การใช้ Fibonacci Retracement ประกอบการเข้าเทรด (ตอน 2)

การใช้ Fibonacci Retracement ประกอบการเข้าเทรด (ตอน 2)

การใช้ Fibonacci Retracement ประกอบการเข้าเทรด (ตอน 2)

ต่อจากตอน 1 การเข้าใจ Fibonacci Retracement ไม่ใช่เรื่องยาก ที่ยากจะเป็นการกำหนด swing high และ swing long ที่เปิดจากการเข้าเทรดจริงๆ ค่อยจะเพิ่มความเป็นไปได้การเทรดด้วยการใช้ Fibo retracment การเลือก level ก็ต่างออกไปตามลักษณะการเข้าเทรดและราคาที่วิ่งจะเปิดเผย โดยอ้างอิง level เก่าและราคาที่เกิดขึ้นบอก เช่น

 • ถ้าเป็นลักษณะที่ราคาวิ่งแล้วเกิด price pattern แบบ spike base หรือ flag limit ราคาจะย่อมาแค่ Level ส่วนมากเพราะลักษณะ price level มาก ความไม่สมดุลยที่เยอะและข้อมูลที่เกิดขึ้นพอที่จะเปลี่ยนการวิเคระห์เทรดเดอร์ที่รอเข้า และมีคนที่ trapped traders เยอะด้วย ที่ต้องออกจากออเดอร์ที่ติดลบ
 • ถ้าราคากลับมาแล้วเกิดสัณญาณที่เริ่มไม่มั่นใจว่าราคาจะไปต่อทางที่เปิดเทรด

ที่ยกตัวอย่างจะเป็นการประยุกต์การเทรด Fibo Retracement เข้ากับร่องรอยที่เห็นการเข้าเทรดของขาใหญ่ เลยมีชาร์ต time-frame ย่อยประกอบเพื่อเห็นจุดเข้าว่า price action บอกอย่างไรด้วย

อย่างด้านบนเป็นรูปแบบ Flag Limit (Drop-Base-Drop ของ supply) หรืออาจได้ยินว่าเป็น Spike base เรียกตามการวิ่งราคาเลย วิ่งแรงๆ ปิดแล้วทำ flag หรือ consolidation ที่พื้นที่ออเดอร์ฝั่งตรงข้าม

ไม่ได้เด้งกลับมาหาต้นตอแล้วไปต่อ สร้างส่วนที่เป็น swing low เกิดขึ้นเราก็เห็นร่อยรอยก็ลาก Fibo Retracement จากด้านบนที่เป็น swing high มาด้านล่างก็จะ ได้ค่า retracement levels ต่างๆ

ภาพนี้ก็แบบเดียวกัน ท่านกำหนด swing high/swing low สำหรับใช้ตี Fibo Retracement ให้เป็นก่อน เพราะหลักการเทรด Fibo คือเทรดการย่อตัวหลังจากที่ราคาเกิด strong move

เรื่อง Retracement levels ที่นิยมกัน เช่น  23.6% 38.2% 50.0% 61.8% หรือ 76.4% ก็มีผลเยอะเพราะเป็นจุดที่เทรดเดอร์ส่วนมักให้ความสำคัญ แต่ต้องไม่ลืมว่า retracement levels พวกนี้จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อ levels พวกนี้ ตรงกับจุดที่เป็น support/resistance, supply/demand

หรือ price levels ยิ่งถ้าเป็น levels กับเลขที่เทรดเดอร์ให้ความสำคัญมากสุด คือ 61.8% ยิ่งจะทำให้เกิดการเทรดและการจัดการออเดอร์เยอะ ผลตามมาก็จะได้ราคาที่โต้ตอบแรง

มาดูตัวอย่างที่บอกว่า ทำไมการเลือกจุดที่เป็น swing high  และ swing low นั้นสำคัญต่อการใช้ Fibo Retracement ในการเทรด เพราะต้องกำหนดการเทรดหรือการเคลื่อนไหวที่เราต้องการจะเทรด retracement levels จากหลักการ Fibo ก่อน

ท่านจะพบว่า swing high และ swing low เกิดจากราคาเพิ่งเบรค supply ไปกลายเป็น demand ใหม่ เริ่มแรกขาใหญ่เข้าเทรดที่เลข 1 มาเลข 2 เข้าเทรดอีกเพราะเอาชนะพร้อมมี trapped traders ที่แถวพื้นที่เลข 2 ที่วิ่งจนราคาไปถึง supply ด้านบน ราคาไม่เด้งเพราะไม่มีเทรดเดอร์สะสมมากพอ

