เทรนด์ไลน์อัตโนมัติกับ AutoTrendLines

เทรนด์ไลน์อัตโนมัติกับ AutoTrendLines

สวัสดีครับทุกท่าน…ในวันนี้เราก็จะมาพบอินดิเคเตอร์อีกประเภทหนึ่งครับที่มีความสามารถในการสร้างเส้นเทรนด์ไลน์ให้เราได้แบบอัตโนมัติอีกทั้งยังสามารถนำไปปรับใช้ได้กับในกลยุทธ์ต่างๆอีกมากมายนั้นก็คือ AutoTrendLines indicator ที่มีความคล้ายคลึงกับ AutoTrendChanels indicator แต่การใช้งานตั้งแตกต่างกันสิ้นเชิงครับ ทั้งนี้แน่นอนว่าทางเรา Thaiforexbroker ก็จะมาสอนถึงวิธีการใช้งาน รวมไปถึงแนะนำตัวอย่างการนำไปพลิกแพลงในการใช้รวมกับกลยุทธิ์และอินดิเคเตอร์ตัวอื่นๆให้สามารถมองเห็นภาพได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นไปอีกนั่นเองครับ


AutoTrendLines คือ

AutoTrendLines หรือ ทางเราขอเรียกสั้นๆว่า ATL เป็นหนึ่งในอินดิเคเตอร์ประเภทเทรนด์ซึ่งมีความสามารถในการระบุเทรนด์ให้เราแบบอัตโนมัติและแน่นอนว่าเป็นประโยชน์ทั้งนักเทรดมือใหม่และนักเทรดมากประสบการณ์ไม่ว่าจะเป็นการอำนวยความสะดวกและการใช้เป็นหนึ่งในเครื่องมือหลักในการวิเคาะห์เทรนด์ในอดีตและวิเคราห์แนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างลงตัว แน่นอนครับว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่ายและสามารถปรับแต่งการใช้งานได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว

รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผลของอินดิเคเตอร์ AutoTrendLines
รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผลของอินดิเคเตอร์ AutoTrendLines

โดยจากรูปภาพด้านบนนี้จะเป็นตัวอย่างการแสดงผลของอินดิเคเตอร์ ATL จะสังเกตได้ว่าหลังจากที่เปิดการใช้งานแล้วจะมีเส้นแนวโน้มเกิดขึ้นอยู่ด้วยกันเพียงแต่สองเส้นครับโดยเส้นแรก(สีส้ม)จะเป็นการบอกแนวโน้มที่เกิดขึ้นในเทรนด์ขาลง และเส้นที่สอง(สีน้ำเงิน) จะเป็นการบอกแนวโน้มที่เกิดขึ้นในเทรนด์ขาขึ้น โดยทั้งสองจะหลักการคล้ายกับการตีเทรนด์ของแนวรับและแนวต้านเป็นหลักครับ และแน่นอนว่ามันสามารถปรับเปลี่ยนไปตามทามเฟรมที่เราเลือกได้อย่างอิสระโดยหลักการทำงานของอินดิเคเตอร์ตัวนี้ผมก็จะขอกล่าวอย่างละเอียดในหัวข้อถัดไป

วิธีการวาดเส้นของ ATL

การทำงานของ ATL นั้นจะเป็นการวาดเส้นเทรนด์ไลน์ในแนวที่เป็นเทรนด์ของสภาวะของตลาดนั้นๆโดยทำการเก็บข้อมูลตามแท่งเทียนที่เราได้ทำการตั้งค่าในส่วนพารามิเตอร์และทำการพลอตเป็นเส้นออกมาโดยเทรนด์ขาลง(สีส้ม)จะเน้นเป็นการตีเทรนด์ในส่วนของแนวรับ และ เส้นเทรนด์ขาขึ้น(สีน้ำ) จะเน้นเป็นการตีเทรนด์ในส่วนของแนวต้าน แน่นอนว่าทั้งสีและพารามิเตอร์สามารถที่จะปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์นั่นเองครับ…ทั้งนี้จะปรับเป็นเท่าไรต้องขึ้นอยู่กับกลยุทธิ์ของแต่ละคนซึ่งถือว่าอิสระเป็นอย่างมากเลยครับ

