รีวิวโบรกเกอร์ Vantage น่าเชื่อถือไหม 2024

รีวิวโบรกเกอร์ Vantage น่าเชื่อถือไหม 2024

วันนี้เราก็จะมาพูดถึงหนึ่งในโบรกเกอร์ที่มีน่าเชื่อถืออย่างมากอีกโบรกเกอร์หนึ่งครับที่มีประวัติศาสตร์การก่อตั้งยาวนานมากถึง 13 ปีเลยทีเดียวคือโบรกเกอร์ Vantage นั่นเองครับ…โบรกเกอร์นี้คือหนึ่งในโบรกเกอร์ที่ถือว่าคุ้นหูกันเป็นอย่างมากในประเทศไทยครับและถึงแม้ว่าผู้ใช้งานจะยังไม่มากเท่ากับโบรกเกอร์ชั้นนำอื่นๆก็ตามแต่ประสิทธิภาพการใช้งานก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าโบรกอื่นเลยครับ

ทั้งนี้แน่นอนว่าเหรียญย่อมมีสองด้านเสมอครับดังนั้นแล้วเราจึงจะทำการนำเสนอทั้งข้อดีและข้อเสียของโบรกเกอร์นี้ให้ทุกท่านได้รับชมกันเพื่อให้ทุกท่านสามารถนำข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจในการเลือกใช้งานได้มากขึ้นนั่นเองครับ


ประวัติของโบรกเกอร์ Vantage

โบรกเกอร์ Vantage เป็นหนึ่งในโบรกเกอร์ที่มีอายุยาวนานมากถึง 13 ปีโดยเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงินที่ได้รับรางวัลในซิดนีย์หลายแห่งอีกทั้งยังกระจายการดำเนินงานออกไปถึง 172 ประเทศอีกทั้งยังมีสำนักงานที่คอยบริการถึง 30 แห่งเลยทีเดียว ทั้งนี้โบรกเกอร์นี้ยังเป็นอีกหนึ่งในโบรกเกอร์ที่มีการกำกับดูแลอย่างถูกต้องตามกฎหมายจากประเทศต่างๆถึง 5 ประเทศเลยทีเดียวครับซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่น่าเชื่อถือเป็นอย่างมากครับโดยรายละเอียดเชิงลึกผมจะขอกล่าวอย่างละเอียดในหัวข้อถัดไป

รูปที่ 1 ตัวอย่างหน้าตาของเว็บไซต์

ก่อตั้งปี

โบรกเกอร์นี้ถูกก่อตั้งมาเมื่อราวๆปี 2009 และหากนับจากมีปัจจุบันในปี 2024 จะทำให้เห็นว่าการก่อตั้งของโบรกเกอร์นั้นมีการให้บริการมากกว่า 13 ปีด้วยกันครับ

จดทะเบียนที่ไหน

มีการจดทะเบียน อยู่ในการกำกับดูแลโดยประเทศ ออสเตรเลีย โดยองค์กร Australia Securities & Investment Commission หรือ AISC ซึ่งจะใช้ ประเภทใบอนุญาต โบร์กเกอร์ Market Maker หมายเลขการกำกับดูแล 428901 ผ่านชื่อโบรกเกอร์ VANTAGE GLOBAL PRIME PTY LTD นั่นเองครับ

สถานที่ตั้งสำนักงานใหญ่

โดยสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียทั้งนี้แน่นอนว่าไม่ได้มีเพียงแต่ซิดนีย์เท่านั้นเพราะโบรกเกอร์นี้ได้กระจายสำนักงานใหญ่ไปตามภูมิภาคต่างๆทั่วโลกคตลอดละยะเวลา 13 ปี ดังนั้นผมจึงสามารถสรุปที่อยู่ของสถานที่ตั้งสำนักงานใหญ่ตามภูมิภาคต่างๆได้ดังนี้

 • iCount Building, Kumul Highway, Port Vila, Vanuatu
 • Artemis House, 67 Fort St, PO Box 2775, Grand Cayman KY1-1111.
 • Level 12, 15 Castlereagh Street, Sydney, New South Wales, 2000, Australia
 • 164 Blaauwberg Road, Table View, Cape Town, Western Cape 7441, South Africa.
 • 7 Bell Yard, London WC2A 2JR, UK.

