Breakout – Ascending Triangle pattern

Breakout – Ascending Triangle pattern

Breakout – Ascending Triangle pattern

                กลยุทธ์การเทรด Breakout เป็นที่หนึ่งในกลยุทธ์การเทรดที่นิยมกันเพราะเมื่อราคาเกิดการเบรค ไม่ว่าจะขึ้นหรือลง ราคามักจะวิ่งไปด้วยความเร็ว และระยะห่างมากพอที่จะทำกำไร บางเทรดเดอร์หวังแต่กำไรสั้นๆ แค่เบรคออกไปเมื่อเกิดการย่อตัวเก็บกำไรสะสมแล้วก็ออกเลิกการเทรดเลย

                หลักการที่ทำให้ราคาเมื่อเกิดการเบรควิ่งออกไปเร็วและมากพอที่จะทำกำไร เพราะ trapped traders ที่อยู่ในกรอบก่อนที่ราคาจะเกิดเบรคเพราะเทรดเดอร์พวกนี้ตั้ง stop loss เพื่อจำกัดความเสี่ยงและการตั้ง stop loss เท่ากับการกำหนดว่าเมื่อราคามาแตะตรงนี้แล้วให้เปิด market orders เทรดตามไปเลยเท่าๆ กับคำสั่ง buy stop order หรือ sell stop order ดังนั้นพื้นที่ breakout เกิด market orders จะมาจาก 2 กลุ่มเทรดเดอร์หลักๆ ที่ตั้งเงื่อนไขกับตลาดไว้เมื่อราคามาถึงตลาดเลยเปิด market orders พวกนี้เองคือจาก trapped traders ที่ต้องการออกจากตลาดและ breakout traders ที่ต้องการเข้าตลาด

                ที่จะกล่าวในที่นี้คือ Ascending Triangle Pattern โดย chart pattern นี้จะเป็นรูปแบบที่ราคาไปต่อหรือ continuation pattern ก็จะมีรูปแบบตามชื่อเลยคือสามเหลี่ยม เลยมักจะได้ยินอีกชื่อว่าเป็น Bullish Triangle เพราะมักจะทำให้เกิด Bullish Breakout (ตรงข้ามจะเป็น Descending Triangle หรือ Bearish Triangle – ตรรกะตรงกันข้ามกัน ในที่นี้อธิบายแค่เรื่อง Ascending Triangle ส่วน Descending Triangle ใช้ตรรกะตรงกันข้ามเท่านั้นเอง)

                ส่วนประกอบโครงสร้างมีเรื่องของเทรน คือราคาขึ้นมาอย่างแรงแล้วจะเจอ resistance เพราะราคาเกิดการ rejection เด้งลงมา แต่ราคาเด้งกลับขึ้นไปอีก เด้งลงมาอีกเป็นการยืนยัน resistance ว่าเกิดขึ้นตรงนั้น พอราคาเด้งลงมา ก็ไม่สามารถเบรค low เดิมตอนที่ราคาลงไปทำตอนแรกได้ ราคาเด้งขึ้นมาอีกเด้งที่จุด resistance แถวพื้นที่เดิม แล้วราคาลงไปอีก และทำ Low สูงกว่า low ก่อนบอกได้ว่าเป็น higher low และราคาเด้งขึ้นมาแถวเดิม เด้งลงไปแล้วทำ higher low อีก แค่ราคาไม่สามารถทำ higher high ได้เพราะราคาไม่สามารถเบรค resistace ตรงนั้นได้ ระดับ higher lows สูงขึ้นต่อเนื่อง แต่ higher highs พื้นที่เดียวกันเลยทำให้เกิดภาพเป็น triangle และ higher low สูงขึ้นกว่าตัวก่อนเลยเรียกชื่อเป็น Ascending Triangle ตามลักษณะที่เกิดขึ้นเลย  พื้นที่ resistance เป็นพื้นที่จะเกิด breakout เมื่อเกิดการ breakout เลยเรียกว่า chart pattern นี่เป็นการเทรด breakout ตามเทรน

                การมอง chart pattern นี้ต้องเข้าใจตรรกกะก่อน เพราะเมื่อราคาทำเทรนขึ้น ราคาทำ higher highs ตามด้วย higher lows สิ่งที่บอกว่ายังมี buy orders ต่อเนื่องคือ higher lows ต้องสูงขึ้นเรื่อยๆ หรือยังไม่โดนเบรคจาก pattern ราคาวิ่งขึ้นมา ทำ higher high ตรงส่วนที่เป็น resistance ของ pattern แล้วราคาย่อตัวไปทำ higher low (ที่เลข 1) แต่ พอราคากลับมาอีกรอบราคาไม่สามารถทำ higher high ตรงพื้นที่ high ก่อนได้ เลยมองพื้นที่ตรงนั้นเป็น resistance แล้วราคาลง แต่ไม่สามารถต่ำกว่า higher low ที่เลข 1 ได้มาทำ higher low ที่เลข 2 หรือสูงขึ้น ทำให้กลายเป็นรูปสามเหลี่ยม ตรรกะสำคัญที่บอกในที่นี้คือไม่มี sellers มากพอที่สนใจจะที่เปิด sell market เพื่อดันราคาเบรค แต่ละ higher low ได้แถมยังทำ higher low ต่อมาสูงขึ้นได้ เพราะถ้ามี sell orders เยอะและมากพอราคาต้องเบรคลงไปได้  ขณะเดียวกันสิ่งที่เกิดขึ้นแต่ละครั้งเมื่อราคากลับไปหาพื้นที่ resistance คือลด sell limit orders ตรงนั้นลงไปและกลายมาเป็น short positions ในตลาด ยิ่งครั้งต่อมาพอราคาเด้งลงมาแต่ทำ higher low สูงกว่าตัวก่อนยิ่งบอกว่า sellers สนใจที่จะเทรด sell orders น้อยลงไปอีก