วิธีเรียกใช้งาน และ ตั้งค่า ATC อินดิเคเตอร์

อันดับแรกให้เราทำการเปิดใช้งานโปรแกรม Metatrader4 หรือ Metatrader5 ขึ้นมาครับหลังจากนั้นก็ให้ทำการดาวน์โหลดอินดิเคเตอร์ MT4 หรือ MT5 เพื่อนำไฟล์ไปติดตั้งลงบนโฟลเดอร์ Indicator ใน Metatrader4/5 ที่ท่านใช้หลังจากนั้นก็ให้ทำการดับเบิ้ลคลิกชื่อของอินดิเคเตอร์ขึ้นมาเพื่อเปิดการใช้งานและอย่าลืมที่จะคลิก Allow DLL ก่อนการใช้งานทุกครั้งตามรูปภาพที่ปรากฎด้านล่างนี้เลยครับ

รูปที่ 2 วิธีการตั้งค่าพารามิเตอร์ของ ATL
รูปที่ 2 วิธีการตั้งค่าพารามิเตอร์ของ ATL

ในส่วนของค่าพารามิเตอร์ของ ATL นั้นถือว่ามีน้อยมากๆครับโดยส่วนตัวแล้วผมชอบ…เนื่องจากทำให้เราสามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวกโดยค่าพารามิเตอร์แต่ละตัวผมสามารถอธิบายเป็นข้อๆได้ดังนี้

 • Trend Period คือ จำนวนวันที่เราจะใช้ในการวิเคราะห์เพื่อที่จะตีเทรนด์ไลน์ออกมาโดยที่
  • Short = 300 candles
  • Mid = 600 candles
  • Long = 1200 candles
 • Projection length คือ แนวโน้มเทรนด์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตจะแสดงเป็นเส้นประโดยที่สามารถคำนวนความยาวได้เป็นจำนวน Bar
 • Color Scheme คือ การตั้งค่าสีของอินดิเคเตอร์สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ

วิธีการใช้งาน ATL เบื้องต้น

รูปที่ 3 วิธีการใช้งาน ATL เบื้องต้น
รูปที่ 3 วิธีการใช้งาน ATL เบื้องต้น

จากรูปภาพที่ปรากฎด้านบนจะเป็นการใช้งานเครื่องมือเบื้องต้นครับโดยผมจะขออธิบายลักษณะการทำงานของอินดิเคเตอร์ให้ฟังง่ายๆดังนี้คือ เส้นของอินดิเคเตอร์มีอยู่ด้วยกัน 2 เส้นคือ เส้นเทรนด์ขาลง(สีส้ม) จะเน้นเป็นการตีเทรนด์ในส่วนของแนวรับ และ เส้นเทรนด์ขาขึ้น(สีน้ำเงิน) จะเน้นเป็นการตีเทรนด์ในส่วนของแนวต้าน โดยจะสังเกตได้ว่าจะมีเส้นประที่เกิดขึ้นต่อมานั้นจะเป็นเส้นที่เกิดจากการคาดเดาของเทรนด์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

รูปที่ 4 วิธีใช้งาน ATC ในการบ่งบอกถึงสัญญาณการกลัวตัว
รูปที่ 4 วิธีใช้งาน ATC ในการบ่งบอกถึงสัญญาณการกลัวตัว

