ระบบเทรด 3 : Bollinger Bands

ระบบเทรด 3 Bollinger Bands

ยังอยู่ในโหมดของ Indicator ที่มีอยู่ใน  MT4  กัน  บทความตอนนี้ จะขอนำเอาตัว Bollinger Bands  มาเสนอกัน  โดย ตัว Bollinger จะประกอบด้วยเส้นค่าเฉลี่ย  3  เส้น   โดยการใช้งานจะยึดเอาเส้นกลาง ( เส้นที่ 2 ) เป็นหลักในการเข้าเปิด ออร์เดอร์ ซึ่งเส้นนี้จะยึดตามค่า  SMA 20  หรือเส้นค่าเฉลี่ย 20  วัน  ส่วน เส้นบน ( เส้นที่ 1 ) และเส้นล่าง ( เส้นที่ 3 ) นั้นยึดค่าเฉลี่ย 20 วัน + / – ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviations) หรือ 2 S.D. แต่เอาเป็นว่า เราเน้นดูเส้นกลางก็แล้วครับ

ภาพที่ 1  ลักษณะ ของ Bollinger Bands

ขอใช้คู่  GBP/USD และกราฟ 4 hr  ในการนำเสนอตลอดบทความนี้ละกัน เพราะวิ่งแรง บวกกระจาย ลบบาน เทรนชัดเจน   

ก่อนทำการเทรด ขอบอกวิธีการใช้งานของ Bollinger Bands อย่างคร่าว ๆ ก่อนนะครับ  ใช้อะไรได้บ้าง

1.ใช้ในการหาแนวต้านและแนวรับของกราฟ : เส้นขอบบนทำหน้าที่เป็นแนวต้าน ส่วนเส้นที่ 2 คือเส้นขอบกลางทำหน้าที่เป็นทั้งแนวต้านและแนวรับ  เส้นขอบล่าง ทำหน้าที่เป็นแนวรับ

2.ใช้ในการหาแนวโน้มของกราฟราคา : แนวโน้มขาลง  , แนวโน้มขาขึ้น

ภาพที่ 2 แนวโน้มขาลง ขาขึ้น

แนวโน้มขาลง
ลักษณะของแนวโน้มขาลง ราคาจะอยู่บริเวณเส้นขอบล่างและไม่ค่อยจะขึ้นไปทะลุเส้นขอบกลางไปได้ หรืออาจจะขึ้นไปทะลุเส้นขอบกลางไปได้แต่ก็อาจจะกลับมาที่เส้นขอบล่าง

แนวโน้มขาขึ้น
ลักษณะของแนวโน้มขาขึ้น ราคาจะอยู่บริเวณเส้นขอบบนและไม่ค่อยจะตกลงมาทะลุเส้นขอบกลางไปได้ หรืออาจจะตกลงมาทะลุเส้นขอบกลางไปได้แต่ก็อาจจะกลับมาที่เส้นขอบบน

3.ใช้ดู Overbought/Oversold

ภาพที่ 3

โซน Overbought คือเส้นขอบบน เมื่อราคามาถึงโซน Overbought โดยทั่วไปราคามักจะดีดตัวไปที่เส้นขอบกลางแล้วขึ้นไปใหม่ แต่ถ้าราคาอยู่ในสภาวะตลาดที่เป็นไซต์เวย์ราคามักจะดีดตัวทะลุเส้นขอบกลางไปได้และยังมีแรงต่อจนไปถึงเส้นขอบล่าง

โซนOversold คือเส้นขอบล่าง เมื่อราคามาถึงโซน Oversold โดยทั่วไปราคามักจะดีดตัวขึ้นไปที่เส้นขอบกลางแล้วลงไปใหม่ แต่ถ้าราคาอยู่ในสภาวะตลาดที่เป็น  Sideway ราคามักจะดีดตัวขึ้นไปทะลุเส้นขอบกลางไปได้และยังมีแรงต่อจนไปถึงเส้นขอบบน

เอาละครับ …  รู้หลักวิธีการอย่างคร่าว ๆ กันแล้ว  ทีนี้ เรามาดูกราฟ  GBP/USD ใน TF 4 hr  ย้อนหลังกัน เลย

ภาพที่ 4

เทรนขาลงชัดเจน   ลงยาว… 

ภาพที่ 5

เทรนขาขึ้น …   ก็ขึ้นยาว ไม่น้อยหน้า ขาลง ถ้ายึดที่ กราฟ  4 hr  สัญญาณ ค่อนข้างข้างจะชัด แม่นยำ พอเพียงทำเราจะถือยาว ได้  ดูแนวโน้มอีกซัก 2 – 3  ภาพ กัน นะครับ 

