คู่มือการใช้งาน Color Line Indicator สำหรับเทรดเดอร์ใหม่

Color Line Indicator

Color Line indicator เป็น Tools ที่แถมมากับ Metatrader5 (MT5) ซึ่งนางแอบมีบทบาทสำคัญมาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ยังมีสีสันสวยงาม ใช้งานง่าย เหมาะกับเทรดเดอร์มือใหม่มาก ๆ เนื่องจากมันอาจจะสามารถเปลี่ยนจากเทรดเดอร์มือใหม่ให้กลายเป็นเทรดเดอร์ระดับกลางได้เลย

ความเป็นมาของ Color Line ในตลาด forex

Color Line เป็น indicator อีกหนึ่งตัวที่เรายอมรับเลยว่าไม่รู้จริง ๆ ว่าใครเป็นคนสร้างมันขึ้นมา 5555+ แต่สิ่งที่เรารู้ก็คือ มันถูกพัฒนาบนพื้นฐานเส้น Moving Average (MA) ที่หลาย ๆ คนรู้จักกันดี ซึ่งเจ้า MA นี้เองครับมีจุดเริ่นต้นเมื่อปี 1901 โดยนักสถิติและนักอุตุนิยมวิทยาชื่อว่า “Reginald Hawthorn Hooker”

พวกเขาได้คิดค้น MA จากหลักการคำนวณค่าชั่วขณะ (Instantaneous averages) และได้ชวนเพื่อน ๆ ของเขามาร่วมพัฒนากันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1901 จนไปสำเร็จเอาจริง ๆ เมื่อปี 1938 โดยใช้เวลาสิริร่วมไปทั้งสิ้น 37 ปี กว่าจะได้ Indicator ระดับตำนานอย่าง Moving Average ขึ้นมา (เส้นทางสู่ความสำเร็จบางครั้งก็ยาวไกลจนทำเอาท้อแท้ไปหลายร้อยครั้ง)

ต่อมาก็มีนักเก็งกำไรชื่อดังอย่างคุณ E.George Scharder ได้หยิบ MA มาพัฒนาต่อยอดโดยการใช้ร่วมกับ Dow Theory ด้วยการปรับ Algorithm ใหม่และใช้ค่าเฉลี่ย 200 แท่งเทียนย้อนหลังจนกลายเป็น Simple Moving Average (SMA) ซึ่งต่อมาก็กลายเป็นว่า SMA 200 คือ มาตราฐานที่บรรดาเหล่านักลงทุนนิยมใช้เพื่อหาแน้วโน้มระยะยาวนั่นเองครับ

ส่วนเจ้าตัว Color Line indicator นี้เองก็ได้ล้อหลักการนี้มาปรับเข้ากับหลักจิตวิทยาสีสัน (Color Psycho) เพื่อกระตุ้นสายตาของคนเราให้มองเห็นความแตกต่างได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งทางผู้เขียนเองก็ขออนุมานเอาว่า เขามีจุดประสงค์ให้เรื่องของการวิเคราะห์แนวโน้มที่เกิดขึ้นภายใน 100 เทียนเทียนย้อนหลัง โดยตัวเลข 100 ดังกล่าวยังไม่ทราบที่ไปที่มา หรือ หลักการเหตุผลของการใช้เลขนี้เท่าไหร่นัก แต่หากเราเทรดบน Time Frame H1 ก็จะเห็นแนวโน้มราว ๆ 3 เดือนย้อนหลังเลยทีเดียว

Color Line
ตัวอย่างหน้าตาของ Color Line indicator (สีสันน่าใช้จริงๆ)

หลักการทำงานของ indicator

หลักการทำงานของ Color Line คือการแยกสีเส้น MA เป็นสามสี โดยตั้งค่าให้เมื่อครบ 100 แท่งเทียนแล้วให้เป็นเป็นสีอื่น เพื่อให้เทรดเดอร์ได้ทราบว่า ขณะนี้กำลังจะขึ้น Quartier ใหม่แล้วนะ ลองดูแนวโน้มใหม่อีกทีซิ๊… ส่วนหลักการทำงานของ MA คือ การหาค่าเฉลี่ยของราคาสินทรัพย์ หรือ หุ้นในตลาด โดยการใช้ข้อมูลย้อนหลังตามช่วง Period ที่เรากำหนดครับ เช่น MA (10), และ MA (14) เป็นต้น

MA ถือเป็น indicator ตัวหนึ่งที่สามารถใช้บอกแนวโน้มได้ดี๊ดี และในปัจจุบันนี้เองมันได้ถูกหยิบมาพัฒนาต่อยอดแบบให้ใช้วิธีคำนวณได้หลากหลาย เช่น

 • Simple Moving Average (SMA)
 • Exponential Moving Average (EMA)
 • Smoothed Moving Average (SMMA)
 • Weighted Moving Average (WMA)
 • Double Exponential Moving Average (DEMA)
 • Triple Exponential Moving Average (TEMA)

หลังจากที่เราได้หาข้อมูลมายังไม่พบครับว่า Color Line ใช้วิธีคำนวณแบบไหนและใช้ Period อะไร แต่เราได้พยายามเทียบวิธีคำนวณและ Period ที่ใกล้เคียงกับ Color Line ให้ได้มากที่สุดครับ จนได้ทราบว่า เขาอาจจะใช้วิธีคำนวณแบบ Linear Weighted Moving Average (WMA) ครับ

