เทรดเดอร์คือใคร

เทรดเดอร์ เป็นอาชีพหนึ่งที่ไม่ค่อยจะมีคนรู้จักสักเท่าไหร่ ถ้าหากแปลจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยตรงตัว มันก็คืออาชีพ พ่อค้านั่นเอง แต่ว่าถ้าจะบอกว่าเทรดเดอร์คือ พ่อค้าก็คงมีมานานมากแล้ว แต่คำว่าเทรดเดอร์บ้านเรานั้นใช้ในกรณีที่เป็นคนที่ทำกำไรจากการซื้อขายแลกเปลี่ยนในตลาดทุนและตลาดเงินเท่านั้น  หรือก็คือคนที่ซื้อขายและทำกำไรให้กับสถาบันต่าง ๆ นั่นเอง เทรดเดอร์นั้นสามารถเป็นอาชีพได้

เทรดเดอร์คือใคร

Photo by Austin Distel on Unsplash

ถ้าจะให้อ้างความหมายของ เทรดเดอร์ (Trader) อย่างเป็นทางการหน่อย ก็หมายความว่า บุคคลหรือนิติบุคคลที่ทำการซื้อและขายเครื่องมือทางการเงิน เช่น หุ้น อนุพันธ์ โภคภัณฑ์ กองทุนรวม หรือการทำ Hedge คนที่หาประโยชน์จากส่วนต่างราคา หรือนักเก็งกำไร

เทรดเดอร์นั้นอาจจะรวมประเภทของเทรดเดอร์ที่ใช้กลยุทธ์การเทรดที่แตกต่างกันไป โดยมีกลุ่มชื่อเรียกกว้าง ๆ ดังต่อไปนี้

Floor Trader

คือสมาชิกของตลาดหุ้น หรือตลาดโภคภัณฑ์ ที่ทำการซื้อขายในห้องค้าโดยใช้บัญชีเทรดของตัวเอง พวก Floor Trader จะมีกฏในการเทรดของพวกเขาคล้ายคลึงกับผู้เชียวชาญในตลาด ซึ่งจะเทรดให้กับคนอื่น ซึ่งคำว่า Floor Trader จะไม่เหมือนกับ Floor Broker ซึ่ง Floor Trader บ่อยครั้งอาจจะถูกเรียกว่าเป็น  Liquidity Provider หรือ Local Trader ก็ได้

High-Frequency Trader

คือ คนที่ทำการซื้อขายโดยใช้การส่งคำสั่งอย่างรวดเร็ว หรือ ถี่ มีความถี่สูง มันมาจากคำว่า High Frequency Trading หรืออาจจะเป็นคนที่ใช้ Algorithm ที่ทำงานโดยใช้หลักการส่งคำสั่งโดยใช้คำสั่งความถี่สูงนี้ก็ได้ โดยมากจะใช้การวิเคราะห์เชิงปริมาณในการเทรดเป็นหลัก โดยจะถือหลักทรัพย์นระยะเวลาสั้น  ๆ ซึ่งการส่งคำสั่งจะ Based on แบบจำลองเชิงปริมาณของโปรแกรม Computer

Stock Trader

คือเทรดเดอร์ที่เกี่ยวข้องกับตลาดหุ้น ตลาดทุนเป็นหลัก ซึ่งจะทำการซื้อขายหุ้น โดยกลยุทธ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเก็งกำไรจากส่วนต่างราคา (Arbitrageur) การเก็งกำไร (Speculator) การซื้อขายสามารถซื้อขายผ่านตลาดหลักทรัพย์ หรือสามารถซื้อผ่าน Over the counter System

สำหรับนิยามที่กล่าวมา ก็จะเป็นนิยามที่เป็นทางการเท่านั้น ด้วยโลกและยุคสมัยที่เปลี่ยนไป คำนิยามก็ไม่จำเป็น การซื้อขายหุ้นสามารถเข้าถึงได้โดยคนทั่วไป ทุกคนสามารถมีบัญชีเทรดได้ การส่งคำสั่งซื้อขายไม่ต้องไปตะโกนโหวกเหวกและไม่ต้องไปซื้อขายที่ห้องค้า หรือ Floor อีกแล้ว เรามีอินเตอร์เนทที่สามารถส่งคำสั่งซื้อขายได้แม้จะอยู่ที่บ้าน

