตำแหน่งของโซน Supply

สรุป

SD indicator เป็นอินดิเคเตอร์ชนิดหนึ่งที่มีความสามารถในการสร้างโซนของอุปสงค์และอุปทานให้เราได้อย่างง่ายดายอีกทั้งยังมีฟังชันเสริมในการเพิ่มอินดิเคเตอร์ Zigzag ให้เราด้วยแบบอัตโนมัติทำให้สามารถทราบถึงเทรนด์ที่เกิดขึ้นในอดีตและสามารถที่จะใช้ในการวิเคราะห์เทรนด์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตเพื่อให้สามารถออกออเดอร์ได้อย่างแม่นยำได้มากขึ้นนั่นเอง