โปรแกรม Metatrader 4 ในเว็ป (Metatrader 4 – Web version)

Metatrader 4 – Web version

                การเทรดผ่านเว็บเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเทรด Metatrader 4 ทางบริษัทได้ออก Metatrader มีเวอร์ชั่น Desktop, Mobile และ Web ด้วยการใช้ traing account และ password พร้อมด้วย server เกือบทุกโบรกที่ให้เทรด Metatrader 4 ก็จะมีส่วนที่เป็น web trading ของพวกเขาเองหรือท่านสามารถต่อผ่านได้ที่ www.mql5.com/en/trading ใช้ trading account/password และ server เพื่อเข้าถึง

                หลักสำคัญของ web version คือการยอมให้เทรดผ่านเว็บเบราเชอร์ ซึ่งมีทุกแฟลตฟอร์มเพื่อกันปัญหาเรื่องต่าง แพลตฟอร์ม เช่น Windows, MacOS, Linux เป็นต้น และไม่ต้องมาติดตั้งบ่อยๆเหมือนเวอร์ชั่นสำหรับ Desktop การเข้าถึงข้อมูลเชื่อถือได้เพราะเป็นการเข้ารหัสในการส่งข้อมูล  ทุกประเภทออเดอร์ และโหมดดำเนินการทำงานแบบ Desktop version มี One-click trading และ มี 30 อินดิเคเตอร์ สามารถใช้ objects ได้ถึง 24 เวลาหรือ timeframes ก็แบบเดียวกับเวอร์ชั่น Desktop คือตั้งแต่ M1, M5, M15, M30, H1, H4,D1,W1,MN และมี quotest แยกเรียลไทม์แบบเวอร์ชั่น desktop

                ส่วนที่เป็น toolbox (ถ้าเป็นเวอร์ชั่น Desktop ตรงนี้จะเรียกเป็น terminal จะมี Trade, Exposure, Account History, News, Mailbox, Market, Singlas, Articles, Code Base, Experts, และ Journal) ก็จะมีแค่ Trade, History และ Journal จะเอาเฉพาะที่จำเป็นหลักๆ มา

                Metatrader 4 Web เวอร์ชั่นจะนำเสนอแค่ Market Watch เพื่อดูรายการ Quotes รายการสินค้าที่ให้เทรด และส่วน terminal ใช้คำว่า toolbox แทน และจะมีแค่ Trade, History และ Journal ส่วนสถานะบัญชีเทรด ด้านล่างของ toolbox ที่บอก Balance, Equidity, Margin, Free margjn, Hargin level ไม่ต่างกัน

                ส่วนการแสดงผลหลักๆ วินโดว์แบบเวอรชั่น Desktop จะไม่มีใน Web vesion จะตัดออกไปแสดงได้แต่แบบ single chart mode ด้วยการใช้ tap ด้านล่างเลือกแทนแสดงผลได้ที่ละคู่เงินไม่สามารถเปิดหลายวินโดส์พร้อมกันได้แบบ desktop version

                เรื่องของอินดิเคเตอร์ก็มีอินดิเคเตอร์หลักๆ มาให้หมด สิ่งที่จะขาดไปเมื่อเทียบกับเวอรชั่น desktop คือท่านยังไม่สามารถปรับขนาดของส่วนวินโดวส์ส่วนของอินดิเคเตอร์ได้เองทำได้แค่การไปคลิกที่เส้นแล้วลากเปลี่ยนขนาดส่วนสูงได้แบบเวอร์ชั่น desktop

                    ส่วนการลบอินดิเคเตอร์ออกจากชาร์ต ท่านอาจยังไม่เห็น เมื่อท่านคลิกขวาที่พื้นที่อินดิเคเตอร์แล้วมีเมนูขึ้นมาจะไม่เห็น Delete Indicator Window มาแบบ Desktop ท่านต้องคลิกที่ Indicators List แทน แล้วเข้าไปเลือกแต่ละรายการแล้วลบออกไป จะมีตรงส่วนที่หายไปบางเรื่องพวกปรับ style และค่าประกอบอื่นที่ไม่ใช่ตัวแปรหลัก

        เรื่อง objects จะเห็นมีเพิ่มเข้ามาคือ Callout ให้ท่านเพิ่ม comment ใส่บนชาร์ตได้แบบง่าย

                นอกนั้นก็มีเรื่อง style ที่ขาดไปแต่ก็ไม่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากเท่าไร