ความน่าเชื่อถือ Vantage

หากจะพูดถึงความน่าเชื่อถือของทางโบรกเกอร์นี้แล้วผมขอบอกไว้เลยว่าเป็นหนึ่งในโบรกเกอร์ที่มีความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมากครับและถูกการันตีโดยประสบการ์ณการก่อตั้งของโบรกเกอร์ที่ยาวนานถึง 13 ปีอีกทั้งยังถูกรับรองและกำกับดูแลจากหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือมากถึง 5 ประเทศเลยทีเดียวครับนอกจากนี้ยังมีข้อมูลต่างๆจากแพลตฟอร์มที่น่าเชื่ออย่าง Trust pilot อีกด้วยทั้งนี้จะมีเนื้อรายละเอียดเชิงลึกเป็นอย่างไรเราไปรับชมพร้อมกันต่อจากนี้ได้เลยครับ

รูปที่ 2 ใบอนุญาติที่ถูกต้องตามกฎหมายของโบรก

License Vantage

มีใบอนุญาติทั้งหมด 5 ดังนี้

 1. Australian Securities & Investment Commission (AISC)
  • กำกับดูแลโดยประเทศ /ภูมิภาค: ออสเตรเลีย
  • ประเภทใบอนุญาต: โบร์กเกอร์ Market Maker
  • หมายเลขการกำกับดูแล: 428901
  • วันที่มีผล: 21/12/2012
  • อีเมลของโบรกเกอร์ที่ได้รับอนุญาต: compliance@vantagemarkets.com.au
 2. Financial Conduct Authority (FCA)
  • กำกับดูแลโดยประเทศ /ภูมิภาค: สหราชอาณาจักร
  • ประเภทใบอนุญาต: ใบอนุญาตประมวลผลโดยตรง(STP)
  • หมายเลขการกำกับดูแล: 590299
  • วันที่มีผล: 01/07/2013
  • อีเมลของโบรกเกอร์ที่ได้รับอนุญาต: compliance@vantagemarkets.co.uk
 3. Cayman Islands Monetary Authority (CIMA)
  • กำกับดูแลโดยประเทศ /ภูมิภาค: หมู่เกาะเคย์แมน
  • ประเภทใบอนุญาต: ใบอนุญาตประมวลผลโดยตรง(STP)
  • หมายเลขการกำกับดูแล: 1383491
  • วันที่มีผล: 25/05/2018
  • อีเมลของโบรกเกอร์ที่ได้รับอนุญาต: ไม่มีข้อมูล
 4. Financial Sector Conduct Authority (FSCA)
  • สถานะปัจจุบัน 2024 : ละเมิดสิทธิ์เกินขอบเขตที่กำหนด
  • กำกับดูแลโดยประเทศ /ภูมิภาค: แอฟริกาใต้
  • ประเภทใบอนุญาต: บริษัทที่ให้บริการทางการเงิน
  • หมายเลขการกำกับดูแล: 51268
  • วันที่มีผล: 09/04/2021
  • อีเมลของโบรกเกอร์ที่ได้รับอนุญาต: ไม่มีข้อมูล
 5. Vanuatu Financial Services Commission (VFSC)
  • กำกับดูแลโดยประเทศ /ภูมิภาค: วานูอาตู
  • ประเภทใบอนุญาต: ใบอนุญาตการซื้อขาย Forex รายย่อย
  • หมายเลขการกำกับดูแล: 700271
  • วันที่มีผล: 22/08/2023
  • อีเมลของโบรกเกอร์ที่ได้รับอนุญาต: ไม่มีข้อมูล

