Scalping Line

Scalping Line

Scalping Line

Scalp line เส้นนี้บังเอิญว่าท่องเว็บนอกแล้วอ่านเจอประกอบกับใช้ศัพท์เขียนแล้วผมพอแปลไม่ยากเลยขอนำเสนอในตอนนี้ Scalp line ก็คือเส้นที่เป็นพื้นที่ชั่วคราวของพื้นแนวรับแนวต้าน อย่างที่บอกไปแล้วว่า เส้นตรงที่เราจะใส่ไปต้องมีการเกิดตรงนั้นพอสมควรก่อนถึงจะใช้ได้แต่ว่าเส้น Scalp ไม่ต้องใช้การเกิดราคาจุดนี้บ่อย ๆ  เส้น Scalp นั้นเกิดขึ้นได้โดด ๆ ทันที  ถ้าแท่งเทียนเคลื่อนไหว แล้วดีดออกจากจุด ๆ หนึ่งจุดนั้นก็กลายเป็น เส้น Scalp Line ได้ ซึ่งสามารถใช้จะต้องมีสามส่วนดังต่อไปนี้ที่ต้องพิจารณา

เทรนก่อนหน้า  เทรนก่อนหน้าจะช่วยบอกว่าเส้น Scalp line อาจจะเกิดแค่แท่งเดียวแต่ว่าถ้าแท่งเดียวอาจจะเป็นเส้น สัญญาณที่อ่อนเกินไป ซึ่งคุณต้องดูเทรนที่อย่างน้อยซัก 4 แท่ง ยิ่งยาว และใหญ่ ยิ่งให้สัญญาณการเกิด Scalp-line ทีชัดเจน ตามรูปข้างล่าง เทรนก่อนหน้านั้นแสดงในกล่องสีเขียว

Scalping Line

แท่งเทียนต่ำสุดแต่ไม่ใช่  Pinbar มันเป็นแค่จุดต่ำสุดของเทรน จะพบว่าบางครั้งมันจะเป็น Pinbar แต่ว่าบางครั้งไม่ใช่  แท่งบอการกลับตัวนี้จะมีรูปรางยังไงก็ได้แต่ว่ามันจะอยู่จุดต่ำสุดของเทรนก่อนหน้า

จุดกลับเทรน จุดกลับเทรนด์คือสิ่งที่ทำให้เกิด เมื่อราคาเกิดจุดกลับตัวจากจุด ต่ำสุด เส้น Scalp จะเกิดขึ้น

การใส่เส้น Scalp
Scalp line นั้นง่ายกว่าการใส่เส้นแนวรับแนวต้านอีก คุณจะเห็นมันบ่อย ๆเมื่อราคาดีดตัวออกจากจุด ๆ หนึ่งในกราฟซึ่งอาจจะเป็นไปหลายหลายสาเหตุ คือ มีข่าวออกมา สิ่งที่คุณต้องทำคือ วิเคาะว่าแล้วก็ใส่เส้น แล้วครั้งต่อไปราคาถึงจุดที่มันแตะเส้นนี้อีกเราก็เข้าเทรดมีเส้น Scalp สองประเภทที่ชัดเจนและอันที่สามค่อนข้างให้สัญญาณอ่อน ( Week Signal ) รูปตัว V Shape เพื่อให้แม่นยำมากขึ้น รูปตัว V สามารถเกิด การกลับหัวได้ ซึ่งเป็นรูปร่างที่ชัดเจนและมันแสดงให้เห็นถึงการกลับตัวที่ชัดเจนมาที่สุด

รูปแบบตัว U รูปแบบตัว U เหมือนกับรูปข้างล่างนี้ ไม่ได้แรงเหมือนรูปตัว V แต่มันก็ให้เส้นScalpที่ดีได้เช่นกัน

 

รูปตัว L เป็นรูปแบบที่ไม่ค่อยชัดเจน
การใส่ เส้น Scalp ในรูปตัว L ต้องมีการเด้งอย่างน้อยสองครั้งจากเส้นเดียวกัน ปกติผมจะใส่ห่างไม่มากนั่งมาดูตัวอย่างกัน ถ้าการเคลื่อนไหวครั้งแรกจาก 112.83 ครั้งที่สองก็ไม่ควร 112.80 และ ผมก็จะยังใช้เส้นนั้นอยู่

