TRIX Crossover อินดิเคเตอร์ความเร็วแสง

TRIX Crossover อินดิเคเตอร์ความเร็วแสง

สวัสดีครับทุกท่าน…ในวันนี้เราก็จะมาพบอินดิเคเตอร์หนึ่งที่มีรากฐานมากจากอินดิเคเตอร์ประเภท Moving Average ที่สามารถส่งสัญญาณได้ไวพอๆกับ TEMA เลยทีเดียวซึ่งแน่นอนว่ามันถูกออกแบบมาให้ใช้เล่นในรูปแบบ Crossover ตามแบบฉบับ Moving Average ทั่วไปแต่จะอำนวยในความสะดวกในด้านต่างๆที่มากพอสมควรครับ โดยเราเรียกอินดิเคเตอร์ตัวนี้ว่า TRIX Crossover ฉายา อินดิเคเตอร์ความเร็วแสงนั่นเองครับ ซึ่งจะมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหนและมีวิธีการใช้งานอย่างไร ทางเรา Thaiforexbroker ก็จะขอมานำเสนอให้ได้รับชมกันต่อจากนี้นั่นเองครับ


TRIX Crossover คือ

TRIX Crossover indicator หรือ ทางเราขอเรียกสั้นๆว่า TCI เป็นอินดิเคเตอร์ประเภทหนึ่งครับที่ทางเรามองว่าถูกจัดอยู่ในรูปแบบของอินดิเคเตอร์ประเภท Trend อันเป็นเพราะพารามิเตอร์ต่างๆของอินดิเคเตอร์นั้นถูกต่อยอดมาจากอินดิเคเตอร์ประเภท Moving Average โดยจะเป็นการนำเอาอินดิเคเตอร์ TRIX มาใช้ในการหาสัญญาณการซื้อขายและจะถูกใช้โดยวิธีการ Crossovers ตามแบบฉบับ Moving Average ทั่วไปซึ่งแน่นอนว่าในอินดิเคเตอร์ตัวนี้จะมีฟังชันและลูกเล่นต่างๆมากมายครับ ดังนั้นแล้วเราจึงจะกล่าวถึงวิธีการใช้งานอย่างละเอียดในหัวข้อถัดต่อจากนี้

รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผลของอินดิเคเตอร์ TCI
รูปที่ 1 ตัวอย่างการแสดงผลของอินดิเคเตอร์ TCI

โดยจากรูปภาพด้านบนนี้จะเป็นตัวอย่างการแสดงผลของอินดิเคเตอร์ TCI จะสังเกตได้ว่าตัวอินดิเคเตอร์นี้จะมีลักษณะเหมือนการใช้งานอินดิเคเตอร์ Moving Average ทั่วไปเป็นจำนวน 2 เส้นโดยที่พฤติกรรมคือจะมีการ Crossovers กันไปมาทำให้สามารถมองเห็นจังหวะในการมองหาจุดเข้าออกออเดอร์หรือสัญญาณการซื้อขายได้อย่างรวดเร็วครับ ทั้งนี้แน่นอนว่าเราสามารถปรับแต่งพารามิเตอร์ต่างๆได้อย่างอิสระตามกลยุทธิ์และสินทรัพย์ที่เราจะนำไปใช้งานได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียวครับ

วิธีเรียกใช้งาน และ ตั้งค่า TCI อินดิเคเตอร์

อันดับแรกให้เราทำการเปิดใช้งานโปรแกรม Metatrader4 หรือ Metatrader5 ขึ้นมาครับหลังจากนั้นก็ให้ทำการดาวน์โหลดอินดิเคเตอร์ MT4 หรือ MT5 เพื่อนำไฟล์ไปติดตั้งลงบนโฟลเดอร์ Indicator หลังจากนั้นก็ให้ทำการดับเบิ้ลคลิกชื่อของอินดิเคเตอร์ขึ้นมาเพื่อเปิดการใช้งานและอย่าลืมที่จะคลิก Allow DLL ก่อนการใช้งานทุกครั้งตามรูปภาพที่ปรากฎด้านล่างนี้เลยครับ