ภาพที่ 6

ภาวะแบบนี้ …  อึดอัดมาก .. ไม่รู้จะเปิด ออร์เดอร์ ยังงัย ..  Sideway  รู้สึกงงกับชีวิต.. @#$%&

ภาพที่  7

สภาพแบบนี้ ละครับที่  เทรดเดอร์ อย่าง เรา ๆ  ท่าน ๆ  ชอบ  เทรนขาขึ้น แล้ว เปลี่ยนมาเป็นขางลงในแทบจะทันที  ยังไม่นับตอนมีข่าวนะครับ  …  ช่วงข่าว เลี่ยงเทรดเถอะครับ  วิ่ง.. ซะ ..  กระจาย รอให้เหตุการณ์สงบก่อน ฝุ่นจาง ค่อยหาจังหวะ เอาละ ดูกราฟ  GBP/USD  ย้อนหลัง พอหอปากหอมคอกันไปแล้ว  ทีนี้ มาหาจังหวะเข้าเทรดกันเลย ..  ตามมาครับ

ภาพที่  8 

ก่อนอื่น เรามาปรับค่า Bollinger Bands ก่อน ค่า Default  ที่ มาเป็นดังภาพที่  8 

ภาพที่  9 

ปรับซะให้ เส้นทั้ง 3  เส้น …  ใหญ่ขึ้น เพื่อความสบายตา

ภาพที่ 10

ปรับเรียบร้อยแล้ว  พร้อม …  ลุย  .. 

เอาละ สบายตาแระ มาหาจังหวะเข้ากันเลย

ภาพที่  11

ย้อนกราฟไป ณ วันที่  02-08-2018  ขณนั้น ราค่าอยู่ที่ 1.31006  รอจังหวะ แท่งเทียนให้อยู่ให้  BB (Bollinger Bands) เส้นที่  2  ซึ่งจะเป็นสัญญาณว่า ค่อนข้างน่าจะเป็นแนวโน้มขาลง 

ภาพที่ 12

เปิด ออร์เดอร์  Sell จากนั้น  นั่งรอ  ทำใจนิ่ง ๆ  ทนปล่อยให้กราฟไหล ลง  ไหล  ไหล ลง …   ลง .. ทน ถือ ไว้  จากภาพ ไหลลงมา  63  แท่ง ..  ( 63X4 = 252 hr => 10.5 วัน ) ถือทน ทน แค่ สิบวันครึ่งเองครับ บวกไปซะ 375.2 pips  ถ้าเป็นบัญชี  Std เปิด lots  = 0.01 ไม้นี้ก็จะได้ 37.5 $  กำไร เห็น เห็น

ภาพที่ 13 

ไม้ที่ 2  เรา เข้าในวันที่ 17-08-2018 ราคาอยู่ที่ 1.27118   จัด  buy  เลยครับ สัญญาณชัดเจน แท่งเทียนอยู่เหนือ เส้นกลาง  ทนถือ  ถือทน ไว้แค่  18 แท่ง ( 18X4 = 72 hr => 3 วัน ) บวกมาพอสมมา.. พาควร 198.9 pips  กำไร  ราว … 19.8 $  รวมไม้แรก ได้มา 37.5+19.8 = 57.3 ไม่น้อยเลยนะครับ

ภาพที่ 14 

มาดู อีกไม้ละกัน   เข้าในวันที่ 27-08-2018 ราคาอยู่ที่ 1.28625   จัด  buy  ลองดู สัญญาณค่อนข้างชัดเจน ถือไว้แค่  6 แท่ง ( 6X4 = 24 hr = 1 วัน ) บวกมา 57.2 pips  ตังค์เพิ่มมา 5.7 $

รวมกับ  2  ไม้ก่อนหน้านั้น  37.5+19.8+5.7 = 63 $  ถ้าเราลงทุนที่  100 $  กำไร เห็น ๆ 63 %

และถ้าเทรดเดอร์ระดับเทพ  ลงทุนแค่  50 $  โอ๊ว . 1 เดือน กำไร.. 126 %  …  นี่ เป็นการเอา  indicator  ทดสอบกราฟในวัน เสาร์ อาทิตย์ นะครับ  เทรดจริง อาจ จะ ไม่ได้ตามนี้  อาจ มาก หรือน้อยก็กว่า แต่ก็ พอจะนำไปใช้เป็น แนวทางบ้าง..

ภาพที่ 15

สุดท้ายครับ  เจอ กราฟแบบนี้  แสดงว่า ข่าวแรง หรือไม่ก็  nonfarm   รอ เถอะครับ อย่าเสี่ยงเลย..   ให้ฝุ่นหายตลบ ก่อน …  ค่อยหาจังหวะ   แล้วพบกันใหม่ บทความหน้าครับ  

ทีมงาน : thaiforexbroker.com