ประวัติการถูกร้องเรียน Vantage

ในหัวข้อนี้ถือเป็นหนึ่งในหัวข้อที่ดีมากอย่างหนึ่งที่ผมแนะนำเป็นอย่างยิ่งครับ เนื่องจากก่อนที่เราจะไปทำการใช้งานใดๆสิ่งแรกที่เราต้องดูก่อนคือรีวิวจากประสบการ์ณจากผู้ใช้งานจริงที่ได้รับผลกระทบในเชิงลบครับ…เพราะถือว่าเป็นรีวิวที่หน้าเชื่อถืออีกทั้งยังสิ่งที่รีวิวอาจจะเกิดกับเราในอนาคตได้ครับถึงแม้ว่ารีวิวนั้นจะเป็นส่วนน้อยก็ตามก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิดกับเราสักทีเดียวครับดังคำกล่าวที่ว่า “รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม” ดังนั้นแล้วเราก็ไปดูกันครับว่าหนึ่งในรีวิวที่ผมจะมานำเสนอคือรีวิวแบบใด

รูปที่ 3 ตัวอย่างการริวิวโบรกเกอร์ Vantage 1/5 ดาวบน Trustpilot
รูปที่ 3 ตัวอย่างการริวิวโบรกเกอร์ Vantage 1/5 ดาวบน Trustpilot

จากรูปภาพด้านบนนี้คือหนึ่งในตัวอย่างการริวิวในเชิงลบของเว็บ Trustpilot 1/5 ดาวที่คิดเป็นสัดส่วนของทั้งหมด 20%ของผู้รีวิวทั้งหมดโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมีปัญหาในเรื่องของโบนัสเงินฝากครับจากที่ดูมานั้นมักจะเกิดปัญหาการเรียกร้องเกี่ยวกับโบนัสที่ไม่ได้รับตามที่กล่าวเอาไว้ หรืออาจจะถูกยึดโบนัสคืนในภายหลัง อีกทั้งยังได้รับการบริการที่ไม่ค่อยดีจากฝ่ายสนับสนุนอีกด้วยครับ…แต่อย่างไรก็ตามนี้ก็เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนน้อยเท่านั้นแต่ถึงแบบนั้นก็ควรเก็บเอาไว้ไปพิจาณาด้วยก็จะเป็นผลประโยชน์ต่อตัวเองเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

Trust pilot

รูปที่ 4 คะแนน Trustpilot

ได้คะแนนรีวิวบน Trustpilot อยู่ที่ 3.5/5  โดยผมถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปลานกลางครับไม่แย่หรือไม่ดีมากทั้งนี้ก็ต้องอยู่กับเพื่อนๆพิจารณาว่าคะแนนระดับนี้ถือเป็นอย่างไร โดยที่คะแนน 5 ดาวอยู่ที่ 60% จากการริวิวทั้งหมด 2,680 คน


การฝากถอนเงิน

รูปที่ 5 ช่องทางการฝากเงินและถอนเงินของโบรกเกอร์

การฝากเงิน

ความเร็วในการฝาก

การฝากเงินของโบรกเกอร์นี้จะเหมือนกับโบรกเกอร์ทั่วๆไปครับซึ่งแน่นอนว่าการฝากเงินนั้นความเร็วจะขึ้นอยู่กับวิธีหรือช่องทางในการเลือกฝากครับโดยมีการแนะนำจากทางโบรกเกอร์อีกว่าเงินที่ฝากเข้าบัญชีการซื้อขายควรฝากผ่านช่องทางที่มีชื่อเดียวกับบัญชีการซื้อขายด้วยนั่นเอง

ค่าบริการ / ค่าธรรมเนียม  

ค่าธรรมเนียมธุรกรรมของทางโบรกเกอร์นั้นไม่มีครับ..หากแต่ว่าจะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมอื่น ๆ จากธนาคาร ,ธนาคารกลาง และ/หรือสถาบันการเงิน ของท่านเอง