ดังนั้นอาชีพเทรดเดอร์ ก็ควรจะหมายถึง ผู้ที่เลี้ยงชีพด้วยการซื้อขายทำกำไรจากส่วนต่างของผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ซึ่งรวมทั้งตลาดหุ้น ตลาดอัตราแลกเปลี่ยน ตลาดโภคภัณฑ์ หรือตลาดใด ๆ ก็ตาม ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับตลาดทุนและตลาดเงิน ที่มีการแลกเปลี่ยนสินค้าที่เกิดขึ้น

เทรดเดอร์คือใคร

Photo by Rick Tap on Unsplash

ในประเทศไทย เนื่องจากไม่มีการก่อตั้งกองทุนเก็งกำไร (Hedge Fund) แต่ปัจจุบันก็มีกองทุนที่บริหารจัดการโดยบริษัทหรือบุคคลเกิดขึ้นมาจำนวนมาก โดยกองทุนหรือบริษัทบริหารจัดการสินทรัพย์เหล่านี้ มีเทรดเดอร์อยู่ในสังกัด ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีอาชีพที่เกิดขึ้นในประเทศไทยคือ Proprietary Trader ซึ่งเป็น หนึ่งหนึ่งที่ตั้งขึ้นมาในการบริหารจัดการกองทุน บางครั้งอาจจะมีการอบรม หรือมีการฝึกกันก่อน กลยุทธ์ของ Proprietary Trader มีความหลากหลาย และกว้างขวางเช่นเดียวกับ Position Trader ในแบบของกองทุน

ปัจจุบัน Proprietary Trader ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และอาชีพเทรดเดอร์ก็เช่นกัน มีการจัดแข่งขันเป็น reality ในเมืองไทยด้วยเช่นกัน โดยรายการที่จัดแข่งไปและได้รับการตอบรับจากผู้ชมพอสมควรก็คือ Super Trader Thailand เป็นรายการเกี่ยวกับการลงทุน อย่างไรก็ตามความน่าเชื่อถือเกี่ยวกับโค๊ชและรายการยังมีการตั้งคำถามจากผู้ชมอยู่พอสมควร

ความนิยมของอาชีพเทรดเดอร์ในประเทศไทยเริ่มมากขึ้น เนื่องจากความน่าหลงไหลของผลตอบแทนของอาชีพเทรดเดอร์ ประกอบกับกระแสของความนิยมเรื่องอาชีพประเภท ที่มีอิสระทางการเงินสูง สามารถอยู่ที่ไหนก็ได้และสามารถทำกำไรได้ เป็นอิสระและเป็นเจ้านายตัวเอง อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงเทรดเดอร์ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากพ่อค้า ต้องมีความรู้ทางด้านผลิตภัณฑ์ ต้องมีความรู้เรื่องจิตวิทยา และการบริหารจัดการที่ดี ระเบียบวินัยที่ต้องรักษาอยู่ตลอด ซึ่งความยากของมันหรือความยากของอาชีพเทรดเดอร์ถึงขนาดมีคำกล่าวที่ว่า ในจำนวน 100 คนที่อยู่ในตลาดนั้นจะมีคนที่ทำกำไรได้จริง ๆ เพียงแค่ 5 คนเท่านั้น

ด้วยความยากและข้อมูลที่น้อยเกี่ยวกับอาชีพนี้ทำให้การทำอาชีพนี้ยังเป็นเหมือนกับอาชีพที่มีความลึกลับสูง เทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จก็จะถูกจ้างด้วยอัตราผลตอบแทนที่ต่ำลง ขณะที่ใช้วิธีการแบ่งผลตอบแทนจากค่าคอมมิชชั่นจากผลกำไรของเทรดเดอร์ที่ควรจะได้รับ ซึ่งก็แล้วแต่การตกลงกับผู้บริหารของบริษัท

 

ทีมงาน : thaiforexbroker.com

คะแนนที่ได้