MT5 Indicator

MT5 Indicator 

MT5 ซึ่งในขณะนี้ถือว่า กำลังเริ่มเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้นในบรรดานักเทรดกันแล้ว เริ่มมี indicator ออกมา support กันบ้างแล้ว จากเมื่อ 2 – 3ปีที่แล้ว นั้น หากจะหา indicator  มาใช้งาน บอกเลยว่า หาไม่ง่าย ถึงยาก ได้แต่จำต้องใช้ที่ติดมากับ MT5  พอมาวันนี้ พอเริ่มหามาได้บ้าง  

แม้ว่าจะยังไม่มากนักแต่ก็พอมีใช้ ทำให้ผมเริ่มมาศึกษาและเตรียมตัวย้ายพอร์ตจริงมายัง MT5 ภายในอนาคตอันใกล้นี้ พอดีตอนนี้ก็โหลดมาได้ 4 ตัว เลยได้โอกาสมารีวิว มาเริ่มกันที่ตัวแรกกันเลยครับ

4_ma_candles

จัดเป็น indicator แนว Trend Follow ซึ่งแนวนี้การใช้งานไม่ยาก นักเทรดแบบเราใช้ง่าย คล่องก่อนอื่นมาดูการตั้งค่าของ indicator ตัวนี้กัน

มีค่าที่ต้องให้ตั้งและแก้ไขได้เพียงค่าเดียว Averages Period => 32  ดูแล้วเป็นค่าของเส้น MA แน่ครับ ค่า Default ที่ให้มาคือ 20  แต่ผมแก้ปรับเป็น 32  เพราะต้องการลดความผันผวนของเส้น หน้าตาของ indicator ตามภาพด้านล่างเลย

 

ดูดูไปแล้ว สีที่มากับ indicator  เหมือนจะไม่ค่อย ชัด ไม่ค่อยแจ่ม ขอเปรับเปลี่ยนใหม่เพื่อความชัดเจนในการวิเคราะห์สัญญาณครับ ..

 

ปรับสีสันตามความชอบเรียบร้อยแล้ว ก็มองง่าย ๆ เลย แท่งเทียนอยู่เหนือเส้น Averages Period แล้วเส้นเป็นสีน้ำเงิน ให้ เปิด ออร์เดอร์ buy , กลับกัน แท่งเทียนอยู่ใต้เส้น Averages Period แล้วเส้นเปลี่ยนเป็นสีแดง ให้เปิด ออร์เดอร์ Sell ง่าย ๆ ตามนี้ครับ ส่วนใช้ TF ไหนนั้น

ส่วนตัวผมขอ แนะนำ TF 15 Min  สำหรับผู้ถนัดเทรด สั้น ๆ และสำหรับ ผู้ถือยาว ก็ TF H4 เลยครับ วิเคราะห์กราฟสบาย สบาย ส่วนการที่จะ repaint หรือไม่นั้น ยังไม่ทราบ เพราะตอนที่เขียนบทความนี้ ตรงกับวันอาทิตย์ครับ

AATR 1.0

ปกติ ATR จะใช้วัดระดับความผันผวนของราคา  ไม่สามารถใช้ในการบอกทิศทางของราคาได้ แต่จะเป็นตัวบอกระดับความผันผวนหรือ Volatility ของกราฟ โดยส่วนมากแล้ว ATR มักจะถูกนำไปใช้ร่วมกับ indicator ที่ใช้บอกแนวโน้มของราคา เพื่อยืนยันแนวโน้มให้ถูกต้องชัดเจนยิ่งขึ้น ใน MT5 นี้ นำมาปรับปรุง เพิ่มเติมให้บอกแนวโน้มให้ดีขึ้น มาดูการตั้งค่ากันเลย

 

มีให้ตั้ง สองค่า คือ ATR period , Smoothing period คงไม่แก้ไข้ ปรับเปลี่ยน คงเดิมไว้ เพราะ ตัวนี้ผมไม่ค่อยมีความรู้

 

หน้าตาของ indicator ซึ่งผมเลือกใช้ กราฟ 15 Min ซึ่งมองแล้วเป็น TF  ที่ AATR  ทำงานได้ดีที่สุด ให้สัญญาณ ชัดเจนกว่าทุก TF มาดูจังหวะการเปิด ออร์เดอร์ ของ indicator กันครับ

