สอนใช้ Market Facilitation Index เทรด forex

Market Facilitation Index

Market Facilitation Index หรือ MFI เป็นอินดิเคเตอร์ในหมวดหมู่ Volume ที่ถูกพัฒนยาโดยคุณ Bill Wiliams ครับ โดยเจ้าอินดิเคเตอร์ตัวนี้จะใช้เพื่อดูอะไรนั้นมาติดตามกันครับ ต้องบอกว่าใครใช้ชำนาญมีโอกาสที่แกะรอยเจ้าได้เลย และถ้าแกะรอยได้ก็สามารถเทรดตามเจ้าเพื่อแอบทำกำไรไปพร้อม ๆ กับเขานั้นแหละ

ความเป็นมาของ Market Facilitation Index

MFI เป็นอินดิเคเตอร์ที่แถมมาให้กับ metatrader 4 (mt4) และ metatrader 5 (mt5) ซึ่งนั่นหมายความว่าเป็นอินดิเคเตอร์ที่ถูกพัฒนามานานระดับหนึ่งแล้วครับ โดยผู้พัฒนาคือคุณ Bill เจ้าเก่าเจ้าเดิมของเรา

สิ่งที่เทรดเดอร์มักจะดูจากอินดี้ตัวนี้คือ คุณภาพของการเคลื่อนไหลของราคากับความสัมพันธ์ที่มีต่อ Volume หรือ ปริมาณการซื้อขายในแต่ละแท่งเทียนครับ ส่งมันจะอาจจะเพียงพอที่จะบอกได้ว่า เมื่อไหร่ควรที่จะห่างจากตลาด และเมื่อไหร่ควรที่จะเข้าซื้อขายครับ

โดยสิ่งที่ผู้พัฒนาตั้งใจให้เราชาวเทรดเดอร์ได้เห็นมีมากกว่าแค่ค่า MFI ครับ เพราะเขาต้องการที่จะสื่อให้เราเห็นถึงความสัมพันธ์ของ การเคลื่อนที่ของราคา เทียบเทียบ ปริมาณการซื้อขาย ว่ามันสอดคล้องกันหรือไม่ มีสิ่งใดที่บ่งบอกถึงความผิดปกติ หรือ บอกความแข็งแรงของเทรน หรือว่าจะเป็นการเทซื้อขายของเจ้าใหญ่ครับ

หลักการทำงานของ Market Facilitation Index

หลักการทำงานของ MFI เป็นการเก็บค่าของตัวแปรต่าง ๆ เช่น ราคาสูง (High price), ราคาต่ำ (Low Price), และ Volume การซื้อขายมาทำการเปรียบเทียบและหาความสัมพันธ์กันผ่านสมการอย่างง่ายดังนี้ครับ

Market Facilitation Index indicator
หน้าตาของ Market Facilitation Index indicator ที่ดูคล้าย ๆ แท่ง Volume แต่มีสีสันต์ที่สวยงามกว่า ซึ่งแต่ละสีมีความหมายตัวเองนะครับ

สูตรคำนวณ

สมการการคำนวณหาค่า MFI คือ

MFI = (High Price – Low Price) / Volume

โดยอินดิเคเตอร์จะคอยคำนวณแบบนี้ให้เราทุก ๆ แท่งเทียนและแสดงออกมาให้รูปแบบของ Histogram บน indicator window ครับ ซึ่งค่า MFI จะบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ระหว่างการเคลื่อนไหวของราคาและปริมาณการซื้อขายของแท่งเทียนนั้น ๆ

และด้วยการเปรียบเทียบระหว่างค่า MFI และ Volume ของแต่ละแท่งเทียนนี้เองทำให้เทรดเดอร์สามารถคาดการณ์ได้ว่า แท่งเทียนปัจจุบันอาจจะมีการเคลื่อนไหนไปในทิศทางไหน โดยเราจะอาศัยการตีความดังเนื้อหาของหัวข้อถัดไป

การตีความ indicator

ทางผู้พัฒนาอย่างคุณ Bill ได้ให้ข้อมูลการตีความอินดิเคเตอร์ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงระหว่าง MFI และ Volume ดังนี้ครับ