ช่องทางการฝากที่รองรับ

Visa, MasterCard, Wire Transfer, Skrill, UnionPay, Neteller และ Boteto

การถอนเงิน

ความเร็วในการถอน

การถอนเงินโดบปกติแล้วจะถูกดำเนินการตามปกติภายใน 24 ชั่วโมง หรือ ขึ้นอยู่กับวิธีการถอนเงินที่เลือกใช้ ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 1-7 วันทำการในการเลยทีเดียวครับทั้งนี้การถอนเงินผ่านสายธนาคารก็อาจจะใช้เวลาถึง 3 ถึง 5 วันทำการ และยังมีการแนะนำอีกว่า Vantage จะดำเนินการถอนเงินไปยังบัญชีเดียวกัน (เช่น บัตรเครดิต/เดบิต, ธนาคาร, บัญชีการชำระเงินทางเลือก ฯลฯ ) ที่ถูกใช้ในการฝากเงินเท่านั้น

ค่าบริการ / ค่าธรรมเนียม  

ถอนเงินนั้นจะไม่คิดค่าธรรมเนียมเช่นเดียวกันกับการฝากเงินครับและแน่นอนว่าไม่เกี่ยวกับค่าธรรมเนียมอื่นๆ ที่เราใช้เป็นตัวกลางซึ่งสามารถที่จะโดนเรียกเก็บได้โดยไม่เกี่ยวกับโบรกเกอร์ทั้งนี้  โดยทั่วไปการโอนเงินผ่านธนาคารระหว่างประเทศจะมีค่าใช้จ่ายจำนวน 25 USD

ช่องทางการถอนเงินที่รองรับ

Visa, MasterCard, Wire Transfer, Skrill, UnionPay, Neteller และ Boteto


Platform Vantage ในการเทรด

รูปที่ 6 Platform ที่รองรับของโบรก

แพลตฟอร์มของทางโบรกเกอร์นี้ถือว่ามีเยอะแบบจัดเต็มเลยทีเดียวครับนอกจากจะให้บริการทางด้านแพลตฟอร์มพื้นฐานอย่าง MetaTrader 4 (MT4) และ MetaTrader 5 (MT5) แล้วก็ยังมีแพลตฟอร์มอื่นๆอีกเช่น Vantage App ที่รองรับบริการผ่านทางสมาทโฟนและยังมี ProTrader เครื่องมือที่ช่วยในการเทรดที่มีอินดิเคเตอร์ให้เลือกใช้มากกว่า 100 ตัว ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ยังมีระบบ Copy Trade ที่จะช่วยให้เราสามารถคัดลอกการซื้อขายได้อย่างสบายใจอีกด้วยครับ


ประเภทบัญชี Vantage

ปัจจุบันบัญชีเทรดของทางโบรกเกอร์มีให้เลือกใช้ค่อนข้างหลากหลายครับไม่ว่าจะเป็น RAW ECN, CENT, STANDARD, PRO ECN, SWAP FREE และ PREMIUM โดยผมจะทำตารางสรุปขอแตกต่างของบัญชีให้ได้รับชมกันดังนี้ครับ

RAW STANDARD PRO CENT SWAP FREE PREMIUM
เงินฝากขั้นต่ำ 50 USD 50 USD 10,000 USD 50 USD 50 USD 500 USD
ค่าคอมมิชชั่นต่อล็อต เริ่มต้น 3 USD 0 USD เริ่มต้น 1.5 USD เริ่มต้น 0-3USD 0 USD
เข้าถึงแพลตฟอร์ม Vantage Protrader  ได้ มีเงื่อนไข ได้ ได้
ราคาแข่งขันได้ ได้ ดูคำอธิบายเพิ่ม ได้ ได้
การสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ได้ ไม่ได้ ได้ ได้
การวิเคราะห์ทางเทคนิค ได้ มีเงื่อนไข ได้ ไม่ได้

 


