Chart pattern : Cup and Handle

Chart pattern Cup and Handle

Chart pattern :  Cup and Handle

                Chart patterns เกิดขึ้นเพราะราคาเคลื่อนไหวแล้วเกิดเป็นรูปแบบต่างๆ ที่ซ้ำรอยที่เคยเกิด จนมีการกำหนดเป็นรูปแบบเพื่อให้ง่ายต่อการจำและทำความเข้าใจ ไม่ว่าจะเป็น triangle, rectangle, heand and shoulders, double tops double bottoms เป็นต้น รูปแบบหนึ่งที่เห็นประจำคือ cup and handle

                หลักการของการกำหนดรูปแบบ cup and handle เมื่อเห็นราคาเคลื่อนไหวโครงสร้างเป็นรูปตัว U และราคาตามด้วย วิ่ง sideway หรือทำเป็น channel หรือเป็น tringle ลงไป ตรงนี้จะมองเป็นส่วนที่เป็นhandle สำคัญคือตรงส่วน handle ต้องเล็กกว่าส่วนที่เป็น Cup หรือรูปตัว U  และการย่อตัวของส่วนที่เป็น handle ไม่ครวต่ำกว่าครึ่งหรือเมื่อแบ่งความสูงส่วน Cup เป็น 3 ส่วนควรจะอยู่ส่วนบนสุด

                หลักการเทรดทั่วๆ ไป หลังจากเป็นรูป Cup เกิดขึ้น เมื่อเห็น Handle เกิดขึ้นก่อนค่อยหาโอกาสเทรด โดยอาจจะเมื่อมอง price chart อาจเห็นเป็นรูป sideway หรือราคาวิ่งลงเป็นกรอบ channel หรือเป็นสามเหลี่ยม (tringle ) ลงมาก็ได้ สัญญาณการเทรดจะเกิดขึ้นเมื่อราคากลับขึ้นไปเบรคส่วนที่เป็น Handle ตอนนั้นถือได้ว่า chart pattern – Cup and Hadle ได้เกิดขึ้น เทรดเดอร์ก็คาดหวังว่าราคาจะขึ้นไปต่อ  โดยการเปิดเทรดเมื่อราคาเบรคส่วนที่เป็น Handle และส่วนที่เป็นจุดสูงสุดของ Cup แต่ราคาคาดว่าจะขึ้นนั้นไม่ได้หมายความว่าราคาจะไปต่อ เพราะการเทรดเป็นเรื่องความเป็นไปได้ จำเป็นที่จะต้องมี stop loss ประกอบ ถ้ารูปแบบการเทรดเกิดขึ้น เมื่อเทรดท่านควรกำหนด stop loss เป็นตัวจำกัดความเสี่ยงไปด้วย

                การตั้ง stop loss  จะเป็นการช่วยจำกัดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นถ้าราคาลงต่อไม่ได้ขึ้นไปแบบที่คาดการณ์ตามหลักการเทรด Cup and Handle ทั่วๆ ไป หลักทั่วๆ ไปก็จะเป็นจุดต่ำสุดหรือ low สุดของส่วนประกอบที่เป็น Handle  แต่ถ้าท่านเข้าใจออเดอร์ทำงานและขาใหญ่เทรดอย่างไร ขาใหญ่รู้หลักการตั้ง stop loss แบบนี้ท่านอาจจะเปลี่ยน stop loss ลงไปที่เป็นต้นตอที่เกิดเป็น Cup ให้เกิดขึ้น แม้ว่า stop loss อาจจะห่างจากจุดที่เข้าเทรดมากขึ้น แต่โอกาสที่ราคาไปแตะ stop loss ก็น้อยด้วย

                ส่วนการตั้ง take profit หลักการทั่วๆ ไปก็จะให้วัดความสูงของส่วนที่เป็น Cup เป็นหลักหรืออาจเป็นการดูพื้นที่ level ต่อไปที่ราคาเคยเปิดเผย

                ก่อนจะเทรด chart pattern แบบ Cup and Handle ได้ดีท่านต้องเข้าใจตรรกะที่ทำให้เกิด chart pattern นี้ก่อนค่อยจะเทรดตามหรือเทรดสวนได้ดี อย่างแรกเลย ท่านต้องรู้ว่าเทรนก่อนที่จะเกิด Cup and Handle ให้ออกก่อนเพราะ Cup and Handle จะเป็นรูปแบบการเทรดตามเทรนที่เกิดขึ้นก่อนเป็นหลัก  ตามด้วย Cup และ Handle ดังนั้นเมื่อท่านจะเทรด chart pattern นี้ท่านต้องมอง 3 ส่วนให้ออกคือ เทรนมามาก่อน รูปแบบ Cup และ Handle ที่เกิดตามมา