  • MFI Up, Volume Up -> หมายถึงค่า MFI เพิ่มขึ้นและ Volume เพิ่มขึ้นตาม เราสามารถอ่านสถานการณ์ได้ว่า มีเทรดเดอร์จำนวนมากกำลังซื้อขายกันทำให้ Volume การซื้อขายเพิ่ม และการเข้าถือออเดอร์ของเทรดเดอร์เป็นไปทางในทางเดียวกันซะส่วนมากทำให้ตลาดเคลื่อนตัวได้เร็วและมีกำลังมาก
  • MFI Down, Volume Down -> หมายถึงค่า MFI ลดลง และ Volume ลดลงตาม เราสามารถอ่านสถานการณ์ได้ว่า ตอนนี้ยังไม่มีเทรดเดอร์สนใจ หรือ ไม่มีเทรดเดอร์เข้ามาถือออเดอร์ครับ
  • MFI Up, Volume Down -> หมายความว่า ค่า MFI เพิ่มขึ้น แต่ Volume กลับลดลง มันบ่งบอกถึง ตลาดไม่ได้สัมพันธ์กับ Volume ที่มาจากเทรดเดอร์ครับ และราคายังเปลี่ยนแปลงอยู่ นั่นอาจจะมาจากการเกร็งกำไรของ Broker หรือ เจ้าใหญ่ ๆ เขานั่นเอง
  • MFI Down, Volume UP -> หมายความว่า ค่า MFI ลดลงและ Volume ก็ลดลงตามด้วย มันก็บอกเราได้ว่า ตอนนี้กำลังมีการสู้กันระหว่าง Seller กับ Buyer อยู่นะ เหตุที่รู้เพราะว่าเราดูจาก Volume ที่เพิ่มขึ้นแต่แท่งเทียนกลับมี High Low ที่ไม่ห่างกันมากแต่จะเป็นการวิ่งของราคาที่เปลี่ยนไปแปลงมากเยอะมาก ๆ แทน ปกติการเบรคของแท่งเทียนแบบนี้จะช่วยให้รู้ว่า แท่งเทียนนี้บอกการไปต่อของเทรนหรือการสิ้นสุดเทรน สภาวะแบบนี้เรียกว่า curtsying”
MFI indicator setting
ตัวอย่างการตั้งค่าสีของ MFI indicator โดยผู้เขียนแนะนำว่าให้เพิ่มความหนาของเส้นเป็นสองเส้นครับ

วิธีการใช้งาน

ปกติแล้วผู้เขียนจะใช้งาน MFI ในการดูเทรนที่แข็งแรง และจุดกลับตัวเป็นหลักครับ โดยการดูเทรนนั้นเราจะตี Trend Line ขึ้นมาก่อน จากนั้นให้เรามองหาเส้นแท่ง MFI สีเขียว ๆ เพื่อยืนยันว่าอันนี้แหละเป็นเทรนที่แข็งแรง

ในขณะที่การกลับตัว ผู้เขียนจะมองหา reversal candlestick pattern ก่อนแล้วจึงไปดูที่ MFI โดยที่เราจะต้องดูว่า MFI ควรเป็นแท่งเขียวสองแท่งดังรูปครับ

แสดงตัวอย่างการใช้งาน MFI
แสดงตัวอย่างการใช้งาน MFI

วิธีการติดตั้งและการเรียกใช้งาน

หลังจากที่เรา download และติดตั้ง mt4 มาแล้วให้เราไปที่ Manu -> กด Insert -> แล้วไปที่ Bill William -> กดไปที่ Market Facilitation Index

วิธีการตั้งค่า

การตั้งค่าสำหรับกลยุทธ์นี้เราสามารถเลือกเปลี่ยนได้ที่สีและความหนาของแท่ง MFI ครับ ซึ่งจะใช้สีอะไรก็ได้ตามความชอบของเราได้เลยครับ

กลยุทธ์การเทรด

กลยุทธ์การเทรดที่จะนำเสนอในวันที่จะเป็นการเทรดแบบ Follow Trend หรือการเทรดตามเทรนนั้นเองครับ โดบเราจะเลือกใช้ Indicator สองตัวด้วยกัน ได้แก่ Mover Average และ MFI พระเอกของเราในบทความนี้

วิธี Set up indicator Mover Average คือให้เราเลือกการคำนวณ MA method เป็น Simple และสร้างมันขึ้นมา 2 เส้นด้วย ได้แก่ 14 และ 26 ครับ (เลขนี้นิยมมาก ๆ) ซึ่งส่วน MFI เราจะต้องค่าเป็นค่าเดิมโรงงานแต่เพิ่มความหนาของเส้นมาอีกระดับนึงครับ

เงื่อนไขการเข้า Buys

  1. รอจังหวะให้เส้น SMA(14) อยู่เหนือ SMA(26) เพื่อวิเคราะห์ว่าเป็นขาขึ้น
  2. ใช้ MFI เพื่อยืนยันสัญญาณเข้า โดยต้องให้แท่ง MFI เป็นสีเขียวเท่านั้นครับ
แสดงตัวอย่างของการเข้าออเดอร์ Buy
แสดงตัวอย่างของการเข้าออเดอร์ Buy

เงื่อนไขการเข้า Sells

  1. รอจังหวะให้เส้น SMA(14) อยู่ใต้ SMA(26) เพื่อวิเคราะห์ว่าเป็นขาลง
  2. ใช้ MFI เพื่อยืนยันสัญญาณเข้า โดยต้องให้แท่ง MFI เป็นสีเขียวเท่านั้นครับ
แสดงตัวอย่างของการเข้าออเดอร์ Sell
แสดงตัวอย่างของการเข้าออเดอร์ Sell

การตั้ง Take Profit และ Stop Loss

  1. เราจะทำการ Take Profit เมื่อเกิดสัญญาณการตัดกันอีกครั้งของเส้น SMA ครับ

สรุป

MFI ถือว่าเป็นอินดิเคเตอร์ประเภทบอกปริมาณซื้อขายที่ดีตัวหนึ่งเลย ถึงแม้ว่าจะใช้ยากไปซักหน่อยแต่เชื่อเถอะครับว่าหากเราชำนาญและหมกหมุ่นกับมันจริง ๆ สามารถนำมาใช้เป็นเครื่องมือแกะรอยการเทดตามเจ้าได้ดีจัวหนึ่งเลย