ประเภทคำสั่งที่เราใช้เพื่อเข้าออเดอร์ Pending Order

Pending Order

Pending Order

เพื่อน ๆ อาจจะเคยได้ยินเทรดเดอร์พูดกันหลายต่อหลายครั้ง เอร้ย มรึงใช้คำสั่ง Pending Order สิ ส่วนเราก็ทำหน้างงนิดๆแล้วก็ถามตัวเองว่า มันคืออะไรหว่า 555 เออๆ เด๋วลองดู … ลองใช้ก่อน

คำว่า Pending Order ผมขอทับศัพท์เลยละกันนะครับ ไม่ขอเขียนเป็นคำไทย เด๋วราชบัญฑิตให้ผมแก้ ถึงกับซวยเลย Pending Order คือ ประเภทคำสั่งที่เราใช้เพื่อเข้าออเดอร์ แต่ไม่ใช้ ณ เวลานี้ (Marketหรือ Instant Executed) โดยประเภทของคำสั่งในโบรกเกอร์ มีหลายประเภทมาก แต่เราก็นิยมใช้กันก็คือ Instant Execution ถ้าให้ผมแปลก็คือ เข้าทันที ทันใด ณ ราคา ขณะนั้นเลย หรือ ภาษาบ้านๆผมก็คือ เข้าแมร่งเลย 555+ หรือบางโบรกเกอร์ อาจจะใช้คำว่า Market อีกคำสั่งนึงที่เป็นหัวข้อของเราในวันนี้ก็คือ PendingOrder ก็คือ รอเข้าในราคาที่เราคิดว่า มันจะ… ลงมาถึง … ขึ้นไปถึง … ทะลุไปแล้วชน แล้ววิ่งฉลุยไปเลย หรือปะสาอังกิตหน่อย (เขียนผิดนิดนึง 555 ตั้งใจๆ ) Breakout แล้วไปเลย เป็นต้น . หรือที่ผมพูดบ่อยๆ มรึงจะรีบเข้าไปไหน รอราคามันไปถึงตรงนั้นก่อน ค่อยBuy Limit หรือ ตั้ง Sell limit สวนมันเลย ..

คำสั่ง Pending Order มันมีสองประเภทใหญ่ๆ คือ

1.คำสั่ง Limit (อ่านว่า ลีหมิด นะครับ ไม่ใช่ ลิมิต พลาดพิงนิดนึง ) คำสั่ง Limit คือ คำสั่งที่ใช้ตั้งสวนราคา แปลง่ายๆเลยละกัน มีสองประเภท

1.1 Buy Limit เราจะใช้ก็ต่อเมื่อ ราคามันลง ๆๆ ลงมาเรื่อยๆ เราหาแนวรับได้แล้ว ประมาณว่า เราจะรับซื้อที่ราคานี้แหระ ก็ใช้คำสั่ง Buy Limit ได้เลยในขณะที่ราคายังไม่ถึง และอีกกรณี คือ เราเห็นราคามันขึ้น ขึ้นไปเรื่อยๆ แต่เราเข้าไม่ทันละ เราต้องคิดว่า ราคามันไม่ขึ้นอย่างเดียวหรอก มันต้องย่อ ก็หาราคาที่มันจะย่อ หรือหาราคาที่จะพักตัวนั่นเอง เพื่อที่จะเข้าออเดอร์ เมื่อหาราคาย่อได้แล้ว ก็ใช้คำสั่ง Buy Limit ทันที

ในภาพใช้คู่เงิน  USD/JPY  ซึ่งกำลัง ดิ่งนรกอยู่  คืนเดียว ดิ่ง เล๊ะเท๊ะ ผม  Cut  แทบไม่ทัน  ราคาอยู่ที่ 107.592  เรา Pending  ตรงมันย่อลงมาที่ 107.000  

1.2 Sell limit ตรงข้ามกับหัวข้อ 1.1 เลยครับ มองกลับกัน หากเราคิดว่า ราคามันขึ้นมาถึงจุดนี้ ซึ่งเป็นแนวต้าน มันเด้งลงแน่นอน เราก็ใช้คำสั่ง Sell limit ตั้งรอมันเลย อีกกรณี กราฟเป็นขาลงอยู่ ก็ต้องคิดว่า มันคงไม่ลงอย่างเดียว มันต้องขึ้นพักตัวบ้างสิ เราก็หาราคาที่กราฟเด้งพักตัว พอหาเจอแล้ว ก็ใส่คำสั่ง Sell limit ได้เลยครับ

ในภาพ ก็ยังใช้  USD/JPY  ครับ  Pending ไว้ที่ราคา 108.000

2.คำสั่ง Stop คำสั่ง Stop คือ คำสั่งที่ใช้ตามราคา ตามเทรน อธิบายความหมายอาจจะไม่เข้าใจ มาดูเลยละกัน มีสองประเภท เหมือนกันครับ