                ต้องไม่ลืมส่วนสำคัญของ chart pattern นี้คือเทรนเป็นเรื่องแรก ในที่นี้คือตัวที่เป็นตัวบอกว่าขาใหญ่เข้าเทรดจริง ก็จะมองเป็นเรื่องของ impulsive move เป็นหลัก เพราะอธิบายได้ง่าย Impulsive move บอกว่าอะไรเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ได้ดี และเป็นตัวกำหนดโครงสร้างเรื่องของการพัฒนาการเรื่องเทรนได้ดี  ตัวที่สองคือจุด resistance เมื่อตอนราคาเกิด Impulsive move ยิ่งเห็น impulsive move มีการเกินจุดอ้างอิงก่อนที่จะมาเป็น resistance ยิ่งเป็นการดี เพราะมีผลต่อรายย่อยที่อยากเข้าเทรดตาม ตรงนี้ก็จะเปลี่ยนข้อมูลว่าโครงสร้างตลาดเปลี่ยนไป และเทรดเดอร์ที่ถือ positions อยู่ในตลาดก็จะเริ่มคิด และส่วนที่ 2 เป็นเรื่องของ support trendline ที่วัดจาก Higher lows ต้องสูงขึ้น

                อย่างแรกเมื่อ resistance ราคามาเทสกลับรอบ unfilled orders พื้นที่นั้นๆ ลดลงไปด้วย จาก unfilled orders กลายมาเป็น short positions ด้วย  เมื่อราคาเบรคก็จะทำให้เทรดเดอร์พวกนี้เดือดร้อน เทรดเดอร์ที่มี short postions พวกนี้เกิดขึ้นก็จะหันมาใช้ stop loss กำกับแต่ละ position เพื่อจำกัดความเสี่ยง

                อย่างที่สอง higher lows ที่สูงขึ้นหรือเรียกว่า rising support trendline ในที่นี้เมื่อท่านใช้เส้น trendline ตีจาก higher lows ก็จะสูงขึ้นตามลำดับ บอกว่าไม่มี sellers สนใจอยากเทรดเพิ่ม ไม่งั้นสิ่งนี้ไม่เกิดขึ้นหรือราคาต้องเบรคลงไปได้

                อย่างที่สาม ตรงที่เป็นเทรนที่เป็นตัวกำหนดภาพรวมบอกว่าเป็นการเข้าเทรดของขาใหญ่จากการมอง Impulsive move ก็จะให้เทรดเดอร์ที่รอเข้าตามร่องรอยการเทรดขาใหญ่เริ่มเทรดตามเป็นหลักด้วย โดยเฉพาะ breakout traders ก็จะเล็งไปที่พื้นที่ stop loss ของกลุ่มที่เปิด short positions ตอนราคามาเทส resistance และกลุ่มที่เทรดด้วยพวกนี้ก็จะวาง buy stop orders ไว้พื้นที่เดียวกันด้วย ดังนั้นเมื่อราคาเบรค resistance จึงทำให้เกิดราคาวิ่งเร็วเพราะ buy market orders จาก 2 กลุ่มหลักๆ นี้ที่ตั้งเงื่อนไขออเดอร์ไว้ที่ตลาดเพราะราคามาถึงเลยทำให้ตลาดเปิดออเดอร์พวกนี้เอง

                จากที่อธิบายมาจะเห็นว่า Ascending Triangle pattern เป็นผลที่เกิดตามความไม่สมดุลย์ระหว่าง demand และ supply ที่เห็นตอนเกิด impulsive move ว่าเกิดความไม่สมดุลย์เกิดขึ้น เป็นแค่กลยุทธ์หนึ่งในการสะสม positions ของขาใหญ่เพื่อเข้าเทรดเพิ่มและดันราคาต่อไป แต่ต้องไม่ลืมว่าการเทรดเป็นเรื่องความเป็นไปได้ อะไรก็เกิดขึ้นได้

 

ทีมงาน : thaiforexbroker.com

คะแนนเฉลี่ยที่ผู้อ่านให้
[จำนวนผู้โหวต: 2 คะแนนเฉลี่ย: 5]