Color Line mt5
การเปรียบเทียบวิธีคำนวณเส้น MA ระหว่าง Color Line กับ WMA ทั่วไป

สูตรคำนวณ

WMA ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อการแก้ปัญหาในเรื่องของการถ่วงน้ำหนักของเส้น SMA โดยให้น้ำหนักกับข้อมูลที่ใช้คำนวณวันล่าสุด ส่วนข้อมูลของวันก่อนหน้าก็จะถูกลดน้ำหนักลงไปเรื่อย ๆ ด้วยการทำแบบนี้ส่งผลให้การตอบสนองของการเปลี่ยนแปลงราคาของสินทรัพย์ หรือ ดัชนี โลหะต่าง ๆ ของเส้นค่า WMA จะไวกว่า SMA อย่างเห็นได้ชัดเจนมาก ๆ (ไม่เชื่อลองไปเปรียบเทียบกันดู)

WMA = [P1 x n + P2 x (n – 1) + … Pn] / [(n x (n + 1) / 2]

 • P คือ ราคาย้อนหลัง
 • n คือ ช่วงเวลาที่ต้องการ

ตัวอย่างการคำนวณ การหาเส้น WMA ของราคาในช่วงเวลา 5 วัน โดยราคาปัจจุบันอยู่ที่ 100 บาท กัยราคา 4 วันก่อนหน้านี้ คือ 99, 95, 92, 90

 • WMA = [(100 x 5) + (99 x 4) + (95 x 3) + (92 x 2) + (90 x 1)] / [(5 x (5 + 1)) / 2]
 • WMA = (500 + 396 + 285 + 184 + 90) / 15
 • ดังนั้น ค่า WMA = 97

วิธีการตั้งค่า

วิธีการตั้งค่าไม่ได้มีอะไรมากเลยครับ เพราะเขาอนุญาติให้เราตั้งแค่ความหนาของเส้นเท่านั้นเอง ข้อเสียคือเราไม่สามารถปรับ Period ได้อะสิ

Color Line setting
ตัวอย่างการตั้งค่า Color Line Indicator

กลยุทธ์การเทรดที่แนะนำ

ในที่สุดเราก็ได้เข้าสู่กลยุทธ์การเทรดที่อาจจะทำให้เทรดเดอร์มือใหม่กลายเป็นเทรดเดอร์ระดับกลางได้ ซึ่งกลยุทธ์นี้ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเท่าไหร่ เพราะว่าเราจะใช้เส้น Color Line ตัดกับ WMA (13) บวกกับ Dow Theory อีกเล็กน้อยเท่านั้นเองครับ

เงื่อนไขการเข้า Buys

 1. รอให้เส้น WMA ตัดขึ้นกับ Color Line
 2. รอให้ราคาย่อตัวลงมาชน Color Line
 3. หากเล่นใน Time Frame H1 ขึ้นไป สามารถตัว SL TP ได้แบบ 1:3 ได้ โดยอาจจะตั้ง TP ไว้ที่ 900 จุดครับ
Buys ด้วย Color Line
ตัวอย่างการเข้า Buys ด้วย Color Line ที่ใช้ร่วมกับ WMA (13)

เงื่อนไขการเข้า Sells

 1. รอให้เส้น Color Line ตัดลงกับ WMA
 2. รอให้ราคาย่อตัวขึ้นมาชน Color Line
 3. หากเล่นใน Time Frame H1 ขึ้นไป สามารถตัว SL TP ได้แบบ 1:3 ได้ โดยอาจจะตั้ง TP ไว้ที่ 900 จุดครับ
Sells ด้วย Color Line
ตัวอย่างการเข้า Sells ด้วย Color Line ที่ใช้ร่วมกับ WMA (13)

ข้อดีของ Color Line indicator

 • สามารถดูแล้วทราบถึง 100 วันที่ผ่านมามีแนวโน้มเป็นยังไง โดยไม่ต้องมานั่งนับแท่งเทียน หรือ ลาก tools อื่น
 • สีสันสวยงามน่าใช้ แปลกใหม่แบบเล่นกับ Color Psycho ของคน

ข้อควรระวังของ Indicator

 • บางทีสีสันก็เปลี่ยนไวไป ทำให้ลายตาได้เหมือนกัน ใครที่เป็นเทรดเดอร์มือโปร หรือ เทรดเดอร์ที่เทรดทั้งวัน ควรไปใช้ WMA ทั้งสองเส้นดีกว่า
 • ตั้ง Period อื่นไม่ได้เลย (T_T)

สรุป

เทรดเดอร์มือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มเทรดโดยใช้ Indicator ตัวไหนดี สามารถใช้ Color Line และกลยุทธ์ที่เราแนะนำได้เลยนะครับ เพราะด้วยตัว Color Line เองถูกสร้างมาจาก MA ที่มีประวัติการพัฒนามาอย่างยาวนาน และเทรดเดอร์หลาย ๆ ท่านก็ใช้เทรดกันเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม กลุยุทธ์ดังกล่าวเทรดเดอร์ควรที่จะลอง Backtest กราฟเปล่าด้วยตัวเองก่อนเสมอเพื่อการลงความเสี่ยงและเพิ่มความชำนาญในการเทรดครับ