Leverage

ค่าเลเวอเรจของโบรกเกอร์นั้นจะมากน้อยขึ้นอยู่กับแต่ละประเภทบัญชีโดยที่เริ่มจาก 1:500 จนไปถึง 1:2000 ในบัญชีประเภท PREMIUM ACCOUNT ทั้งนี้ก็ต้องแลกมากับการฝากเงินขั้นต่ำที่สูงถึง 500 USD เลยทีเดียวแน่นอนว่าหากไม่ใช้ผู้ที่มีประสบการ์ณสูงก็ไม่ควรใช้เลเวอเรจที่สูงเนื่องจากอาจจะทำให้ขาดทุนได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียวครับ

Spreads และ Commissions

สเปรดจะแตกต่างกันไปตามประเภทบัญชีโดยที่ บัญชี Standard STP จะเริ่มต้นที่ 1.0 pips โดยไม่มีค่าคอมมิชชั่น ในขณะเดียวกันบัญชี Raw และ Pro ECN เริ่มต้นที่ 0.0 pipsแต่ต้องมีค่าคอมมิชชั่นเริ่มต้นที่ 3 USD ต่อล็อตและ 1.5 USD ต่อล็อตตามลำดับ


ระบบ Copy Trade

การใช้งานระบบ Copy Trade นั้นสามารถใช้ได้โดยผ่านทางแพลตฟอร์ม  Copy Trading ของทางโบรกเกอร์โดยทำผ่านทางแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Vantage APP แน่นอนครับว่าจะรองรับทั้งในระบบ Android และ IOS …แต่ก็เป็นสิ่งที่น่าเสียดายเนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีระบบ Copy Trade ผ่านทางหน้าระบบของทางเว็บไซต์


ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี ข้อเสีย
ค่าธรรมเนียมต่ำในบางบัญชี บัญชี Pro ECN ต้องใช้เงินฝากขั้นต่ำถึง $10,000
ไม่มีค่าธรรมเนียมในการฝากและถอน บัญชีส่วนใหญ่ต้องใช้เงินฝากขั้นต่ำ
ขั้นตอนการเปิดบัญชีค่อนข้างง่าย ค่าธรรมเนียมในการเทรด CFD ค่อนข้างสูง
มีบัญชีที่ให้เลเวอเรจสูง ไม่มีระบบ Copy Trade บนหน้า Web site
มีระบบ Copy Trade ให้ใช้งานบนมือถือ มักจะมีข่าวเสียหายเรื่องโบนัส
ติดต่อฝ่ายสนับสนุนได้ตลอด 24 ชั่วโมง
มีช่องทางการฝากถอนผ่านทางธนาคารประเทศไทย
มีความน่าเชื่อถือสูงโดยมีใบอนุญาติที่ถูกต้องตามกฎหมาย

 


การ Support จากโบรกเกอร์

รูปที่ 7 Support จากโบรกเกอร์ Vantage
รูปที่ 7 Support จากโบรกเกอร์ Vantage

ช่องทางการติดต่อของทางโบรกเกอร์คือ


สรุปความน่าใช้

โบรกเกอร์ Vantage คือหนึ่งในโบรกเกอร์ที่มีประวัติในการก่อตั้งที่ยาวนานมากหากเทียบกับโบรกเกอร์อื่นๆอีกทั้งยังได้รับใบอนุญาติกำกับดูแลถึง 5 ใบเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีแพลตฟอร์มและบัญชีการเทรดให้เลือกใช้งานได้อย่างครบครับทีเดียวครับซึ่งเป็นอะไรที่อาจจะตอบโจทย์ได้อย่างลงตัวไม่ว่าจะเป็นนักเทรดหน้าใหม่หรือนักเทรดในวัยเก๋า…แต่อย่างไรก็ตามครับก็อาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของกิจกรรมโบนัสกันสักหน่อยเนื่องจากมีผู้ใช้บริการบางรายมีปัญหาในเรื่องนี้นั่นเองครับ