False Breakout

False Breakout

 False Breakout

                False Breakout อาจจะรู้จักกันในคำอื่นๆคือFakeout,Shakout,Sellsers/Buyers Trap,Bull/Bear Tap,Stop Run ,Stop Hunt,และ Liquidity Spike แต่บอกสิ่งเดียวกันคือเป็นผลจากราคาวิ่งหาliquditityและตามด้วยการเปลี่ยนจากทิศทางการเคลื่อนไหวไปมาอีกทาง เมื่อท่านเข้าใจตลาดหลักของออเดอร์ทำงาน และการเทรดของขาใหญ่False breakoutเป็นส่วนหนึ่งของตลาดที่ต้องเกิดแค่เมื่อเทรดต้องทำความเข้าใจจะได้ช่วยให้การเทรดตามขาใหญ่การตั้ stop lossและการกำหนดtake profitดียิ่งขึ้น

             ยกตัวอย่างหลักการด้วยภาพด้านบนเช่นสมมุติราคาอยู่ที่เลข 1 กำลังจะวิ่งขึ้นไปหา resistance สำคัญที่ราคา100เพราะจากที่ผ่านมาราคา reject หลายรอบหรืออาจเป็นsupplyที่เพิ่งเกิดใหม่ก็ได้จุดนี้ก็จะดึงดูดเทรดเดอร์ต่างๆทั้งขาใหญ่และเทรดเดอร์อื่นๆเทรดเดอร์ส่วนมากเริ่มกำหนดแผนการเทรดเช่น กลุ่มแรกกรอบสีเขียวก็จะตั้งbuy stopในที่นี้คือbuy breakoutถ้าราคาเกิน100และstop lossต่ำกว่า100มากกว่าที่95ส่วนอีกกลุ่มสีกรอบสีแดงเปิดsell orders

             เพราะราคากลับมาหาพื้นที่resistanceที่สำคัญก็ตั้งstop lossเหนือ100แต่น้อยกว่า105พอราคาเกิน 100ไปถึง105สิ่งที่เกิดขึ้นตอนที่ราคาวิ่งขึ้นไปคือราคาชนstop lossของกลุ่มที่เปิดsellชณะเดียวกันก็เปิดbuy breakoutออเดอร์ของพวกกรอบสีเขียวแต่พอไปแค่105ราคาไม่ไปต่อกลับมาที่เดิมแถวresistanceที่ราคา100 แล้วลงไปแตะstopของพวกที่เปิดbuy breakoutราคาลงไปที่80ก็กลายเป็นสถานะที่เรียกว่าFalse Breakoout ทันที

                อะไรเกิดขึ้นบ้างและทำไมจึงเกิดต้องไม่ลืมว่าตลาดทำงานอย่างไร ขาใหญ่เทรดด้วยวอลลูมเยอะ และหลักการทำงานออเดอร์ที่จะเข้าตลาดต้องมีออเดอร์ฝั่งตรงข้ามโครงสร้างราคาเกินจนเป็นFalse Breakoutคือสิ่งที่ขาใหญ่ทำและต้องทำเพื่อเข้าตลาดเช่น จากภาพด้านบนขาใหญ่ต้องการจะเปิดSellที่100 เพราะเป็นresistanceที่สำคัญและเทรดเดอร์อื่นๆก็รู้เหมือกันดังนั้นถ้าพวกเขาเปิดSellที่ราคา100และเทรดเดอร์อื่นๆก็เปิดก็จะไม่มีbuy ordersเพียงพอที่จะfillออเดอร์ของขาใหญ่

                ถ้าเปิดทันทีก็จะfill ordersได้จำนวนนิดหน่อยแล้วราคาก็จะลงจากจุดที่เข้าอย่างรวดเร็วและจำนวนออเดอร์ที่เหลือจะก็ fill orders ที่ราคาในตำแหน่งที่ต่ำลงที่เขาไม่ต้องการดังนั้นเมื่อเขาเข้าใจว่าเป็นจุดสำคัญและมีสองกลุ่มเทรดเดอร์ที่กล่าวไว้ข้างบน(เป็นสิ่งที่พวกขาใหญ่ถนัดและต้องทำ)เขาสามารถใช้ตรงพื้นที่ตรงนี้เพื่อสร้างliquidityคือ buy ordersใหม่ให้มากพอกับจำนวนsell ordersที่พวกเขาต้องการจะเปิดsell ได้

                 ขาใหญ่เองก็ดันราคาให้เกินเพื่อให้ออเดอร์จากพวกbuy breakoutแถวกรอบสีเขียวเข้าตลาดและก็ทำให้stop lossของพวกที่เปิดsellที่กรอบสีแดงแล้วพวกเขาก็วางsell limit ordersเหนือนิดหน่อยเช่นที่105 ด้วยการดันราคาขึ้นไปนี้ก็ทำให้มีbuy ordersที่ต้องขึ้นมาเองจาก2กลุ่มเทรดเดอร์และออเดอร์จาก2กลุ่มนี้เป็นประเภทเดียวกันคือstop ordersเป็นออเดอร์ที่ต้องเกิด