เลยไม่เกิด  market orders เข้ามาจนเอาชนะ และ supply ก็โดนเบรกกลายเป็นพื้นที่ demand ที่ 3 ตรงที่เลือก high และ low ตรงนี้เป็นผลของโครงสร้างราคาที่ขาใหญ่ปิดทำกำไรและเปิดเทรดลงมา

  • เพราะรู้ว่ามีพวกเปิด buy หลัง breakout และ พวก breakout traders ไม่เป็นราคาไปต่อก็เลยปิด ทำให้ราคาลงมาเปิดให้ขาใหญ่เข้าตลาดอีกรอบ

กลับมาดูอีกชาร์ตประกอบอีกรอบ

จากที่นำเสนอจะเน้นการเทรดที่เป็น Day trading พอเป็น swing high และ swing low ที่ชาร์ต D1 ก็ใช้ Fibo ลากเพื่อหาจุด retracement levels ที่น่าสนใจ หลังจากลากแล้วก็เปิดชาร์ต H1 ประกอบท่านดูว่าจุดที่กำหนด Fibo เป็นการเข้าเทดรจริงที่เลข 1 เป็น supply ใหม่ที่เกิดอีกหลังจากแถวเข้าด้านบน

เป็นการการพยายามเอาชนะ demand ตรงข้าม และราคาลงแรง บาร์ขนาดยาวและปิดล่าง แถมมาสร้าง supply ใหม่อีกที่เลข 2 ก็เป็นการเอาชนะ demand ตรงข้ามอีก เลยทำให้มั่นใจว่า การกำหนด swing high/swing low เพื่อใช้กับ Fibo ก็เป็นการกำหนดจุดที่มีความเป็นไปได้สูงเพราะมีร่องรอยการเข้าเทรด

เราต้องการเทรดตอนราคากลับมาอีกรอบตามหลัก Fibo retracement หลังจากราคาวิ่งอยู่ใต้ supply เลข 2 ก็มา ที่ Retracement level 61.8 อย่างรวดเร็วที่เป็นจุด supply 1 พอดี ตอนราคาลงไปราคาได้สร้าง supply 1 และ 2 เป็นการสร้าง supply เหนือ supply ยิ่งทำให้ตัวที่อยู่ด้านบนทำงานดี

  • เพราะ supply ด้านล่างช่วยลดออเดอร์ลงไปให้ แต่ที่น่าสังเกตคือ เมื่อเปิดเทรดที่เลข 4 ทำไมราคาไม่เด้งลงไปต่อแบบเร็วแบบการเปิดเทรดที่เลข 5  ต้องอย่าลืมว่าออเดอร์ทำงานอย่างไร

ราคาจะวิ่งไปทางไหนได้ง่ายก็ต่อเมื่อมีความต้านทานน้อย  – สิ่งที่เป็นตัวต้านทานในที่นี้คือตอนราคาขึ้นมา ตอนเอาชนะ supply เลข 2 มี demand ใหม่เกิดขึ้นด้วย ราคาจากการเปิดเทรดที่เลข 4 เลยต้องลงมาเคลียร์ออเดอร์พื้นที่นี้ก่อน  แต่พอราคาไปที่ retracement level 76.4 หลังจากล่า stop

  • เพื่อเข้าตลาด และแอบลบออเดอร์ที่ demand ไปแล้วเลยทำให้การเทรดที่เลข 4 ทำงานได้ดี

จากตัวอย่างข้างบนศีกษาเพิ่มเติมว่า ต้องใส่ใจออเดอร์ที่อยู่แถวพื้นที่ เพราะ fibo retracement level เป็นจุดที่ดึงเทรดเดอร์ได้เยอะ ขาใหญ่สามารถใช้ประโยชน์จาก stop orders ได้มาก

  • เพราะถ้าตอนที่ราคาขึ้น-ลง สร้าง swing high หรือ swing low มีจุดอ้างอิงตรงไหนที่ price action โต้ตอบเปิดเผยหรือเปล่า
  • เพราะจุดพวกนี้ถ้าไปตรงกับจุด retracement levels 2-3 จุด ก็จะเป็นการสร้าง supply เหนือ supply หรือ demand ใต้ demand

ทำให้เกิดชั้น demand/supply ขึ้น จะเห็นการล่า stop orders แล้วไปที่ fibo retracement level ตัวต่อไปบ่อยๆ

ทีมงาน : thaiforexbroker.com