Scalp line สามารถใส่ได้ทุกทีถ้าเห็นรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง แบบข้างบนเกิดขึ้นถ้ามีการกลับตัวของราคาจากเส้นตรงเยอะมันไม่ใช่เส้นตรงแต่ว่ามันเป็นเส้น Scalp เราต้องเข้าใจให้ชัดเจนว่าเส้นสองเส้นนี้ต่างกันยังไง และควรจะใส่ใจกับมัน  ส่วนอื่น ๆ คือ เราควรจะใส่เส้น Scalp Line บ่อยขนาดไหน ส่วนตัวแล้ว ผมจะต้องเห็นแท่งเทียนอย่างน้อย 10 แท่งขึ้นไป ตัวอย่าง  ถ้าเกิดคุณเห็น  V Shape เกิดขึ้น ตามภาพข้างล่าง อย่าพึ่งใส่เส้น Scalp Line ที่จุดต่ำสุด ให้คุณใส่เส้นที่จุดต่ำสุด แน่นอน และ ถ้าเป็นแบบกลับหัวก็จุดสูงสุด

กฏแท่งเทียน 10 แท่งเป็นเหมือนแนวทางไม่ใช่กฏตายตั คุณสามารถใส่เส้นได้ทุกที่ถ้าคุณต้องการแต่ถ้าทำแบบนั้นคุณตั้องตระหนักเป็นอย่างดีว่าการใส่เส้นทีจุดต่ำสุดที่สัญญาณอ่อนจะทำให้คุณเสี่ยงเพิ่มเส้น Scalp ที่ดีควรมีจุดต่ำสุดหลังจากเทรนที่แรง และบอกได้ว่ามันเป็นจุดจบของเทรน ผมไม่ค่อยใส่ที่มันมีการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยผมรู้ว่าช่วงแรกจะเข้าใจยากแต่ว่าหลังจากนั้นเราจะใช้มันอย่างมืออาชีพสรุป การใส่เส้น Scalp Line เป็นเรื่องธรรมดาต้องวิเคราะห์ต่ำสุดและมาร์คไว้ ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับเราว่าจะเรียนรู้การใส่มันได้ดีขนาดไหน 
Scalp line การเข้าเทรดนั้นง่ายมาก อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้หมายความว่าจะต้องเข้าตรงที่เส้นมันทะลุมา คุณควรต้องดูโมเมนต้มแบบเดียวกับที่คุณดูกับการที่มันทะลุเส้นตรง ผมจะไม่อธิบายเรื่องโมเมนตั้มอีก เพราะว่ามันกันกับที่พูดถึงตอนเส้นตรง หลังจากนี้ก็ไม่มีอะไรอีกมากมายที่จะเขียนถึงการเข้าเทรดโดยใช้ Scalp line สิ่งที่ควรทำคือ ฝึกและพยายามดูโมเมนตั้มของแท่งเทียนไว้ตลอด

มันจะอยู่ได้นานเท่าไหร่
เมื่อราคาทะลุเส้น Scalp line เกิดไปแล้ว ผมจะใช้เส้น Scalp line ครั้งเดียวเท่านั้น   ผมจะไม่กลับมาใช้มันอีกครั้งเหมือนเส้นตรง แล้วผมเก็บมันไว้บนกราฟนานขนาดไหน ปกติแล้วจะไม่เก็บไว้เกินสามสัปดาห์ ถ้า มันเป็นสัญญาณที่แรง ผมก็เก็บไว้ประมาณหกเดือน เช่น ถ้าเกิดว่าเส้น Scalp line เป็นจุดสูงสุดที่เกิดขึ้นในรอบ 1 เดือนผมก็จะเก็บเส้นนี้ไว้ 3 เดือน  โดยรวม ๆ แล้ว การดูเส้นแนว ๆ นี้ผมยังไม่ชำนาญครับ .. ขอผ่าน

ทีมงาน : thaiforexbroker.com