ซึ่งเราสามารถนำมาใช้งานได้อย่างง่ายดายได้ในหลายๆกรณีดังเช่นภาพที่ปรากฎด้านบนนั้นก็จะมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลายอย่างด้วยกันครับ โดยการใช้เป็นเส้นแนวรับและแนวต้านธรรมดานั้นหมายถึงอาจจะมีการกลับตัวเมื่อราคาถึงเส้นเทรนด์ดังกล่าว หรืออาจจะเป็นการเกิด Breakout เกิดขึ้นก็ได้ครับทั้งนี้แน่นอนว่าเราจะต้องดูหลายๆองค์ประกอบเพราะแน่นอนว่าก็อาจจะเกิดสัญญาณหลอกเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน โดยอาจจะนำไปใช้ร่วมกันการเล่นแบบ Pattern ดังรูปต่อไปนี้เพื่อเป็นการยืนยันกสัญญาณการ Breakout ที่แท้จริงได้เป็นอย่างดี

รูปที่ 5 วิธีใช้งาน ATL ร่วมกับกลยุทการซื้อขายแบบ Pattern ประเภท Triangle Pattern’
รูปที่ 5 วิธีใช้งาน ATL ร่วมกับกลยุทการซื้อขายแบบ Pattern ประเภท Triangle Pattern’

โดยจะเห็นตามรูปได้ว่าสิ่งที่ปรากฎนั้นคือ Pattern ที่เรียกว่า Triangle Pattern ชนิด Symmetrical Bear triangle หรือสามเหลี่ยมสมมาตรโดยสามารถออกสัญญาณการขายได้เมื่อราคาร่วงลงต่ำกว่า trend line (สีน้ำเงิน) เพื่อเป็นการยืนยันสัญญาณการเกิด Breakout ที่แท้จริงได้นั่นเองครับ และแน่นอนว่าเทรนด์ไลน์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการเกิดขึ้นแบบอัตโนมัติและถือว่าแม่นยำเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

เงื่อนไขการ Buy

รูปที่ 6 เงื่อนไขการ Buy  ATL + RSI(14) XAUUSD M30
รูปที่ 6 เงื่อนไขการ Buy  ATL + RSI(14) XAUUSD M30
 1. ทำการเรียกใช้ ATL + RSI(14) XAUUSD M30 และรอจนกว่าราคาจะสัมผัสเส้นแนวรับ (เทรนด์ไลน์สีน้ำเงิน)
 2. ขณะนั้น RSI ควรอยู่ต่ำกว่าระดับ 30 ให้ทำการเปิดออเดอร์ Buy
 3. ทำการตั้ง SL/TP ไว้ที่ RSI เมื่อมีระดับสูงมากกว่าระดับ 70

เงื่อนไขการ Sell

รูปที่ 7 เงื่อนไขการ Sell ATL + RSI(14) XAUUSD M30
รูปที่ 7 เงื่อนไขการ Sell ATL + RSI(14) XAUUSD M30
 1. ทำการเรียกใช้ ATL + RSI(14) XAUUSD M30 และรอจนกว่าราคาจะสัมผัสเส้นแนวต้าน (เทรนด์ไลน์สีน้ำส้ม)
 2. ขณะนั้น RSI ควรอยู่สูงมากกว่าระดับ 70 ให้ทำการเปิดออเดอร์ Sell
 3. ทำการตั้ง SL/TP ไว้ที่ RSI เมื่อมีระดับน้อยกว่า 30

สรุป

ATL คืออินดิเคเตอร์ที่จะช่วยให้เราสามารถมองเทรนด์ไลน์ได้อย่างรวดเร็วและสามารถนำไปใช้เพื่อระบุตำแหน่งแนวรับและแนวต้านที่จะเกิดขึ้นได้ในกรณีที่สภาวะตลาดเป็นเทรนด์ อีกทั้งยังใช้งานได้อย่างง่ายดายและมีประโยชน์ในการมองหาการกลับตัวและรวมไปถึงการมองหาจุดเบรคเอาท์ของราคาได้ดีอีกด้วยเมื่อนำไปพิจารณาควบคู่กับกลยุทธิ์และอินดิเคเตอร์อื่นๆนั่นเองครับ