                   ถ้าmarket priceไปแตะราคาที่ตั้งเงื่อนไขไว้stop ordersพอถูกเปิดก็กลายเป็นmarket orders วิ่งไปหาsell limit orderes ที่เป็นliquidityที่ขาใหญ่วางไว้พอเข้าตลาดได้พวกเขาต้องพยายามดันราคาไปทางที่พวกเข้าต้องการก็เปิดsell market ordersเพิ่มราคาจึงลงมาอย่างรวดเร็วยิ่งตอนที่ราคามาแถวพื้นที่stop loss ของกลุ่มbuy breakoutกรอบสีเขียวคือได้100มาหน่อยราคาก็จะวิ่งลงเร็วเพราะsell market ordersก็จะมาจาก stop loss พวกนี้ด้วย

                จากที่อธิบายมาด้านบน เราก็จะเห็นพวก False Breakout แถว Support/Resistance Suply/Demand zone  หรือพวก swap levels สำคัญเพราะเป็นพื้นที่ดึงดูดเทรดเดอร์ต่างๆ

                ตัวอย่างเช่นราคาสร้างdemandและมีการมาเทสแล้ววิ่งไปไกลเลยพอราคากลับมาพื้นที่ตรงนี้เป็นที่น่าสนใจสำหรับทั้งขาใหญ่และรายย่อยแต่ด้วยความที่ขาใหญ่เทรดด้วยจำนวนเยอะเขาจึงต้องมั่นใจว่าถ้าพวกเขาเปิดbuyตรงนี้ต้องมีsell ordersมากพอพวกเขาก็ใช้ประโยชน์จากความรู้ความเข้าใจของเทรดเดอร์ทั่วไปในการเทรดพวกเขาก็สามารถคำนวณได้ว่าจะมี stop orders อยู่แถวไหน แล้วก็ใช้ประโยชน์ตรงนี้เพื่อเอื้อต่อตัวพวกเขาเอง สุดท้ายเลยกลายเป็น False Breakout

สิ่งที่ขาใหญ่ได้ประโยชน์จากการทำแบบนี้คือ 1. พวกเขามั่นใจได้ว่าจะมี sell orders ไปหา buy orders ที่พวกเขาสร้างไว้เพื่อแก้ปัญหาเรื่องขาด liquidity 2. พวกเขาสามารถเข้าเทรดได้ในราคาที่ดีกว่า (buy low) 3. Liquidity ที่มาจาก stop orders จัดการได้ง่าย และส่วนมากจะเป็นที่ราคาสูงไปหรือต่ำไป เลยมีเทรดเดอร์ที่เทรดเข้าตลาดน้อย ออเดอร์พวกนี้มาจากเงื่อนไขที่ market price วิ่งไปแตะราคาที่กำหนดใว้ 4. พอเข้าตลาดได้ก็เปิด market orders เพิ่มไม่มาก ราคาก็วิ่งแต่ไม่มี sell liquidity ในพื้นที่แถวนี้ พอราคามาแตะ stop loss จากพวกที่เปิด sell positions ด้วยราคายิ่งวิ่งเร็วอย่างที่เห็นในภาพ

อีกตัวอย่าง จุดที่สนใจคือ supply เลข 1 ราคาวิ่งกลับไปแถว supply เลข 2 ขาใหญ่ต้องการจะเปิด sell ที่ supply เลข 1 แต่เทรดเดอร์อื่นๆ ก็เห็น พวกขาใหญ่จึงต้องดัน stop orders ไปที่พื้นที่ supply เลข 2 เพื่อให้ราคาขึ้นไปหาเป้าหมายแบบง่าย และเพื่อให้มั่นใจว่าจำนวนออเดอร์ตรงข้ามในที่นื้คือ buy market orders มากพอที่จะมาหา sell limit ก็ใช้ประโยชน์จากความรู้ด้านตลาดดันราคาให้เกิดขึ้น ให้ buy breakout ทำงานและ sell stops ของพวกเปิด sell ตรงกรอบ supply เลข 1 ก็ได้ราคาที่จุดต้องการ จุดหนึ่งที่น่าสังเกตในตัวอย่างนี้คือมี supply เหนือ supply ขาใหญ่จะใช้ประโยชน์จาก stop orders จาก supply ด้านล่างเพื่อไปแตะออเดอร์ของ 2 กลุ่มเทรดเดอร์ด้านบนเป็นหลักเลยเกิดช่องว่าง limit orders ระหว่าง supply 2 ไปหา supply 1 พอราคาลงมาและถึงจุดที่แตะ stop loss ของพวก buy breakout ก็เลยทำให้ราคาวิ่งเร็ว

ทีมงาน : www.thaiforexbroker.com

คะแนนเฉลี่ยที่ผู้อ่านให้
[จำนวนผู้โหวต: 1 คะแนนเฉลี่ย: 1]