                 ท่านจะเห็นเมื่อดูจาก web interface เมื่อเทียบกับ desktop interface ก็มีบ้างต่างกัน แต่หลักๆ จะเหมือนกันหมดไม่มีช่องว่างการเรียนรู้ แค่ขาดไปบางอย่างเท่านั้นเอง เพราะเวอร์ชั่น web เน้นการนำเสนอไม่ขึ้นกับแพลตฟอร์มทำงานผ่านเว็บทำงานเหมือนกันได้หมด

                เช่นเรื่องการนำเสนอชาร์ต เวอร์ชั่นที่เป็น web เมื่อท่านคลิกขวาแล้วเลือก properties ส่วนของสีชาร์ตจะมาพรอ้มกับ color scheme มี Black On White, Yellow On Black และ Green On Black และค่าตัวเลือกอื่นๆ ท่านจะยังกำหนดเองไม่ได้แบบเวอร์ชั่น Desktop

                สำหรับการเทรดชาร์ตเปล่าถือว่ามุมมองไม่ต่างกันมาก แค่อาจไม่สามารถเปิดหลายวินโดวส์เพื่อแบ่งสัดส่วนเปรียบกันหลายชาร์ตช่วยการวิเคราะห์แบบ multi-timeframes เท่านั้นเอง แต่สามารถใช้ทูลที่เป็น Objects ประกอบช่วยได้ เรื่องการใช้ฟังก์ชั่นเทรดไม่ต่างกันเพราะหลักการสนันสนุน one-click trading ท่านสามารถขยับตำแหน่งเม้าส์ แล้ววางเหนือหรือล่างราคาปัจจุบันก็ให้ท่านสามารถตั้ง sell limit, buy limit, buy stop, หรือ sell stop ได้แบบเดียวที่ทำในเวอร์ชั่น desktop ได้เลย

                One-click trading ก็มีแบบเดียวกันเลย ตำแหน่งด้านบนซ้ายของชาร์ต ล็อตที่กำหนดอ้างอิงการใช้งานไปถึงออเดอร์ประเภท pending orders ทั้งหมดแบบเดียวกับเวอรชั่น desktop การที่จะเรียกใช้ฟีเจอร์นี้ไปที่เมนู Options แล้ว คลิก One-Click Trading

                การจัดการ open positons ไม่ต่างกัน ท่านก็คลิกรายการ open positon ที่เปิดแล้วโปรแกรมก็จะเปิดขึ้นมาให้ท่านจัดการ

                 ประเภท ก็จะมีประเภทแรก Instant Execution หรือเทรดตอนนั้น ณ ราคาปัจจุบัน หรือ market orders ท่านสามารถปิด Open position ด้วยราคาปัจจุบันหรือจะเปิด sell market order หรือ buy market order ได้เลย โดยอิงล็อตจาก open positon หรือสั่งปิด open positon ที่ราคาปัจจุบัน ประเภทที่ 2 เป็น Pending  Order หรือ limit orders เปิดขึ้นมาก็จะอิงล็อตจาก open postions แต่สามารถปรับได้ มีเมนูให้ท่านเลือกกำหนด stop loss และ take profit ด้วยการกำหนดราคาและเลือกประเภท pending orders มี Buy Limit, Sell Limit, Buy Stop และ Sell Stop ตามด้วยช่องกำหนดราคาสำหรับ pending order ประเภทที่สามจะเป็น Modify Order ก็จะเป็นการปรับเปลี่ยน stop loss หรือ take profit ที่ท่านต้องการแก้ไข การแก้ไขก็จะนับ points เป็นหลัก แบบใน Desktop verion เช่น 100 points ก็นับเป็น 10 บีบ แล้วก็จะมีให้คลิก Copy as ราคามาที่จุด Stop loss หรือ Take Profit ได้แบบเดียวที่ทำในเวอร์ขั่น desktop

ส่วน History การแสดงผลย้อนหลังก็ไม่มีส่วนที่กำหนดช่วงเวลาเอง ตัวอื่นที่ไม่จำเป็นก็ไม่มี

จากที่อธิบายมาจะเห็นว่า interface ของ web  ไม่ได้ต่างจากที่เป็น desktop มากเท่าไร แค่ลดลงไปบางส่วนเท่านั้นคงส่วนที่จำเป็นไว้หมด ฟังก์ชั่นหลักคือการเทรดสามารถทำได้แบบเดียวกันหมด Metatrader 4 Web ถือว่าช่วยได้มากเมื่อท่านไปใช้คอมพิเตอร์ที่ไม่ใช่ของตัวเอง ไม่ได้ขึ้นกับแพลตฟอร์มสามารถเทรดได้เหมือนเดิมหมด 

 

ทีมงาน : thaiforexbroker.com

คะแนนเฉลี่ยที่ผู้อ่านให้
[จำนวนผู้โหวต: 1 คะแนนเฉลี่ย: 5]