AATR => สีเขียว เปิด  Buy

AATR => สีแดง  เปิด Sell

 

ส่วนตัวแล้ว ยังมองว่า indicator ตัวนี้ยังไม่เหมาะในการที่จะนำมาใช้ในการให้สัญญาณการเทรด เหมาะในการบอกแนวโน้ม และใช้ร่วมกับตัวอื่น

3D Oscillator

จัดเป็น indicator ชนิดวัดการแกว่งตัว แนวเดียวกับ MACD , Stochastic , RSI  ซึ่งกลุ่มนี้จัดว่า

 

ให้สัญญาณ ถือว่า OK  ในภาพเป็นการตั้งค่าของ 3D Oscillator ผมขอแก้ไขเฉพาะตรง sigsmooth จาก เดิม 8 => 16  เพิ่มลดการผันผวนของสัญญาณ  เรามาดูจังหวะการเปิด ออร์เดอร์ Buy และ Sell  กันเลย

 

ภาพหลังการปรับค่าของ indicator แล้ว การแสดงสัญญาณดูโล่งขึ้น วิเคราะห์ได้แม่นยำขึ้น ขอใช้คู่  GBP/CHF  และกราฟ TF 15 Min ซึ่งทดลองมาแล้ว เป็น TF  ที่ 3D Oscillator ทำงานได้ค่อนข้างดีกว่าทุก TF ..

จังหวะเปิด Buy

  • เส้นสีฟ้าตัดขึ้นกับเส้นสีเหลือง จุดแสดงเป็นสีเขียว ตามภาพด้านบนเลย

 

จังหวะเปิด Sell

  • เส้นสีฟ้าตัดลงกับเส้นสีเหลือง จุดแสดงเป็นสีชมพู ตามภาพด้านบนเลย

Indicator ตัวนี้ จากการทดลอง ผมพบว่า ใช้ได้ค่อนข้างดีในกราฟ 15 Min ส่วนการ  repaint นั้น ก็ ยังไม่ทราบ ตรงกับวันอาทิตย์ครับ 

Adaptive ATR Channel

เป็นตัวสุดท้ายของการนำเสนอในตอนนี้ครับ แม้ว่า ชื่อจะเป็น ATR ก็จริง แต่การทำงานเป็นแนว

 

Trend follow  การตั้งค่านั้น ผมขอแก้ไขในส่วนของ Period จาก 20 => 60  เพื่อลดการผันผวนของสัญญาณเพื่อช่วยในการวิเคราะห์ง่ายขึ้นและเปลี่ยนสีให้เป็น โทน น้ำเงิน แดงให้ดูเป็นมาตรฐานขึ้น

 

ตอนนี้ขอใช้คู่เงิน  GBP/AUD และกราฟ H1 มาดูจังหวะการเปิด ออร์เดอร์ Buy Sell กันเลย

จังหวะการเปิด ออร์เดอร์ Buy

 

 

 

  • เส้น Adaptive ATR เป็นสีน้ำเงิน และอยู่ใต้แท่งเทียน
  • เส้นประไข่ปลา เป็นสีน้ำเงิน และช่อง channel อยู่ใต้แท่งเทียน

จังหวะออก => เส้น Adaptive ATR เป็นสีแดง และแท่งเทียน อยู่ใต้เส้นประไข่ปลา ที่เป็นสีแดง

จังหวะการเปิด ออร์เดอร์ Sell

 

  • เส้น Adaptive ATR เป็นสีแดง และอยู่เหนือแท่งเทียน
  • เส้นประไข่ปลา เป็นสีแดง และช่อง channel อยู่เหนือแท่งเทียน

จังหวะออก => เส้น Adaptive ATR เป็นสีน้ำเงิน และแท่งเทียน อยู่เหนือเส้นประไข่ปลา ที่เป็นสีน้ำเงิน 

โดยรวมแล้ว indicator  ที่หาได้ในขณะนี้ ของ  MT5  นั้น ยังเป็นการใช้งานที่ค่อนข้างเรียบง่ายและยึดแนวตัวที่ติดมากับ MT5  อยู่ครับ คงต้องรอนิด กว่าจะมีผู้พัฒนา indicator ที่มีคุณภาพกว่านี้ออกมา ..  รอนิดนะ

ทีมงาน : thaiforexbroker.com