รูปที่ 2 วิธีการตั้งค่าพารามิเตอร์ของอินดิเคเตอร์ TCI
รูปที่ 2 วิธีการตั้งค่าพารามิเตอร์ของอินดิเคเตอร์ TCI

ในส่วนของค่าพารามิเตอร์ของ ของ TCI สามารถปรับแต่ได้ไม่ยากเย็นครับซึ่งพารามิเตอร์แต่ละตัวก็จะมีรายละเอียดต่างๆดังนี้ครับ

 • Trix Period คือ การกำหนดจำนวนแท่งเทียนที่ใช้ในการคำนวนเส้น TRIX (เส้นหลัก)
 • Signal period คือ การกำหนดจำนวนแท่งเทียนที่ใช้ในการคำนวนเส้น Signal (เส้นรอง)
 • Trix MA type คือ วิธีการคำนวนของเส้น Trix ซึ่งจะประกอบไปด้วยวิธีการหลักๆอยู่ด้วยกัน 4 วิธีคือ Simple, Exponential, Smoothed และ Linear weighted
 • Price to calculate คือ ประเภทของราคาที่เราจะใช้ในการคำนวนโดยปกติจะใช้ราคาปิด(เป็นค่าดั้งเดิม)
 • Signal Type คือ ประเภทการแสดงผลและการคำนวนของอินดิเคเตอร์ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อใช้งานได้ 3 รูป คือ
  • Trix and signal crossover
  • Trix crossing zero point
  • Trix and signal moving in one direction
 • Show histogram คือ การเปิดปิด histogram ของ Trix
 • Show levels คือ การเปิดปิดค่าระดับ
 • Distance of levels from zero คือ ระยะห่างระหว่างเส้นระดับ 0
 • Bars to count คือ จำนวนแท่งเทียนที่จะใช้ในการคำนวน
 • Alerts คือ การเปิดปิดส่งสัญญาณการเตือนต่างๆ

วิธีการใช้งาน TCI  4 รูปแบบ

การใช้งานของ TCI นั้นสามารถใช้งานและปรับเปลี่ยนได้ถึง 3 รูปแบบหลักๆครับคือ

 • Trix and signal crossover
 • Trix crossing zero point
 • Trix and signal moving in one direction

โดยทางเราจะเสริมไปถึงเรื่องของการเปิดการใช้งานของ Histogram ให้อีก 1 รูปแบบ จึงรวมเป็นวิธีการใช้งาน 4 รูปแบบด้วยกันครับโดยจะมีรายละเอียดการใช้งานดังนี้

TCI รูปแบบ Trix and the signal Crossover

รูปที่ 3 ตัวอย่างการใช้งานของ TCI รูปแบบ Trix and the signal Crossover
รูปที่ 3 ตัวอย่างการใช้งานของ TCI รูปแบบ Trix and the signal Crossover

ในรูปแบบแรกนั้นคือ Trix and the signal Crossovers ซึ่งจะเป็นวิธีการแบบเบสิคที่คนทั่วไปใช้งานกันครับ โดยหลักการจะอธิบายตามรูปที่ 3 ได้ว่าเมื่อมีการตัดกันของเส้นทั้งสองลงจนเกิดจุดสีแดงเกิดขึ้น นั่นหมายถึง ณ ขณะนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเปนเทรนด์ขาลงจึงสามารถที่จะออกออเดอร์ Sell ได้ ในขณะเดียวกันหากทั้งสองเส้นมีการตัดขึ้นเกิดจุดสีเขียวนั้นก็หมายถึงขณะนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเปนเทรนด์ขาขึ้นจึงสามารถที่จะออกออเดอร์ Buy ได้นั่งเองครับ