2.1 Buy Stop เราจะใช้คำสั่งนี้ก็ต่อเมื่อ กรณีแรก เราเห็นราคามันลงๆ ลงมาๆเรื่อยๆ ที่นี้เราจะรอเข้า แต่ราคามันต้องสร้าง Uptrend ก่อน ก็คือ จุดต่ำสุดยกตัวสูงขึ้น จุดสูงสุดก็ยกตัวสูงขึ้นด้วยเช่นกัน เมื่อเรารู้ว่า มันเริ่มยกตัวสูงขึ้นแล้ว ก็ใช้จุดสูงสุดแรก เป็นจุดเข้า Buy โดยตั้งสมมติฐานไว้ว่า ถ้าราคาทะลุ High แรกไป ออเดอร์ของเราจะเปิดทันที เราก็ตั้ง Buy Stop ไว้ที่ราคา High แรกเลย

กรณีที่สอง เราเห็นกราฟขึ้นมาสร้างจุดสูงสุด แล้วมันย่อตัวลงไปพักตัว แต่เราคิดว่า ราคามันต้องขึ้นไปต่อแน่นอน เราก็ไปตั้ง Buy Stop ไว้ที่ตำแหน่ง High ถ้าราคาขึ้นมา ออเดอร์ของเราก็จะเปิดทันที

ในภาพ เราตั้ง  Pending ไว้เหนือแนวต้าน 108.00  ประมาณ 10 pips ที่ 108.100

2.2 Sell Stop คำสั่งนี้ก็ตรงข้ามกับหัวข้อ 2.1 ถ้าเราคิดว่า ราคาจะ Breakout Low เดิม ก็ใช้คำสั่ง Sell Stop ตั้งไว้ที่ Low เดิมได้เลย

Note : คำสั่ง Stop โดยส่วนใหญ่จะใช้คำสั่งนี้เพื่อเทรดแบบรอราคาทะลุ (Breakout Trading )

นอกจากนี้เรายังสามารถ แก้ไขออเดอร์ที่เราได้ตั้งไว้ (Pending Order) สามารถแก้ได้ทั้งราคาที่จะเข้า (Entry Price ) ราคาตัดขาดทุน (Stop Loss ) ราคาเป้าหมาย (Target Price ) รวมทั้งปรับขนาดของปริมาณการซื้อปริมาณการซื้อ ขายของเรา (Volume lot size) ได้อีกด้วย โดยการคลิกขวาที่ออเดอร์ที่เราเข้าไว้ที่ Terminal (Ctrl+T)

เราตั้งค่า  Sell  Stop ที่ 107.450  คือ แนว  ประมาณ หลุดแนวรับ  ส่วน  TPก็ เอาที่สบายใจ

======================================================================================

ที่กล่าวมานั้นเป็นการตั้งค่า  Pending  ตามการวิเคราะห์และหรือ ลางสังหรณ์ ของเรา ล้วน ๆ  แต่ ยังมีการใช้  Pending กับ  Indicators และ  EA อีก นะ  เด๋ว เรามาดู การใช้  Pending กับ  อินดี้กันครับ

ในตอนนี้ ขอใช้ อินดี้ Kenny _first_box_BreakOut_Only_box ซึ่งตัวนี้จะทำงานแนว ๆ แจ้ง และแสดงแนวรับ แนวต้าน  ตามภาพข้างล่างเลย นะครับ

อินดี้ตัวนี้จะแสดง  box  ขึ้นมา ประมาณ ว่า ถ้า แท่งเทียนเหนือ  box  เป็นทะลุแนวต้าน แท่งเทียนต่ำกว่า  box หลุด แนวรับ  ดังนั้น การตั้ง  pending  ต้องตั้งแบบ  Stop อย่างเดียว เท่านั้น เป็นอื่นจากนี้ไม่ได้  จัดไปครับ  Buy stop  ที่ 108.100  และ  sell Stop ที่107.42 

จากนั้น ก็ รอ รอ ให้เกี่ยว  Pending  ติด 

มาดู  Pending ที่  EA  เปิดให้กันบ้าง ในตอนนี้ ขอใช้  EA  204060_program_V0_02

ซึ่ง  EA  ตัวนี้จะทำงานแนว แนว  Grid  ครับ คือ จะ เปิด ออร์เดอร์ แบบ  pending  ทั้งหมด ส่วนจะเปิดอย่างไร นั้น ขึ้นอยู่กับเราตั้งค่า ในภาพนั้น ใช้ค่า  Default  ของ  EA  ดังนั้นจึงจัดทั้ง  Buy , Sell  สนุกสนานเลย 

ที่สาธยาย พิมพ์มา นี้ สรุป แบบ บ้าน บ้าน นะครับ ว่า   Pending Order  คือ  Order ที่ถูกแขวนไว้ รอ ราคามาชน .. หรือ บรรดา เทรดเดอร์จะเรียกว่า แขวนไว้แล้ว รอเกี่ยว ความหมาย สั้น ๆ ตามนี้ ครับ  เอาเป็นว่า พบกัน ตอนต่อไป 

ทีมงาน : thaiforexbroker.com

คะแนนเฉลี่ยที่ผู้อ่านให้
[จำนวนผู้โหวต: 1 คะแนนเฉลี่ย: 5]