                หลังจากการเกิดเทรนมีรูป Cup เกิดขึ้นเพราะยังไม่มีเทรดเดอร์อยากเทรดก็เกิด buy orders ต่อ แต่มีการย่อตัวลงมา แต่ไม่ใช่หมายความว่าฝ่าย sell orders เข้ามาคุมเกม เพราะราคาไม่สามารถเบรคลงไปต่อได้ เลยไม่สามารถเปลี่ยนเทรนที่มาจากเลข 1 ได้ ตรงส่วนหลักที่ทำให้ pattern ทำงานดีคือส่วนที่เป็น Handle เพราะตรงนั้นเมื่อราคากลับไป ก่อนจะทำเป็น Handle จะเป็น chart pattern แบบ Double Top พอดี ดังนั้นส่วนที่เป็นเลข 1 หรือที่เป็นตัวกำหนดเทรนจึงสำคัญต่อ chart pattern นี้ เพราะเมื่อราคากลับส่วน Handle ราคาเบรคขึ้นไป เทรดเดอร์เทรดตรงที่ส่วน Handle ด้วยการมองเป็น Double Top ก็จะกลายเป็น trapped traders ทั้งหมด เทรดเดอร์พวกนี้ก็จะตั้ง stop loss orders เหนือจุดสูงสุดของ Cup ขึ้นไป แล้วแต่ว่ารับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน เมื่อราคาเบรค Handle ขึ้นไป ยิ่งไปถึงส่วนที่เป็น Stop loss orders พวกเทรดเดอร์ที่เปิด short positions ตรง Handle ก็จะทำให้เกิด Buy Market Orders เป็นหลัก และยังมี buy market orders จากกลุ่มที่เป็น breakout traders ด้วยก็จะเปิด buy stop orders ที่พื้นที่เดียวกันกับ stop loss ordes ด้วย เลยจะให้พื้นที่เหนือขึ้นไปมีแต่เงื่อนไขที่เปิด buy market orders เป็นหลักเลยทำให้ราคาไปได้ง่ายและเร็ว

                จากตัวอย่างที่ยกมา ถ้าท่านเข้าใจหลักการที่ทำให้เกิด chart pattern นี้ว่าประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆ เข้าใจว่าเมื่อราคามาสักระยะหมายถึงเรื่องการทำเทรน เป็นเรื่องจำเป็นที่ขาใหญ่ต้องสะสม positions ต่อเพื่อจะได้ทำกำไรต่อเมื่อพวกเขาดันราคาต่อ สิ่งหนึ่งที่ต้องดูให้ออกหรือให้ความสำคัญมาก คือเรื่องเทรนนำหน้า Cup and Handle เพราะจะเป็นตัวแปรหลักในการกำหนดความเป็นไปได้ของ chart pattern นี้

                นอกจากนั้นเป็นเรื่องความเข้าใจ trapped traders ประกอบด้วย เพราะโครงสร้างของ chart pattern นี้ ใช้ประโยชน์จากเทรดเดอร์กลุ่มที่ติดอยู่ในตลาดพวกนี้สำคัญในการดันราคาเมื่อเบรค Handle และตรงส่วน Peak ของ Cup ที่เกิดขึ้น เพราะการออกจากตลาดด้วยการใช้ stop loss เป็นการตั้ง market orders ฝั่งตรงข้าม positions ที่พวกเขาเปิดอยู่ อย่างใน Cup and Handle ตรง trapped traders ที่ส่วน Handle การตั้ง stop loss ก็จะเป็นการตั้ง buy market orders ให้เกิดขึ้นตรงนั้นด้วย เพราะเรื่องออเดอร์บอกว่า stop loss order ทำงาน 2 อย่างคือเป็น limit order เพิ่ม liquidity ตลาดที่ราคานั้นๆ และกลายเป็น market order ที่ราคานั้นๆ เมื่อราคาแตะ จะทำให้ตลาดเป็นตัวเปิดออเดอร์พวกนี้เข้าตลาดเอง เพราะได้เงื่อนไข  

ทีมงาน : thaiforexbroker.com