TCI รูปแบบ Trix crossing zero point

รูปที่ 4 ตัวอย่างการใช้งานของ TCI รูปแบบ Trix crossing zero point
รูปที่ 4 ตัวอย่างการใช้งานของ TCI รูปแบบ Trix crossing zero point

ในรูปแบบที่สองนั้นจะมีการใช้งานง่ายกว่ารูปแรกเล็กน้อยครับคือเมื่อเส้นอินดิเคเตอร์มีการตัดลงใต้ระดับ 0 ซึ่งจะเปลี่ยนจากที่เขียวเป็นสีแดงทำให้ ณ ขณะนั้นอาจจะมีโอการปรับตัวเป็นเทรนด์ขาลง ในขณะเดียวกันหากตัดขึ้นเหนือระดับ 0 โดยที่เปลี่ยนจากสีแดงเป็นเขียวนั้นหมายความว่าให้ ณ ขณะนั้นอาจจะมีโอการปรับตัวเป็นเทรนด์ขาขึ้นนั่นเองครับ

TCI รูปแบบ Trix and the Signal moving in one direction

รูปที่ 5 ตัวอย่างการใช้งานของ TCI รูปแบบ Trix and the Signal moving in one direction
รูปที่ 5 ตัวอย่างการใช้งานของ TCI รูปแบบ Trix and the Signal moving in one direction

รูปแบบที่สามจะมีการใช้งานที่คล้ายกับรูปแบบแรกครับโดยจะต่างกันตรงที่ไม่มีจุดสีเขียวหรือจุดสีแดงบ่งบอกถึงสัญญาณการเปลี่ยนแปลงแต่ให้สังเกตเพียงสีของทั้งสองเส้นหากมีสีแดงเหมือนกันทั้งสองเส้นคือมีโอกาสปรับตัวเป็นเทรนด์ขาลง ในขณะเดียวกันหากมีสีเขียวเหมือนกันทั้งสองเส้นคือมีโอกาสปรับตัวเป็นเทรนด์ขาขึ้น

TCI รูปแบบ Trix and the signal line + Histogram

รูปที่ 6 ตัวอย่างการใช้งานของ TCI รูปแบบ Trix and the signal line + Histogram
รูปที่ 6 ตัวอย่างการใช้งานของ TCI รูปแบบ Trix and the signal line + Histogram

ในรูปแบบนี้จะเป็นการอธิบายการใช้งานในส่วนของ Histogram นะครับโดยประโยชร์ของมันคือสามารถนำไปประการใช้พิจาณาระยะห่างของเส้น Trix และ Signal ได้ครับโดยที่หากมีแท่งที่สูงนั้นหมายถึงระยะห่างของ Trix และ Signal ต่างกันมากอาจจะใช้ในการพิจาณาถึงความแข็งแกร่งของเทรนด์ได้ด้วยนั่นเองครับซึ่งจะมีหลักการคล้ายกับ Histogram ของ MACD สามารถปรับแต่งใช้งานได้ตามความเหมาะสม

สรุป

TCI เป็นอินดิเตอร์ประเภท Trend ซึ่งเป็นการต่อยอดจากอินดิเคเตอร์ Trix ซึ่งมีความคล้ายกับอินดิเคเตอร์ TEMA ที่มีความเร็วเป็น 3 เท่าของ Moving Average โดยนำมาปรับใช้โดยการเพิ่มเส้น Signal เพิ่มเข้าไปเพื่อใช้หาสัญญาณการซื้อขายโดยวิธี Crossovers ซึ่งสามารถปรับใช้งานได้หลากหลายดังวิธีการที่กล่าวไปแล้วข้างตนอีกทั้งยังเพิ่มฟังชันเสริมต่างๆมากมายที่เข้ามาช่วยในการยืนยันสัญญาณการเทรดได้ดียิ่งขึ้นไปอีกนั่นเองครับ